Lịch sử hình thành và phát triểnLỊCH SỬ TRƯỜNG TRUNG CẤP 
NGHỆ THUẬT XIẾC VÀ TẠP KỸ VIỆT NAM
 
Xuất phát từ các nhu cầu về đào tạo để bổ sung lực lượng diễn viên và tăng cường thêm một số thể loại tiết mục xiếc mới. Được sự đồng ý của Bộ Văn hoá, ngày 21/5/1961 Lớp Xiếc I với gần 40 học sinh nam nữ, được tuyển chọn từ 1 số tỉnh, thành phố ở miền Bắc đã chính thức được tổ chức luyện tập dưới hình thức đào tạo kèm cặp tại Đoàn Xiếc Nhân dân Trung ương (nay là Liên đoàn Xiếc Việt Nam). Để quản lý và đào tạo học sinh Lớp xiếc I, một Bộ phận chuyên trách đào tạo đã được thành lập (do ông Hoàng Chấn phụ trách), chịu sự quản lý và điều hành trực tiếp của lãnh đạo Đoàn Xiếc Nhân dân Trung ương. Bộ phận đào tạo này chính là tiền thân của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam hiện nay. 

Trải qua quá trình lịch sử 53 năm hình thành và phát triển, với biết bao thăng trầm, khó khăn. Ngày nay Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã khẳng định được vai trò và vị thế của mình trong lĩnh vực đào tạo diễn viên Xiếc chuyên nghiệp không chỉ đối với ngành xiếc Việt Nam, mà còn đối với ngành xiếc của các nước trong khu vực và trên thế giới.

Theo con số thống kê tương đối đầy đủ, tính đến năm 2014, Trường đã và đang đào tạo được 39 khóa chính quy và không chính quy cho ngành Xiếc Việt Nam, với tổng số 1427 diễn viên và 478 tiết mục; tổ chức được nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ ngắn hạn cho các đoàn Xiếc trong nước. Trường đã góp phần sáng lập Đoàn Xiếc tỉnh Long An (1982), đoàn Xiếc Gia Lai - Kontum và nhóm Xiếc tỉnh đoàn Tây Ninh. 

Đối với đào tạo cho nước ngoài, nếu không kể đến hình thức đào tạo mang tính chất sinh hoạt câu lạc bộ cho con em nhân viên các Đại sứ quán nước ngoài tại VN như: Thụy Điển, Pháp, Luxembourg, Chile… Trường đã đào tạo được 144 diễn viên và dàn dựng 92 tiết mục Xiếc và Tạp kỹ cho 2 ngành xiếc của hai nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Vương quốc Cămpuchia, góp phần sáng lập Đoàn Xiếc quốc gia Lào và Đoàn Xiếc Quốc gia Campuchia. Hiện Trường đang đào tạo 17 diễn viên xiếc cho Campuchia và dự kiến dàn dựng thêm 12 tiết mục mới. 

Chất lượng đào tạo của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam ngày nay là “Thương hiệu” và được khẳng định qua các giải thưởng lớn mà học sinh của Trường đoạt được từ các Cuộc thi xiếc, các Fectivan Xiếc trong nước và Quốc tế.

Các thế hệ học sinh của Trường hầu hết đã trở thành những diễn viên xiếc tài năng và góp phần đóng góp cho sự nghiệp phát triển nghệ thuật Xiếc. Nhiều người trong số họ được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú.
Một số người đã trưởng thành và được giữ cương vị lãnh đạo cao trong ngành Xiếc của Việt Nam, Lào và Cămpuchia như: 
- NSND Nguyễn Thị Tâm Chính, nguyên Giám đốc LĐXVN, Chủ tịch Liên Chi hội Xiếc VN; 

- TS. Hoàng Minh Khánh, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên Chi hội Xiếc Việt Nam; 

- NSND. Vũ Ngoạn Hợp, Giám đốc LĐXVN, Phó Chủ tịch LCH Xiếc VN; 

- Nghệ sĩ Quốc gia Xổmchít Vong Xavan, nguyên Giám đốc Đoàn Xiếc Quốc Gia Lào, Phó Cục Trưởng Cục NTBD nước CHDCND Lào; 

- Phouk Narin, Giám đốc Đoàn Xiếc Quốc Gia Cămpuchia… và nhiều người khác.

