Khẩn trương tuyển sinh năm học mới

Thứ hai - 01/07/2013 16:07 - Người đăng bài viết: Admin - Đã xem: 3415

Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam
TUYỂN SINH NĂM HỌC 2013-2014
 
Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam là cơ sở duy nhất đào tạo diễn viên Xiếc chuyên nghiệp và một số chuyên ngành thuộc lĩnh vực Nghệ thuật biểu diễn cho ngành Xiếc Việt Nam và quốc tế trên phạm vi các nước khu vực Đông Nam Á. Là trung tâm nghiên cứu, sáng tác, huấn luyện, dàn dựng các thể loại tiết mục Xiếc truyền thống và các thể loại tiết mục Xiếc hiện đại nên ngay từ những ngày đầu thành lập, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong định hướng phát triển của ngành Xiếc Việt Nam. Thương hiệu, uy tín của Nhà trường không những được khẳng định bằng số lượng mà còn bằng chất lượng đào tạo; không chỉ trong nước mà vươn xa ra khu vực và thế giới. Được chứng minh bằng những thành tích rực rỡ mà đội ngũ giáo viên học sinh Nhà trường đã đạt được trong những năm qua.
 
Trong những năm gần đây, có một thực tế đối với ngành xiếc là nguồn cung không đủ cầu. Trước đây, các học sinh của Trường sau khi tốt nghiệp rất khó có thể xin được việc làm tại các đoàn xiếc. Nhiều em trong số đó phải chuyển sang học ngành khác, thì từ năm 2006 đến nay, mọi việc lại diễn ra theo chiều ngược lại. Các học sinh của Trường tốt nghiệp ra trường lập tức được lãnh đạo các đoàn nghệ thuật xiếc trong cả nước sẵn sàng tiếp nhận. Thậm chí có những đoàn xiếc đăng ký diễn viên xiếc nhưng phải đợi đến năm sau vì đã có đơn vị khác đăng ký trước đó. Như thế đủ chứng tỏ ngành xiếc nước nhà đang cần một số lượng lớn diễn viên xiếc chuyên nghiệp và cơ hội ra trường có việc làm chính thức tại một đơn vị nghệ thuật cho những diễn viên xiếc tương lai rất cao (so sánh với hàng năm có hơn 25.000 sinh viên ra trường không có việc làm).
 

Mặc dù là Trường Trung cấp chuyên nghiệp đào tạo tài năng nghệ thuật, với đặc thù là học sinh năng khiếu được tuyển vào học cùng một khóa nhưng lại ở độ tuổi dao động từ 11 đến 18. Vì thế song song với việc đào tạo chuyên ngành Xiếc hệ 5 năm, Nhà trường còn phải đảm nhận cả nhiệm vụ giảng dạy văn hóa, hoàn thành các chương trình giáo dục bậc trung học cơ sở và trung học phổ thông cho các em. Ngoài ra, các em còn được học các môn cơ sở bổ trợ như: Kỹ thuật biểu diễn, Múa, Âm nhạc, Hóa trang, Ngoại ngữ, Tin học...
 
Mặc dù thuận lợi với đầu ra cho học sinh, nhưng công tác tuyển sinh những năm gần đây không dễ dàng chút nào. Do sự du nhập của các bộ môn giải trí của nước ngoài, tài năng thực sự của học sinh rất hiếm và một số khó khăn của nghề Xiếc làm cho công tác tuyển sinh gặp khá nhiều khó khăn. Nhưng vượt lên trên hết, với sự chuẩn bị khẩn trương và nghiêm túc, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã tổ chức đưa đoàn công tác về tận các trường những xã vùng sâu, vùng xa của các tỉnh phía Bắc để tuyển sinh. Thông tin từ Đoàn tuyển sinh những ngày vừa qua cho thấy các em học sinh rất hào hứng và đam mê với bộ môn nghệ thuật này, nhưng không phải chỉ có đam mê mà để được tuyển chọn các em phải thực sự có năng khiếu xiếc. Chính vì thế nên với hàng trăm nghìn đơn đăng ký thì kỳ vọng cho mục tiêu tuyển sinh của Nhà trường khóa học 2013 - 2014 là đạt chỉ tiêu 35 em học sinh.
 

Các em học sinh với tuổi đời còn rất trẻ (các em nam từ 11 đến 18 tuổi, các em nữ tuổi từ 11 đến 13 tuổi) phải trải qua 3 vòng xét tuyển và thi để được chọn vào học tập tại Trường. Tại vòng Sơ tuyển, các em học sinh được các cán bộ Nhà trường về tận nơi các em học để xét tuyển với tiêu chí: chọn những em có sức khỏe tốt, diện mạo đẹp, hình thể cân đối, không dị tật. Các em sau khi qua vòng sơ tuyển sẽ được tham gia vòng trung tuyển và phúc tuyển tại Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam. Vòng trung tuyển sẽ tuyển diện mạo, hình thể, năng khiếu và kiểm tra sức khỏe đạt chuẩn. Vòng thi cuối cùng là vòng Phúc tuyển, các em phải thi thẩm âm (Xướng âm một quãng nhạc và nhắc lại một tiết tấu) và tiểu phẩm (Có thể diễn một tiểu phẩm kịch nói, một tiểu phẩm kịch câm có nội dung, một tiểu phẩm múa hoặc hát một bài hát - thời gian không quá 3 phút). 

