Khai giảng năm học 2018-2019

Thứ năm - 20/09/2018 17:06 - Người đăng bài viết: Admin - Đã xem: 256

TRƯỜNG TRUNG CẤP NGHỆ THUẬT XIẾC VÀ TẠP KỸ VIỆT NAM KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI 2018-2019
 
 
Sáng ngày 11/9/2018, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã trang trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2018-2019 cho học sinh toàn Trường. Đến dự Lễ khai giảng, về phía khách mời có TS. Nguyễn Thanh Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; TS. Ngô Hồng Tiến, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội; các đồng chí lãnh đạo đại diện các đơn vị nghệ thuật và các cơ quan chức năng; các phóng viên, báo chí đến dự và đưa tin. Về phía Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam có TS.NSƯT Hoàng Minh Khánh, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng; tập thể lãnh đạo Trường cùng toàn thể các thầy cô giáo, các cán bộ, viên chức, các vị phụ huynh và học sinh toàn Trường.
Thay mặt Ban Giám Hiệu, TS.NSƯT Hoàng Minh Khánh, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Nhà trường đã đọc diễn văn khia giảng, trong đó khái quát một số kết quả cơ bản mà Trường đã đạt được trong năm học 2017-2018 và công bố nhiệm vụ trọng tâm năm học 2018-2019 của Nhà trường, cụ thể:

I. KẾT QUẢ NĂM HỌC 2017-2018:
1. Hoạt động đào tạo:
1.1. Công tác tuyển sinh: Trong những năm gần đây, công tác tuyển sinh gặp nhiều khó khăn, song với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, giáo viên Nhà trường, sau 5 tháng vất vả đến 176 trường học tuyển sinh, đã có 47 thí sinh đủ điểm trúng tuyển vào học khóa đào tạo diễn viên xiếc chuyên nghiệp, niên khóa 2018-2023 trên toognr số 543 thí sinh trúng tuyển vòng Sơ tuyển. Tuy nhiên, do nguyên nhân khách quan (đã báo cáo lãnh đạo Bộ VHTTDL và các cơ quan chức năng), Trường chỉ tiếp nhận 28 em khóa 39 vào học.

1.2. Đánh giá kết quả đào tạo chung năm học 2017-2018 của học sinh toàn trường:
- Tỷ lệ học sinh xếp loại:              +  Xuất sắc, Khá và Giỏi:        59,6%
+ TB, TBK:                      34,6%                          + CXL:                               5,8%
- Tỷ lệ  học sinh đỗ tốt nghiệp BTTHCS:                                      100%.
- Tỷ lệ  học sinh đỗ tốt nghiệp BTTHPT:                                      94%.
 

TS.NSƯT
Hoàng Minh Khánh, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Nhà trường đọc Diễn văn Khai giảng năm học mới 2018-2019
 
2. Hoạt động nghiên cứu Khoa học và Quan hệ đối ngoại:
2.1. Hoạt động nghiên cứu Khoa học
- Hội đồng Khoa học và Đào tạo của Trường đã thẩm định và phê duyệt 03 đề án tiết mục có chất lượng kỹ thuật tốt cho học sinh Khóa 36 và đưa vào thực hiện.
- Hội đồng đã phê duyệt và tổ chức triển khai thực hiện 02 đề án tiết mục cho học sinh Trường tham gia Liên hoan Xiếc Quốc tế tổ chức tại Cuba tháng 7/2017
- Hoàn thành tập bài giảng “Lịch sử Xiếc”;
- Đã sưu tầm, phân loại được hơn 200 video clip các thể loại tiết mục xiếc và đã in 50 đĩa CD chuyển Thư viên Trường sử dụng làm tài liệu tham khảo phục vụ công tác đào tạo;
- Khai tác có hiệu quả Website của Trường, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và giới thiệu các hoạt động đào tạo của Trường tới các đối tác trong và ngoài nước. Tính đến nay đã có 1.800.000 lượt người truy cập.

