Xung quanh đề nghị của AFA liên quan đến động vật hoang dã biểu diễn xiếc: Chưa có cơ sở để CẤM

Thứ ba - 22/05/2018 10:08 - Người đăng bài viết: Admin - Đã xem: 359

Xung quanh đề nghị của AFA liên quan đến động vật hoang dã biểu diễn xiếc: Chưa có cơ sở để CẤM 

VH- Sau thư ngỏ của Liên minh châu Á vì động vật (AFA) gửi Bộ VHTTDL trong đó kêu gọi cấm dùng động vật hoang dã trong hoạt động biểu diễn xiếc, nhiều nghệ sĩ có trách nhiệm trong ngành xiếc VN đã suy nghĩ gì trước vấn đề này.

 Xiếc sư tử và hổ tại Nga

 Không có xiếc thú, khán giả sẽ rất buồn!

Nếu không có xiếc thú trong các chương trình biểu diễn của xiếc thì khán giả, đặc biệt là thiếu nhi sẽ rất buồn. Xin đừng cấm biểu diễn xiếc thú một cách cơ học như vậy khi mà chưa hiểu hết đặc thù của việc biểu diễn và nuôi dạy con thú trong ngành xiếc. Những con thú hoang dại nhưng được đưa về làm xiếc bao giờ cũng được huấn luyện, chăm sóc, thương yêu và dạy dỗ những động tác để phục vụ khán giả.

Những người huấn luyện xiếc thú luôn có trái tim yêu thương mới thuyết phục và dạy được con thú. Vấn đề ở đây chính là làm sao để có quy định rất cụ thể về môi trường chăm sóc, môi trường huấn luyện và biểu diễn phù hợp với đặc thù của xiếc thú và từng loại thú. Tôi được biết không chỉ ở VN mà cả trên thế giới họ cũng thuần phục nhiều con thú hoang dã trong rừng và đưa vào biểu diễn xiếc, theo tôi không nên cấm(NSND TÂM CHÍNH, Chủ tịch Liên chi hội Xiếc VN)

Liên minh châu Á vì động vật đã từng đến nhưng không có ý kiến gì

Cách đây khoảng 5 tháng, Tổ chức Liên minh châu Á vì động vật đã từng đến Liên đoàn Xiếc VN với nội dung tương tự như đến với công viên Đầm Sen. Tuy nhiên sau khi chúng tôi đưa người của tổ chức này tham quan điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện nuôi dạy và huấn luyện con thú của đơn vị mình họ đã không có ý kiến gì nữa. Hiện nay quốc tế cũng có hai luồng ý kiến về vấn đề này. Một luồng ý kiến cho rằng nên cấm việc biểu diễn xiếc thú và một luồng thì cho rằng việc biểu diễn xiếc thú là cần thiết, giúp cho chúng ta và những con thú gần gũi, gắn bó với nhau hơn. Việc duy trì xiếc thú ở Liên đoàn Xiếc VN đã trải qua bao nhiêu năm nay với nhiều tiết mục và thể loại thú. Chúng tôi cũng đã từng được CHDC Đức tặng cho sư tử để huấn luyện nhưng vì không đủ kinh phí nuôi nên chúng tôi chuyển sang cho phía Vườn thú Hà Nội. Theo tôi việc nuôi dạy và biểu diễn xiếc thú phải có quy định cụ thể về điều kiện môi trường sinh hoạt cho con thú. Nếu không đáp ứng yêu cầu thì không thể cho làm. Với những tiết mục xiếc thú như trăn, voi, ngựa, khỉ… Liên đoàn Xiếc VN luôn tuân thủ mọi yêu cầu về nuôi dạy và sinh hoạt cho con thú. Chúng tôi cũng đang dần chuyển sang một số tiết mục xiếc mà con thú gần với đời sống của người dân bình thường như lợn, chim, vẹt, mèo, chó… Với xiếc thì không thể nào thiếu vắng bộ môn xiếc thú. (NSND TẠ DUY ÁNH, Giám đốc Liên đoàn Xiếc VN).

 Tiết mục xiếc trăn của NSND Tống Toàn Thắng biểu diễn hơn 27 năm qua và luôn là tiết mục "đinh" của Liên đoàn Xiếc VN

Các loài thú được đăng ký hợp pháp

Phía Đầm Sen khẳng định những loài thú được sử dụng là hợp pháp, có nguồn gốc rõ ràng, thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý để xin phép biểu diễn thì không có gì là sai. Vấn đề ở đây là nhận thức về việc biểu diễn xiếc thú. Con thú hoang dã khác với con thú được chăm sóc, nuôi dạy đã qua huấn luyện, đào tạo. Những con thú được thuần phục như gấu, trăn, voi, ngựa… được người nghệ sĩ chúng tôi chăm sóc, nuôi dạy, chúng được ở trong một điều kiện an toàn và không hề có sự đánh đập. Hãy đi coi những chương trình tham dự ở các liên hoan xiếc quốc tế nổi tiếng như Monte Carlo cũng vẫn có sự tham gia của xiếc thú dữ rất ấn tượng. (NSƯT PHI VŨ, Phó giám đốc Nhà hát nghệ thuật Phương Nam).