Quá tình hình thành và phát triển Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam
* Lớp Trung cấp chuyên nghiệp:
Được sự đồng ý của Bộ Văn hoá, ngày 21/5/1961 Lớp Xiếc I với gần 40 học sinh nam nữ, được tuyển chọn từ 1 số tỉnh, thành phố ở miền Bắc đã chính thức được tổ chức luyện tập dưới hình thức đào tạo kèm cặp. Đội ngũ giáo viên đào tạo Lớp I được biên chế thành 1 Bộ phận chuyên trách do ông Hoàng Chấn phụ trách, chịu sự quản lý và điều hành trực tiếp của Liên đoàn Xiếc Việt Nam (Đoàn Xiếc Nhân dân Trung ương cũ) - Bộ phận đào tạo này chính là tiền thân của Trường Trung học Xiếc Việt Nam hiện nay. 

* Trường Nghệ thuật Xiếc Việt Nam
Theo Quyết định số 129/QĐ-BVH ngày 22 tháng 5 năm 1986 của Bộ trưởng Bộ Văn hoá cho phép nâng cấp lớp Trung cấp xiếc chính quy trực thuộc Đoàn xiếcNhân dân Trung ương thành Trường Nghệ thuật xiếc Việt Nam- trực thuộc Cục Nghệ thuật sân khấu- Bộ Văn hoá- Thông tin ( Bộ Văn hoá cũ). Đây là một bước ngoặt lớn đánh dấu bước trưởng thành của sự nghiệp đào tạo diễn viên của Trường Nghệ thuật Xiếc Việt Nam. Kể từ đây trường chính thức là một đơn vị độc lập với những chức năng và nhiệm vụ đào tạo cụ thể.


* Cơ cấu tổ chức bộ máy:
- Ban giám hiệu: Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng

- Phòng Hành chính Tổng hợp.

- Phòng Giáo vụ

- Tổ Giáo viên Xiếc

- Tổ giáo viên Văn hóa


* Mục tiêu, chương trình đào tạo:
- Mục tiêu đào tạo: 
  Đào tạo diễn viên xiếc chuyên nghiệp tốt nghiệp cùng tiết mục biểu diễn. 

- Chương trình đào tạo:
+ Đào tạo kiến thức văn hoá phổ thông gồm 6 khối lớp (từ lớp 5 đến lớp 10);

+ Đào tạo các môn cơ sở: (Múa Ballet, dân gian, Âm nhạc, Hoá trang…);

+ Đào tạo các môn Cơ bản Xiếc: (Nhào lộn cơ bản, Tung hứng cơ bản, Thể thao cơ bản, Thăng bằng cơ bản…);

+ Đào tạo, dàn dựng các thể loại tiết mục xiếc;

+ Phân phối thời gian học tập các môn học trong toàn khóa:  6154 tiết học

* Trường Trung học Xiếc Việt Nam
-  Quyết định đổi tên Trường nhưng không thay đổi chức năng nhiệm vụ và cơ cấu tỏ chức bộ máy:
Ngày 04/5/1998 Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thông tin đã ký Quyết định số 797/QĐ-BVHTT thay thế cho Quyết định số 129/QĐ-BVH về việc đổi tên Trường Nghệ thuật xiếc Việt Nam thành Trường Trung học xiếc Việt Nam. 

Với quyết định này, về chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức bộ máy của Trường Trung học xiếc Việt Nam không thay đổi so với chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức bộ máy của Trường Nghệ thuật xiếc Việt Nam. Song với quyết định này, Trường Trung học xiếc Việt Nam trở thành một cơ sở đào tạo và cũng là một đơn vị sự nghiệpchịu sự quản lý trực tiếp của Bộ Văn hoá- Thông tin (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch). Cũng vì thế, giai đoạn này, hoạt động đào tạo của trường vẫn không có gì thay đổi, trường tiếp tục đào tạo thêm 4 khóa. 

