Kênh Truyền hình Pháp ARTE với kế hoạch quay phim về Trường Xiếc

Thứ tư - 19/03/2014 16:14 - Người đăng bài viết: Admin - Đã xem: 1949

 
Chiều  ngày 19 -2 -2014,  tại Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, đại diện Ban Giám hiệu, TS. Hoàng Minh Khánh (Hiệu trưởng Nhà trường) đã có buổi gặp gỡ, làm việc với đạo diễn kênh truyền hình ARTÉ, ông Olivier le Hellard. Kênh truyền hình ARTÉ (Association Relative à la Télévision Européenne) là một kênh truyền hình liên kết Pháp - Đức, với nội dung chủ yếu là các chương trình có chất lượng cao về văn hóa và nghệ thuật. ARTÉ đang chuẩn bị quay một bộ phim về xiếc tại nhiều nước trên thế giới, Việt Nam được chọn là điểm đến đầu tiên để quay loạt phim này, thông qua xiếc để tìm hiểu về văn hóa, con người Việt Nam.

Là người đi tiền trạm, ông Olivier le Hellard đến Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam để tìm hiểu, trao đổi với Ban Giám hiệu Nhà trường về kịch bản phim dự định sẽ quay tại Trường vào tháng 3 năm 2014. Ông giới thiệu, bộ phim được dẫn dắt bởi nghệ sĩ xiếc Saga mang hai quốc tịch Pháp - Đức. Cô là người đưa khán giả đến gặp gỡ các nghệ sĩ xiếc Việt Nam thông qua việc tham gia một buổi luyện tập, cùng ăn một bữa cơm, cùng đi chợ và sinh hoạt trong 1 ngày  với các học sinh, diễn viên và giáo viên Nhà trường. Thông qua những sinh hoạt thường ngày, những trao đổi chân thật gần gũi giữa cô và mọi người trong Trường sẽ giúp khán giả hiểu về nghệ thuật xiếc Việt Nam.

Sau khi làm việc với Ban Giám hiệu Nhà trường, được tham quan cơ sở vật chất, phòng tập luyện của các học sinh và diễn viên, ông Olivier le Hellard vô cùng hài lòng và thích thú. Ông cho biết, ông đã đi rất nhiều nơi, làm việc với nhiều Trường Nghệ thuật, các cơ sở nghệ thuật, nhưng chưa nơi nào ông thấy đẹp như nơi đây. Đến trường vào thời điểm mà ông Olivier le Hellard cho là rất may mắn vì Trường còn giữ nguyên kiến trúc và cơ sở vật chất được xây dựng từ rất lâu. Dù Nhà trường đã có lộ trình nâng cấp cơ sở vật chất bằng việc dỡ bỏ những khu nhà tập, phòng học cũ và xây mới bằng một tòa nhà hiện đại khác.

Với góc nhìn và đánh giá của một đạo diễn khi chọn lựa các góc quay thích hợp cho bộ phim, ông thấy bị hấp dẫn và thu hút bởi kiến trúc lâu đời của các phòng tập và phòng học của học sinh nơi đây. Những bức tường đặc trưng của tường gạch xưa, những căn phòng luyện tập với những ô cửa lớn tràn ngập ánh sáng, những phòng học thoáng nhưng ấm áp, không gian luyện tập mở với các tiết mục luyện tập ngoài trời… Tất cả tạo ra một không gian rất thân quen, khiến ông có cảm giác như đang đứng tại một trường đào tạo xiếc của phương Tây hoặc giống như 1 trường học cấp 3 của nước ông.

Qua cuộc trao đổi, TS. Hoàng Minh Khánh cũng đã giới thiệu về Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đến đạo diễn Olivier le Hellard, trả lời tất cả các câu hỏi mà vị đạo diễn người Pháp đặt ra. Qua đó, đạo diễn Olivier le Hellard đã có thể hình dung được công tác của Nhà trường về mọi mặt, đặc biệt là về tuyển sinh và đào tạo.