Nhiều ý kiến cho rằng, việc AFA đề nghị cấm dùng động vật hoang dã trong mọi hoạt động xiếc thú là chưa có cơ sở. Trong ảnh: Một tiết mục biểu diễn xiếc voi

Cấm huấn luyện xiếc thú là chưa có cơ sở

Hiện nay có rất nhiều tiết mục xiếc đặc sắc do các loài động vật biểu diễn tại các sân khấu xiếc của nhiều nước trên thế giới. Trong đó có thể kể đến như CHLB Nga, Triều Tiên, Mông Cổ, Mỹ, Thái Lan, Ấn Độ, CHDCND Lào... Ở Việt Nam, trong quá trình huấn luyện và biểu diễn, các con thú được coi là “diễn viên xiếc đặc biệt” được bồi dưỡng chế độ về vật chất rất tốt theo định mức quy định cụ thể. Có thể nói, chế độ vật chất đảm bảo hơn trong môi trường tự nhiên. Để biểu diễn được trên sân khấu các diễn viên cả xiếc người và xiếc thú đều phải trải qua quá trình huấn luyện và luyện tập. Trong đó các loài như ngựa, gấu, voi, trăn, rắn... đều được huấn luyện viên đối xử bình đẳng như nhau về điều kiện vật chất, cũng như tinh thần.

Việc các loài động vật được tuyển chọn vào làm xiếc có thể có nguồn gốc từ tự nhiên, hay từ nguồn nuôi sinh sản phụ thuộc vào các quy định hiện hành của các quốc gia có các đoàn xiếc thú biểu diễn. Vì thế chưa thể kết luận vấn đề này trái với pháp luật. Việt Nam vốn là một đất nước yêu thiên nhiên, yêu chuộng hoà bình và tôn trọng các quyền cơ bản của tất cả các quốc gia, các dân tộc... và thậm chí cả các loài động, thực vật tồn tại trên Trái đất. Việc một số loài động vật được tuyển chọn để chăm sóc, huấn luyện và biểu diễn trên sân khấu xiếc không đi ngược lại với các quyền và lợi ích cơ bản của các loài. Trong nhiều năm qua, các tiết mục xiếc thú của ngành xiếc VN rất đa dạng, đặc sắc và phong phú. Những hành động và tình cảm giao lưu giữa huấn luyện viên và các “diễn viên xiếc thú” trên sân khấu đã góp phần giáo dục cho các thế hệ thiếu nhi tình cảm yêu thương, quan tâm và gần gũi hơn nữa của con người đối với các loài động vật, chứ không mang tính bóc lột, hay đối xử nghiệt ngã đối với động vật ở một số lĩnh vực như sử dụng ngựa để thồ hàng; voi để kéo gỗ, chở khách tham quan du lịch; chó để thi đấu, kéo xe trượt tuyết... Hơn nữa những quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam chưa có các điều khoản cấm các loài thú biểu diễn trên sân khấu xiếc, bởi cũng chưa có một vụ việc nào liên quan đến hành vi ngược đãi thú vật trong các đoàn xiếc mà các cơ quan chức năng phải lên tiếng. Bởi vậy trong giai đoạn hiện nay, việc cấm huấn luyện một số loài động vật biểu diễn trên sân khấu xiếc là chưa có cơ sở. (TS.NSƯT HOÀNG MINH KHÁNH, Hiệu trưởng Trường Trung cấp NT Xiếc và tạp kỹ VN). 

 THUÝ HIỀN (thực hiện)


  • Gửi bài viết cho bạn bè:
  • In bài viết:
  • Lưu bài viết này:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn


 

Video Tiết Mục Xiếc Trong Nước

Tiết mục - Giấc Mộng Phù Vân (video) Lượt xem: 20

TOP VIDEO

Video Tiết mục Xiếc Nước ngoài

Web liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8

Máy chủ tìm kiếm :4

Khách viếng thăm : 4


Hôm nayHôm nay : 132

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3057

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1925815

Đăng lúc: 15-01-2020 06:44:12 PM
Đăng lúc: 02-12-2019 10:28:32 AM
Đăng lúc: 29-11-2019 10:24:10 AM
Đăng lúc: 18-10-2019 10:25:54 AM
 

Thiết kế website chuyên nghiệp bởi Vinamax