2.2 Quan hệ đối ngoại:
- Tháng 5 năm 2017, đoàn cán bộ, giáo viên Trường sang CHDCND Lào tuyển sinh 15 học sinh sang Việt Nam đào tạo tại Trường theo Nghị định liên Chính phủ đã ký giữa hai nước Việt Nam - Lào đầu năm 2017.
 - Tháng 6 năm 2017, tiếp và làm việc với chuyên gia cao cấp của Hội đồng Tuyển chọn tài năng Xiếc Italia nhằm phát triển quan hệ hợp tác giữa Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam và Trường Xiếc Italia. Tiếp và làm việc với Đoàn Xiếc Dream Circus – Nhật Bản để bàn bạc, thảo luận về việc thiết lập quan hệ hợp tác về đào tạo Xiếc giữa Việt Nam - Nhật Bản. Hiện Trường đã hoàn thiện hồ sơ để cử đoàn cán bộ, diễn viên và học sinh Trường sang học tập và biểu diễn tại Nhật Bản.
- Từ ngày 21/06 đến ngày 04/07/2017, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã được mời sang Cuba làm giám khảo Liên hoan Xiếc quốc tế Cuba, đồng thời Trường cũng cử 01 tiết mục Xiếc mang tên “Cánh chim Việt Nam” sang tham dự Liên hoan Xiếc Quốc tế tổ chức tại Cuba - Circuba2017. Kết quả: Tiết mục “Cánh chim Việt Nam” của Trường đã đoạt giải Vàng - Giải thưởng cao nhất của Liên hoan.
- Trao đổi thông tin và gửi tiết mục Xiếc của Trường dự thi vòng sơ loại của Liên hoan Xiếc Quốc tế Vũ Hán, Trung Quốc và Liên hoan Xiếc Quốc tế Moskva, Nga.

3. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ:
- Năm 2017-2018: Trường đã cử 16 cán bộ, giáo viên đi đào tạo các khóa trình độ Trung cấp, Cử nhân đại học, Thạc sĩ và nhiều cán bộ, giáo viên tham dự các khóa đào tạo ngắn hạn về kiến thức, kỹ năng quản lý do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.
- Ký Hợp đồng biểu diễn và giảng dạy đối với các tài năng xiếc trẻ đoạt giải tại các Cuộc thi và Liên hoan xiếc Quốc tế.
- Phối hợp với Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội tổ chức đào tạo Khóa Đạo diễn Sân khấu chuyên ngành Xiếc ở trình độ cử nhân.
 
TS. Nguyễn Thanh Hà – Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chúc mừng thầy trò Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam tại lễ khai giảng năm học mới
 
4. Công tác tổ chức biểu diễn:
Nhà hát Thể nghiệm của Trường đã tổ chức biểu diễn được 47 buổi phục vụ đồng bào vùng sâu, vùng xa, phục vụ chính trị và biểu diễn hợp đồng với các công ty tổ chức sự kiện, nhằm tạo ra nguồn thu kinh phí cho Trường.
- Ban giám hiệu và lãnh đạo Nhà hát thể nghiệm đang nghiên cứu lựa chọn một số tiết mục xiếc của Nhà hát thể nghiệm và các học sinh cuối khóa để hoàn thiện, nâng cao chuẩn bị tham dự “Cuộc thi tài năng diễn viên xiếc toàn quốc 2018. Tổ chức vào tháng 12-2018 tại thành phố Hồ Chí Minh.

5. Công tác Hành chính hậu cần:
5.1 Công tác tổ chức
 - Trường đang từng bước kiện toàn công tác tổ chức bộ máy, công tác quy hoạch bổ nhiệm cán bộ, lãnh đạo đơn vị giai đoạn 2016-2021 và 2021-2026.
- Thực hiện Công văn số 2914/BVHTTDL-TCCB ngày 07/5/2018 của Vụ TCCB về việc xây dựng và ban hành chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ; Công văn số 1881/BVHTTDL-TCCB ngày 07/5/2018 của Vụ TCCB về việc sắp xếp cơ cấu tổ chức bên trong của các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ. Trường triển khai sắp xếp lại cơ cấu tổ chức các Khoa, Phòng, Tổ chức trực thuộc. Cụ thể, từ tháng 10 năm 2018 Trường sẽ có 04 phòng: Phòng Hành chính Tổng hợp; Phòng Đào tạo, Quản lý Khoa học và Hợp tác quốc tế; Phòng Công tác học sinh; Phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng giáo dục. 03 Khoa: Khoa Xiếc; Khoa Tạp kỹ; Khoa Văn hóa phổ thông. 02 tổ chức trực thuộc: Nhà hát thể nghiệm; Trung tâm Thư viện trường.
- Thực hiện Nghị định số 108/2014/NĐ-CP ngày 20 tháng 11 năm 2014 của Chính phủ. Trong thời gian tới, Trường sẽ triển khai thực hiện Đề án “Tinh giảm biên chế Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam” giai đoạn 2015-2021 đã được Bộ VHTTDL phê duyệt

5.2 Công tác tài vụ kế toán và hậu cần
- Thực hiện nghiêm túc và đúng với Luật ngân sách, Luật Kế toán... đồng thời đáp ứng kịp thời và phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ đào tạo của nhà trường, góp phần thúc đẩy sự nghiệp phát triển toàn diện của trường.
- Tăng cường đầu tư trang thiết bị dạy học cho các phòng học, phòng tập của các khoa Văn hóa phổ thông và Khoa Xiếc.
- Thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách cho CB, VC và người lao động.
- Năm học 2017-2018, Trường tiếp tục duy trì hỗ trợ 180.000đ/học sinh/ tháng tiền ăn cho học sinh ăn tại Nhà ăn của Trường.