- Trường Trung học Xiếc Việt Nam với Quyết định thay đổi chức năng nhiệm vụ và cơ cấu tỏ chức bộ máy:
Ngày 15 tháng 11 năm 2006, Bộ Trưởng Bộ Văn hoá Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã ký Quyết định số 5176/QĐ- BVHTT về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc Việt Nam. Đây là một sự kiện vô cùng quan trọng đối với sự nghiệp đào tạo của Trường Trung học Nghệ thuật xiếc Việt Nam. Lần đầu tiên, sau 45 năm hình thành và phát triển, Trường đã chính thức được thành lập các Khoa, Phòng và Tổ chức trực thuộc Ban giám hiệu. Cụ thể:


- 03 Khoa nghiệp vụ: Khoa Xiếc, Khoa Tạp kỹ và Khoa Văn hoá phổ thông;

- 03 Phòng chức năng: Phòng Đào tạo và Quản lý học sinh, Phòng hành chính tổng hợp và Phòng Khoa học và Đối ngoại. 

- 02 Tổ chức trực thuộc Ban giám hiệu: Nhà hát thể nghiệm và Thư viện trường;

Nhà hát thể nghiệm, nơi mà đội ngũ giáo viên và học sinh xiếc có chức năng, cũng như điều kiện để thể nghiệm những thể loại tiết mục xiếc mới, nâng cao và hoàn thiện các thể loại tiết mục xiếc truyền thống. Trong những điều khoản và nội dung cụ thể của Quyết định, Bộ cũng đã giao cho trường nhiệm vụ đào tạo “các chuyên ngành xiếc người, xiếc thú, ảo thuật, hài hước, tạp kỹ và các chuyên ngành khác thuộc nghệ thuật biểu diễn; bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, diễn viên chuyên ngành xiếc, chuyên ngành tạp kỹ…”. Như vậy Hội đồng khoa học đào tạo của  trường xiếc phải nghiên cứu đổi mới mục tiêu đào tạo và mở một số chuyên ngành sao cho phù hợp với chức năng, nhiệm vụ mới.

Ngày 06 tháng 6 năm 2008, Bộ Trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch  đã một lần nữa ký Quyết định số 2573/QĐ-BVHTTDL quy định chức năng nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trường Trung học xiếc Việt Nam sau khi sáp nhập 03 Bộ và cơ quan ngang Bộ, đó là Bộ Văn hoá, Uỷ ban thể dục thể thao và Tổng cục du lịch thành Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch. Ngoài những chức năng và nhiệm vụ như trong Quyết định số 5176/QĐ- BVHTT của Bộ Trưởng Bộ Văn hoá Thông tin, Trường được mở rộng hơn phạm vi hoạt động trong các lĩnh vực quan hệ hợp tác đào tạo với các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước, vì thế Phòng Khoa học và Quan hệ đối ngoại được đổi tên thành Phòng Khoa học và Đối ngoại. Ngoài ra trường được thành lập Thư viện trường, nơi lưu giữ những tài liệu nghiên cứu về nghệ thuật nói chung và nghệ thuật xiếc nói riêng.  

* Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam
Ngày 17 tháng 4 năm 2009, Bộ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký Quyết định số 1468/QĐ- BVHTTDL về việc đổi tên Trường Trung học xiếc Việt Nam thành Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam.

Về cơ bản, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc Việt Nam không thay đổi nhiều so với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trường Trung học xiếc Việt Nam.

Hiện nay, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam có chức năng và nhiệm vụ đào tạo các chuyên ngành mới thuộc lĩnh vực nghệ thuật xiếc và một số chuyên ngành thuộc lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn gồm: xiếc người, xiếc thú, ảo thuật, hài hước; có điều kiện và đang xây dựng chương trình đào tạo các chuyên ngành nghệ thuật diễn viên đóng thế (cascadure), nghệ thuật dẫn chương trình (MC), Nghệ thuật trình diễn thời trang và Nghệ thuật múa rối... 