Các em học sinh của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đến từ mọi vùng miền trên đất nước Việt Nam, độ tuổi vào học dao động từ 11 tuổi đến 18 tuổi, vì thế khi các em ra trường sẽ ở độ tuổi từ 16 tuổi đến 23 tuổi, đây được xem là độ tuổi vàng đối với các nghệ sĩ xiếc.

Trước đây các em học sinh vào học tập tại các Trường năng khiếu nghệ thuật là những em được tiếp xúc với môi trường văn hóa nhiều hơn, vì thế các em vào học xiếc thời kỳ trước đều là các em đến từ các thành phố, vùng đô thị. Sau những năm cải cách mở cửa, nền kinh tế phát triển theo hướng kinh tế thị trường có định hướng của Nhà nước, cộng với các loại hình nghệ thuật nước ngoài xâm nhập vào Việt Nam đã khiến cho theo đuổi nghệ thuật của các em cũng thay đổi, các em học sinh lựa chọn học những ngành mang lại lợi ích kinh tế cao. Vì vậy, trong những năm gần đây học sinh Trường Xiếc đa số là con em nhân dân vùng nông thôn, vùng sâu.

Nhưng thực tế đã cho thấy, những học sinh vào Trường từ thành phố, vùng đô thị có thành tích học tập tốt hơn những em đến từ vùng nông thôn. Điều ngày hoàn toàn hợp lý vì những em này được sinh trưởng, được tiếp xúc với các loại hình giải trí sớm hơn, có điều kiện hơn các em ở vùng nông thôn, vùng sâu.

Công tác tuyển sinh của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam được chia làm 3 vòng: Sơ tuyển, trung tuyển và phúc tuyển với các yêu cầu cụ thể của từng vòng tuyển chọn.

Vòng Sơ tuyển là vòng tuyển hình thể, các cán bộ làm công tác tuyển sinh sẽ tuyển những em có khuôn mặt ưa nhìn, chân tay thẳng, không dị tật, hình thể cân đối, đẹp, tỷ lệ giữa thân và chân phù hợp và đáp ứng được yêu cầu đạo tạo chuyên ngành xiếc. Trong vòng Sơ tuyển các em chưa cần phải có hồ sơ, lệ phí tuyển sinh theo quy định của Pháp luật các em cũng được miễn.

Vòng Trung tuyển bắt đầu tuyển vào năng khiếu của các em, đó là tuyển về phản xạ, độ dẻo, tố chất về sức gân, sức bền, sức cơ, sức bật của học sinh. Các em có những năng khiếu trên sẽ được tuyển chọn để tham gia vòng Phúc tuyển.
Vòng Phúc tuyển, cán bộ tuyển sinh sẽ tuyển kỹ thêm về năng khiếu của học sinh trên các mặt như: Khả năng thẩm thấu âm nhạc (Nghe một giai điệu, một tiết tấu rồi lập lại - khả năng ghi nhớ máy móc); khả năng sáng tạo của từng học sinh qua 1 tiểu phẩm hoặc cách thể hiện 1 bài hát để đánh giá năng khiếu của các em nói chung.

Khi học tập tại Trường, các em sẽ được học 2 năm các môn cơ bản để các thầy, cô giáo có thể phát hiện được khả năng tiềm ẩn bên trong các em, khả năng phát triển sở trường của các em theo hướng nào. Bắt đầu từ năm thứ 3, các em sẽ được luyện tập tiết mục xiếc, dựa vào khả năng được phát hiện của các em trong 2 năm tập cơ sở, các em sẽ được ghép các tiết mục phù hợp và luyện tập để trở thành diễn viên xiếc sau này.
Trao đổi về những khó khăn mà Nhà trường hiện nay đang gặp phải, TS. Hoàng Minh Khánh cũng cho biết thêm.

Khó khăn lớn nhất đối với Nhà trường là nguồn tuyển sinh. Hàng năm, Trường tuyển sinh kéo dài khoảng từ 3 đến 5 tháng, bắt đầu từ đầu tháng 3 đến tháng 8, đây là khó khăn chung của các trường năng khiếu nghệ thuật chứ không chỉ riêng của Trường Xiếc.