6. Công tác thi đua khen thưởng:
- Do những thành tích nổi bật đã đạt được trong các lĩnh vực hoạt động, năm 2017, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã được Bộ Trưởng Bộ VHTTDL tặng Bằng khen “Tập thể Lao động xuất sắc”; tặng 07 Bằng khen cho các cá nhân và Chủ tịch Hội nghệ sĩ Sân khấu tặng 03 Bằng khen cho 03 cá nhân của Trường. Toàn Trường có 07 cá nhân được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Cơ sở và 01 cá nhân được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ; Có  36 cá nhân đạt danh hiệu Lao động tiên tiến; có 02 tập thể đạt danh hiệu Tập thể lao động Xuất sắc; có 3 tập thể đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến. 
- Hội đồng Thi đua khen thưởng của Trường cũng đã bình xét Thi đua cho học sinh toàn trường năm học 2017-2018, kết quả cụ thể như sau:
+ Có 6 học sinh đạt danh hiệu: Học sinh giỏi
+ Có 01 Khóa học sinh đạt danh hiệu: Tập thể học sinh xuất sắc (K.38).
 

TS.NSƯT
Hoàng Minh Khánh - Hiệu trưởng Nhà trường trao Bằng tốt nghiệp cho học sinh các khóa
 
II. NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NĂM HỌC 2018-2019.
Thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 8 (Khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo và Kết luận số 51-KL/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng Khóa XI về “Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”, năm học mới 2018-2019 Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam cần tập trung xây dựng kế hoạch và thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm cụ thể sau:

1. Hoạt động đào tạo và quản lý học sinh:
1.1. Công tác tuyển sinh:
Hội đồng Tuyển sinh triển khai kế hoạch tuyển sinh khóa 40, niên khóa 2019-2024 từ đầu tháng 3 năm 2019, trong đó ưu tiên chỉ tiêu tuyển sinh và đào tạo theo địa chỉ cho các đoàn xiếc trong nước.

1.2. Công tác đào tạo:
- Hoàn thiện Hồ sơ mở thêm mã ngành đào tạo Tạp kỹ trình Vụ ĐT Bộ VHTTDL; Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp Bộ Lao động, Thương binh và Xã Hội và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội, đáp ứng nhu cầu, nhiệm vụ giai đoạn mới;
- Tổ chức giảng dạy chương trình đào tạo VHPT cho học sinh của Trường, của các Nhà hát và của Cục Nghệ thuật biểu diễn gửi đào tạo;
- Hoàn thiện chương trình đào tạo, huấn luyện và dàn dựng 06 đề án tiết mục xiếc mới cho học sinh K.37;
- Dự kiến xây dựng từ 03-05 đề án nâng cao tiết mục Xiếc và tổ chức huấn luyện, dàn dựng cho học sinh tham dự Liên hoan Xiếc toàn quốc tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, tháng 12/2018.
- Tập trung toàn diện và đầy đủ các điều kiện để chuẩn bị tổ chức thi tốt nghiệp cho học sinh Khóa 33 và Khóa 34 vào tháng 12 năm 2018.
- Chú trọng kiểm tra, giám sát chất lượng đào tạo 04 môn cơ bản xiếc, trong đó đặc biệt chú trọng 02 bộ môn CB Nhào lộn và CB Thể thao
- Quản lý chặt chẽ giờ giấc và chất lượng huấn luyện kỹ năng thực hành đối với giáo viên xiếc huấn luyện 04 môn CB Xiếc nhằm nâng cao chất lượng đào tạo.
- Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện học tập và sinh hoạt cho 15 học sinh Lào đào tạo cơ bản năm thứ nhất;
- Kiểm tra giám sát chặt chẽ quy chế an toàn lao động trong huấn luyện; nghiêm túc thực hiện quy định giáo viên và học sinh trong giờ tập xiếc phải mặc trang phục và đi giầy thể thao, nhằm nâng cao chất lượng giờ học và tránh nguy cơ xảy ra chấn thương trong giờ huấn luyện.