 
Cơ cấu tổ chức bộ máy của Trường:

- Ban giám hiệu: Gồm Hiệu trưởng và các Phó Hiệu trưởng

- Hội đồng Khoa học và Đào tạo

- Hội đồng nghệ thuật 

- 03 phòng chức năng:
+ Phòng Hành chính tổng hợp

+ Phòng Đào tạo và Quản lý học sinh 

+ Phòng Khoa học Đối ngoại 

- 03 khoa nghiệp vụ:
+ Khoa xiếc: Gồm 02 bộ phận:
Huấn luyện Cơ bản xiếc và các môn cơ sở
.) Tổ Cơ bản Nhào lộn
.) Tổ Cơ bản Tung hứng
.) Tổ Cơ bản Thể thao
.) Tổ Cơ bản Thăng bằng
.) Các môn cơ sở: Âm nhạc, Múa, Kỹ thuật biểu diễn, Lịch sử Xiếc, Giải phẫu sinh lý
Huấn luyện và Dàn dựng tiết mục xiếc

+ Khoa Tạp kỹ: Bao gồm các tổ bộ môn:
.) Bộ môn Hài hước
.) Bộ môn Dạy thú
.) Bộ môn Ảo thuật
.) Một số chuyên ngành đào tạo mới chưa triển khai

+ Khoa Văn hóa phổ thông: Gồm  2 tổ bộ môn :
.) Bộ môn Khoa học tự nhiên
. Bộ môn Khoa học xã hội
- 02 tổ chức trực thuộc:
.) Nhà hát thể nghiệm 
.) Thư viện trường

 
Mục tiêu đào tạo: 

- Đào tạo nguồn nhân lực chuyên ngành Xiếc và Tạp kỹ cho Việt Nam và nước ngoài có trình độ Trung cấp.

Chương trình đào tạo:

+ Chương trình đào tạo kiến thức văn hoá phổ thông: Bao gồm 7 khối lớp từ lớp 6đến lớp 12.

+ Chương trình đào tạo các môn cơ sở: Múa Ballet, Múa dân gian, Âm nhạc, Hoá trang…

+ Chương trình đào tạo các môn Cơ bản Xiếc: Nhào lộn cơ bản, Tung hứng cơ bản, Thể thao cơ bản, Thăng bằng cơ bản…

+ Phân phối thời gian học tập các môn học trong toàn khóa

- Các môn cơ bản xiếc: đào tạo 02 năm      = 1248 tiết

- Các môn dàn dựng tiết mục xiếc: đào tạo 03 năm  =1872 tiết
    Cộng  = 3120 tiết

- Các môn học khác      = 3034 tiết

- Tổng cộng toàn khoá      = 6154 tiết

+ Quản lý kế hoạch giảng dạy:
- Kế hoạch giảng dạy được xây dựng trên cơ sở nội dung chương trình đào tạo được Bộ GD&ĐT và Vụ Đào tạo, Bộ Văn hoá- Thông tin phê duyệt.

- Các nội dung trong chương trình đào tạo được xây dựng chi tiết cho từng tháng, từng học kỳ, từng năm và toàn khoá học. Phòng Đào tạo và Nghiên cứu khoa học có chức năng quản lý kế hoạch giảng dạy của các bộ phận sau khi đã được Ban giám hiệu phê duyệt và trở thành pháp lệnh thực hiện. 

Chức năng của giáo viên giảng dạy chuyên ngành xiếc:
Trong quá trình giảng dạy chuyên ngành xiếc, các giáo viên phải đảm đương  04 vai trò:

1- Xây dựng đề án tiết mục (sáng tác kịch bản)

2- Thiết kế sơ bộ đạo cụ tiết mục

3- Huấn luyện kỹ năng, kỹ xảo cho học sinh

4- Dàn dựng tiết mục biểu diễn
Phương pháp giảng dạy chuyên ngành xiếc: 

Các giáo viên ở trường xiếc, hầu hết đều phải sử dụng phương pháp truyền nghề trong công tác giảng dạy và huấn luyện chuyên môn xiếc. Đây chính là hình thức đào tạo, trong đó người thầy truyền lại cho học trò của mình những động tác xiếc, những mảng trò xiếc, hoặc những kinh nghiệm sử lý tình huống mà trước đây, khi còn là diễn viên, người thầy đó đã biểu diễn, đã sử dụng, cũng như đã tích luỹ được. 