Thời gian tuyển sinh sẽ kéo dài từ tháng trung tuần tháng 3 đến trung tuần tháng 7, các em sau khi trúng tuyển vòng sơ tuyển sẽ được nhận giấy hẹn để đến Trường thi xét trung tuyển và phúc tuyển. Mỗi năm địa bàn và địa địa điểm tuyển sinh được Hội đồng thi lựa chọn và địa bàn tuyển sinh các năm không giống nhau. Riêng năm nay, địa bàn tuyển sinh chủ yếu tập trung ở KV phía Bắc như: Hà Nội, Hòa Bình, Bắc Giang..
 
Sau khi trúng tuyển và nhập học tại Trường, học sinh sẽ được hưởng chế độ học bổng theo quy định hiện hành, được trang bị quần áo, giày tất và các phương tiện luyện tập theo Quyết định số 82/QĐ-TTg về chế độ ưu đãi đối với học sinh, sinh viên các bộ môn nghệ thuật truyền thống và đặc thù trong các trường Văn hóa Nghệ thuật.
 
Ngoài ra, học sinh của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam còn được nhận học bổng hàng tháng, xét theo kết quả học tập của học sinh trong từng học kỳ với các mức tương ứng như: Mức Xuất sắc là 280.000 đồng/1 tháng cho mỗi học sinh, mức Giỏi là 210.000 đồng/1 tháng cho mỗi học sinh, mức Khá  là 140.000 đồng/1 tháng cho mỗi học sinh.
 
Bên cạnh chế độ học bổng tất cả học sinh của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam còn được hưởng chế độ trợ cấp nghề nghiệp của Nhà nước là 56.000 đồng/1 tháng cho mỗi học sinh.
 
Những năm qua, nhờ nỗ lực của Ban Giám hiệu Nhà trường trong việc tổ chức các buổi diễn ở Nhà hát Thể nghiệm và tích cực tìm các nguồn thu bên ngoài để hỗ trợ cải thiện cuộc sống của cán bộ công nhân viên và học sinh trong Trường. Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã trích hỗ trợ tiền ăn tại Nhà ăn Học sinh, sinh viên của Trường theo định mức là 180.000 đồng/1 tháng cho mỗi học sinh.
 
Toàn bộ học sinh của Trường được ở Khu Ký túc xá sinh viên của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dành cho các khối trường đào tạo Nghệ thuật. Đặc biệt Trường bố trí cán bộ chuyên trách quản lý học sinh tại Khu Ký túc xá, những cán bộ này sẽ quản lý các em cả về việc học tập và quản lý sinh hoạt ngoài giờ. Vì các em còn nhỏ tuổi, đang ở độ tuổi vị thành niên, đây là tuổi cần được sự chăm sóc và giáo dục sát sao của bố mẹ và gia đình. Những cán bộ quản lý học sinh của Trường như người cha, người mẹ nhắc nhở, bảo ban và định hướng cho các em để các em phấn đấu tốt cho học tập và phát triển lành mạnh trong các mối quan hệ khác.
 
Từ năm 2006 trở lại đây, Nhà trường đã xây dựng được 1 Nhà hát Thể nghiệm với quy mô hơn 800 chỗ ngồi với đầy đủ các thiết bị âm thanh, ánh sáng hiện đại. Chính vì thế, các em học sinh có cơ hội được tham gia biểu diễn tại Nhà hát Thể nghiệm đồng thời được cùng với Đoàn biểu diễn của Nhà hát đi lưu diễn trong nước và quốc tế ngay trong thời gian các em đang học tập tại Trường. Đây thực sự là những bài thực hành đáng giá để trau dồi kỹ năng diễn xuất và bản lĩnh sân khấu cho các em. 
 
Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, nơi đào tạo tài năng xiếc của Việt Nam và khu vực, đã khẳng định uy tín và chất lượng đào tạo của mình trong hơn nửa thế kỷ qua. Năm 2011 - 2012 là năm phát triển rực rỡ và đáng tự hào của Nhà trường với hơn 20 huy chương các loại tại các kỳ liên hoan Xiếc trong nước và quốc tế. Đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác khoa học đối ngoại, Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tin tưởng chọn Trường làm chủ đầu tư Công trình Rạp xiếc Sân khấu tròn để tặng Bộ Văn hóa - Nghệ thuật Vương quốc Campuchia. Vì lẽ đó, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam xứng đáng là nơi gửi gắm ước mơ nghệ thuật xiếc và chắp cánh cho những ước mơ nghệ thuật của các em thành sự thật trong tương lai.
 
  • Gửi bài viết cho bạn bè:
  • In bài viết:
  • Lưu bài viết này:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


 

Video Tiết Mục Xiếc Trong Nước

Tiết mục - Giấc Mộng Phù Vân (video) Lượt xem: 748

TOP VIDEO

Video Tiết mục Xiếc Nước ngoài

Web liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 381

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 26137

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2232684

Đăng lúc: 24-11-2020 11:18:25 AM
Đăng lúc: 24-11-2020 11:02:46 AM
Đăng lúc: 05-09-2020 11:33:22 PM
Đăng lúc: 09-07-2020 04:30:02 PM
 
Xem bản: Desktop | Mobile

Thiết kế website chuyên nghiệp bởi Vinamax