1.3. Công tác quản lý học sinh:
- Thực hiện Thông báo số 368/TB-VP ngày 19 tháng 8 năm 2014 của Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về Kết luận của lãnh đạo Bộ tại buổi họp về kế hoạch triển khai công tác quản lý học sinh, sinh viên các trường văn hóa nghệ thuật. Năm học 2016-2017, Trường sẽ thiết lập lại kỷ cương học đường tăng cường và quản lý chặt chẽ giờ giấc sinh hoạt và học tập của học sinh bằng cán bộ quản lý chuyên trách nhằm duy trì môi trường đào tạo trong sáng, lành mạnh và có hiệu quả.

1.4. Công tác tổ chức biểu diễn thực tập
- Nhà hát Thể nghiệm xây dựng kế hoạch tổ chức biểu diễn thực tập và tổ chức các hoạt động biểu diễn khác của cả năm, nhằm tạo cho học sinh sớm có cơ hội tích lũy kinh nghiệm biểu diễn trên sân khấu.

2/ Hoạt động nghiên cứu khoa học và đối ngoại:
2.1. Tiếp tục nghiên cứu mở rộng mối quan hệ hợp tác đào tạo và biểu diễn với các nước trong khu vực và trên thế giới, trong đó ưu tiên tập trung nghiên cứu chương trình hợp tác đào tạo cho giáo viên và học sinh tại Australia, CHDCND Triều Tiên, CH Liên bang Nga, CHND Mông Cổ.

2.2. Thực hiện chuyến biểu diễn giao lưu và trao đổi kinh nghiệm tại Nhật Bản theo kế hoạch đã được lãnh đạo Bộ phê duyệt.

2.3. Hoàn thiện xong bộ Giáo trình Lịch sử Xiếc để đề nghị Hội đồng nghiệm thu để đưa vào giảng dạy.

3/ Công tác Hành chính hậu cần:
3.1. Công tác tổ chức:
- Tiếp tục từng bước kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức và người lao động, đáp ứng tình hình nhiệm vụ giai đoạn phát triển mới của Trường.
- Thực hiện Nghiêm túc và có hiệu quả Nghị định số 108/2014-CP ngày 20/11/2014 của Chính phủ và Công văn số 2055/BVHTTDL-TCCB ngày 26/5/2015 của Vụ TCCB Bộ VHTTDL về việc thực hiện Nghị định 108/2014/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế.
- Sửa đổi và hoàn thiện các Bộ Quy chế cho phù hợp với các văn bản mới của Bộ VHTTDL và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

3.2. Công tác tài vụ và hành chính quản trị:
- Đáp ứng kịp thời và phục vụ có hiệu quả trong các lĩnh vực hoạt động đào tạo của Trường.
- Tiếp tục đầu tư và nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học cho các phòng học, phòng tập của các khoa chuyên môn và khu làm việc của các phòng, ban.

4. Kế hoạch học tập năm học 2018-2019:
- Năm học 2018-2019 thực hiện trong 44 tuần, được bắt đầu từ ngày 06/08/2018 và sẽ kết thúc vào ngày 30/6/2019.
- Về chương trình đào tạo:
+ Đào tạo văn hóa phổ thông: Đào tạo văn hóa phổ thông theo Chương trình giáo dục thường xuyên ở hai bậc học THCS và THPT cho học sinh của Trường và học sinh VHPT do Cục Nghệ thuật biểu diễn gửi đào tạo.
+ Đào tạo chuyên môn xiếc: 7 khóa học sinh đào tạo hệ chính quy tập trung 5 năm, cụ thể trong đó:
- 04 Khóa đào tạo tiết mục xiếc: K.34, K.35, K.36 và K.37; 01 tiết mục của K.33;
- 02 khóa đào tạo các môn cơ bản: K.38 và K.39
- 01 Khóa đào tạo cho Nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào
 
 
 
 

  • Gửi bài viết cho bạn bè:
  • In bài viết:
  • Lưu bài viết này:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


 

Video Tiết Mục Xiếc Trong Nước

Tiết mục - Giấc Mộng Phù Vân (video) Lượt xem: 10

TOP VIDEO

Video Tiết mục Xiếc Nước ngoài

Web liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 1


Hôm nayHôm nay : 128

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3319

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1920815

Đăng lúc: 15-01-2020 06:44:12 PM
Đăng lúc: 02-12-2019 10:28:32 AM
Đăng lúc: 29-11-2019 10:24:10 AM
Đăng lúc: 18-10-2019 10:25:54 AM
 
Xem bản: Desktop | Mobile

Thiết kế website chuyên nghiệp bởi Vinamax