Năm 2013, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép các Trường năng khiếu nghệ thuật tuyển sinh quanh năm. Nếu có học sinh đáp ứng được điều kiện tiêu chuẩn về năng khiếu, có những yếu tố đặc biệt, thì bất cứ thời điểm nào trong năm, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam cũng có thể tuyển sinh đối với học sinh đó.

Hàng năm, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam trực tiếp đi tìm kiếm học sinh chứ không theo hình thức thông báo để các em tự tìm đến. Vì ở một nước có nhiều khó khăn nhất định như Việt Nam, văn hóa sống và quan niệm về giáo dục con cái có nhiều khác biệt. Những bậc cha mẹ có con nhỏ 11 tuổi không dễ dàng cho con mình đến học tập tại một môi trường mới, rời xa sự chăm sóc, dạy bảo của bố mẹ. Vì vậy họ chỉ thực sự tin tưởng khi Nhà trường đến với họ trước, để tạo lòng tin, sự tín nhiệm cũng như để họ hiểu hơn về ngôi trường mà con họ sẽ theo học.

Thời gian học tập và sinh hoạt của các em tại Trường cũng được sắp xếp, bố trí một cách khoa học và phù hợp. Toàn bộ thời gian từ 7h đến 12h hàng ngày, các em luyện tập chuyên môn xiếc hoặc tập các môn cơ sở (múa, kỹ thuật biểu diễn, âm nhạc, hóa trang) hoặc học các môn cơ sở theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, riêng buổi chiều từ 14h đến 17h các em học văn hóa phổ thông.

Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đào tạo tuân thủ theo tiêu chuẩn đào tạo quốc gia, vì thế nên học sinh Nhà trường muốn có bằng Trung cấp Xiếc các em bắt buộc phải tốt nghiệp văn hóa phổ thông. Trong quá trình tập luyện sau khi vào Trường, cũng có một số em bị chấn thương khi luyện tập hoặc sức khỏe không đáp ứng được với yêu cầu nghề nghiệp, các em đã chuyển hướng thi vào những trường đại học uy tín của Việt Nam, có nhiều em đã đỗ vào các trường đại học lớn như: Kinh tế Quốc dân, Học viện Quan hệ Quốc tế (nay là Học viện Ngoại giao), Đại học Thể dục Thể thao...

Hiện nay, ngoài đào tạo diễn viên xiếc là người Việt Nam, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đang đào tạo cho khóa học sinh xiếc Campuchia. Ngôi trường này cũng đã đào tạo diễn viên cho ngành xiếc nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và ngành xiếc Vương quốc Campuchia. Nhà trường cũng góp phần sáng lập Đoàn Xiếc Quốc gia Lào và Đoàn Xiếc Quốc gia Campuchia, có đóng góp lớn đối với sự phát triển ngành xiếc hai nước này.

Kết thúc buổi làm việc, ông Olivier le Hellard đã hẹn sẽ cùng đoàn quay phim quay lại Trường để tiếp tục công việc vào tháng 3 tới. Đại diện Ban Giám hiệu, TS. Hoàng Minh Khánh hoàn toàn nhất trí và ủng hộ kế hoạch quay phim của kênh ARTÉ tại Trường và cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để đoàn làm phim có thể thực hiện được tốt nhất công việc của mình, sau khi đoàn hoàn tất mọi thủ tục, giấy tờ có liên quan đến công việc theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.
 
 
  • Gửi bài viết cho bạn bè:
  • In bài viết:
  • Lưu bài viết này:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Video Tiết Mục Xiếc Trong Nước

Tiết mục - Giấc Mộng Phù Vân (video) Lượt xem: 788

TOP VIDEO

Video Tiết mục Xiếc Nước ngoài

Web liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 1


Hôm nayHôm nay : 33

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 21284

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2256238

Đăng lúc: 19-10-2021 04:15:43 PM
Đăng lúc: 24-11-2020 11:18:25 AM
Đăng lúc: 24-11-2020 11:02:46 AM
Đăng lúc: 05-09-2020 11:33:22 PM
 

Thiết kế website chuyên nghiệp bởi Vinamax