Nhà hát Thể nghiệm Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam

Tháng 8 năm 2006, TS. Hoàng Minh Khánh, Hiệu trưởng Trường Trung học Xiếc Việt Nam (Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam) trình Tờ trình lên Lãnh đạo Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) về việc đề nghị thay đổi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc Việt Nam trong đó có việc quyết định thành lập Nhà hát Thể nghiệm của Trường.

Ngày 15 tháng 11 năm 2006, Bộ Trưởng Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ký Quyết định số 5176/QĐ- BVHTT  về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc Việt Nam, trong đó cho phép Trường thành lập Nhà hát Thể nghiệm là một Tổ chức trực thuộc Ban giám hiệu Trường.

Ban lãnh đạo Nhà hát thể nghiệm Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam hoạt động theo hình thức kiêm nhiệm và trải qua 02 thế hệ lãnh đạo. Cụ thể: 

1. TS. Hoàng Minh Khánh: nguyên Giám đốc Nhà hát giai đoạn 2006-2012;

2. ĐD. Nguyễn Việt Hùng: Giám đốc Nhà hát giai đoạn từ 2012 đến nay;

3. NSƯT. Trịnh Mạnh Hùng: Phó Giám đốc Nhà hát giai đoạn từ 2009 đến nay;

4. ĐD. Nguyễn Anh Tuấn: Phó Giám đốc Nhà hát giai đoạn từ 2009 - 2015;

5.Nguyễn Thăng Phúc: Phó Giám đốc Nhà hát giai đoạn 2015;
 
Diễn viên của Nhà hát là các thế hệ học sinh bắt đầu từ Khóa 25 (2003-2008);

Chương trình biểu diễn đầu tiên của Nhà hát Thể nghiệm Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam là chương trình Xiếc Tạp kỹ (màn hoạt náo múa Rồng Lân) của hơn 100 học sinh Trường Xiếc với đôi Rồng có chiều dài 50m (dài nhất Việt Nam tại thời điểm đó) do lãnh đạo Trung tâm triển lãm Giảng Võ đặt làm tại Thành phố Hồ Chí Minh;

Buổi biểu diễn đầu tiên của Nhà hát Thể nghiệm Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam được tổ chức vào tối  30 tháng 01 năm 2008 (tức ngày 23 tháng 12 năm Đinh Hợi) tại Trung tâm triển lãm Giảng Võ, Hà Nội nhân dịp đón Xuân Đinh Hợi;
Sau 8 năm hoạt động (kể từ năm 2008) các thế hệ diễn viên của Nhà hát Thể nghiệm Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã mang về  cho ngành Xiếc Việt Nam nói chung, Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam nói riêng 26 giải thưởng tại các Cuộc thi, Liên hoan xiếc quốc tế và trong nước. Trong đó đáng chú ý có 04 Giải Nhất và giải Vàng; 02 Giải đạo diễn xuất sắc nhất; 08 giải Nhì và Giải Bạc; 02 Giải Ba và các giải thưởng khác. 
 

 

Video Tiết Mục Xiếc Trong Nước

Tiết mục - Giấc Mộng Phù Vân (video) Lượt xem: 788

Video Tiết mục Xiếc Nước ngoài

TOP VIDEO

Web liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 2


Hôm nayHôm nay : 39

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 21290

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2256244

Đăng lúc: 19-10-2021 04:15:43 PM
Đăng lúc: 24-11-2020 11:18:25 AM
Đăng lúc: 24-11-2020 11:02:46 AM
Đăng lúc: 05-09-2020 11:33:22 PM
 

Thiết kế website chuyên nghiệp bởi Vinamax