Kỷ niệm 32 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 và 53 năm ngày thành lập Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam

Thứ sáu - 21/11/2014 09:02 - Người đăng bài viết: Admin - Đã xem: 1300

 
Sáng ngày 20-11-2014, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11-2014 và 53 năm ngày thành lập Trường.

Đến dự buổi lễ có Bà Đặng Thị Bích Liên,Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ông Đào Mạnh Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Ông Nguyễn Hữu Giới, Chủ tịch Công đoàn Bộ, Ông Phạm Đình Thắng, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bà Phạn Linh Chi, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính, các vị khách mời là Giám đốc các nhà hát, lãnh đạo các trường bạn, các cựu giáo viên, cựu học sinh, cùng toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh toàn trường.

Thay mặt Cấp ủy Đảng, Ban Giám hiệu Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, TS. Hoàng Minh Khánh đã đọc “Diễn văn chào mừng kỷ niệm 32 năm thành lập ngày Nhà giáo Việt Nam và 53 năm thành lập Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam”, qua đó khái quát những thành tích cơ bản mà tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh Nhà trường đã đạt được trong những năm qua.

Trên chặng đường lịch sử 53 năm xây dựng và trưởng thành, xuất phát điểm từ một lớp đào tạo diễn viên theo hình thức kèm cặp của Đoàn Xiếc Nhân dân Trung ương năm 1961, ngày nay trưởng thành là Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và trong tương lai phấn đấu hướng tới mục đích xây dựng thành Trường Cao đẳng Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam.

TS. Hoàng Minh Khánh – Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc
và Tạp kỹ Việt Nam đọc diễn văn tại buổi Lễ

Trên chặng đường lịch sử đã đi qua, các thế hệ cán bộ, giáo viên Nhà trường đã phải trải qua biết bao gian khó và thăng trầm. Có những giai đoạn lịch sử nhất định, đã xuất hiện một số khó khăn và biến cố tưởng chừng không thể vượt qua nổi. Song được sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của Đảng, Nhà nước và đặc biệt là sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ngày hôm nay thế hệ cán bộ, giáo viên Trường đã tạo dựng lên được một diện mạo mới của một cơ sở đào tạo diễn viên biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp; có vai trò quan trọng không thể thiếu đối với sự phát triển của ngành Xiếc nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và ngành Xiếc của Vương quốc Campuchia.

Hiện nay, cơ cấu tổ chức bộ máy của Trường gồm có 03 khoa nghiệp vụ, 03 phòng chức năng và 02 tổ chức trực thuộc, mặc dù còn có những vấn đề về chuẩn mực cần phải bàn, phải nghiêm túc giải quyết dứt điểm, song thực tế Trường đang có một đội ngũ giáo viên tham gia giảng dạy và huấn luyện kỹ năng thực hành ngày một thêm trưởng thành. Nếu trước đây, đội ngũ giáo viên cơ hữu của Trường hầu hết chỉ đạt trình độ trung cấp thì nay Trường chúng ta đã có 01 Tiến sĩ, 07 Thạc sĩ, 19 Cử nhân, 04 Nghệ sĩ Ưu tú và Nghệ sĩ Nhân dân đang trực tiếp đứng lớp.
 
Bà Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
và đoàn cán bộ đến tặng hoa và chúc mừng Lãnh đạo, cán bộ, giáo viên, nhân viên Nhà trường ngày 20.11
 
Trong 53 năm qua, các thế hệ cán bộ, giáo viên của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn, miệt mài lao động sáng tạo nghệ thuật để đào tạo cho ngành Xiếc Việt Nam được gần 40 khóa chính quy và không chính quy với tổng số 1476 diễn viên và dàn dựng được 485 tiết mục, góp phần sáng lập Đoàn Xiếc Nhân dân Long An, Đoàn Xiếc Gia Lai-Kontum và nhóm Xiếc tỉnh đoàn Tây Ninh. Nhiều cựu học sinh của Trường đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú, một số người đã trưởng thành và được bổ nhiệm vào những vị trí quản lý, lãnh đạo của ngành Xiếc Việt Nam.

Với nhiệm vụ quốc tế, Trường đã đào tạo được 144 diễn viên và dàn dựng 92 tiết mục xiếc, trong đó đào tạo cho Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào 87 học sinh và 53 tiết mục; đào tạo cho Vương quốc Campuchia 40 học sinh và 39 tiết mục, góp phần sáng lập Đoàn Xiếc Quốc gia Lào và Đoàn Xiếc Quốc gia Campuchia. Hiện nay Trường đang tiếp tục đào tạo cho Vương quốc Campuchia 17 học sinh và dàn dựng 10 tiết mục; đào tạo cho Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào 15 học sinh và 12 tiết mục.

Dự kiến 32 học sinh của Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và Vương quốc Capuchia sẽ thi tốt nghiệp vào cuối tháng 12/2014 và lên đường trở về nước.
 
Ban Giám hiệu Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam chụp ảnh cùng các học sinh Vương quốc Campuchia tại buổi Lễ Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11
 
Trong những năm qua, tập thể Lãnh đạo và các cán bộ khoa học của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã không ngừng nghiên cứu đổi mới phương pháp giảng dạy, phương pháp quản lý trong hoạt động đào tạo. Chính vì thế chất lượng đào tạo của Trường ngày một nâng cao và tiến triển vượt bậc. Uy tín về chất lượng đào tạo của Trường ngày thêm được khẳng định. Trong những năm gần đây, nhiều học sinh của Trường sau khi tốt nghiệp được nhận về công tác tại các đơn vị nghệ thuật như Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Liên đoàn Xiếc thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn Xiếc thành phố Hà Nội, Đoàn Xiếc Nhân dân Long An và một số đoàn xiếc ngoài công lập…một số em đã được cử đi tham dự và đoạt giải thưởng cao tại các Liên hoan xiếc trong nước và quốc tế. Điều đáng ghi nhận là nếu chỉ tính riêng từ năm 2009 trở lại đây, Trường đã có 162 lượt học sinh đoạt 28 giải thưởng tại các cuộc thi, Liên hoan Xiếc trong nước và quốc tế, trong đó có những liên hoan xiếc có uy tín vào bậc nhất thế giới như Liên hoan Xiếc Quốc tế được tổ chức tại thành phố Vũ Hán – Trung Quốc khi các em vẫn còn là học sinh đang học tập tại Trường, cụ thể:

     - 04 Giải Nhất và Giải Vàng (trong đó có 02 giải Vàng Quốc tế)
     - 08 Giải Nhì và Giải Bạc (Trong đó có 03 giải Bạc Quốc tế)
     - 05 Giải Ba và Giải Đồng (Trong đó có 04 giải Đồng Quốc tế tại Lào và Trung Quốc)
     - 06 Giải Khuyến khích Quốc tế (tại Lào và Trung Quốc)
     - 04 Giải Tài năng trẻ
     - 02 Giải Đạo diễn xuất sắc (trong đó có 01 giải Quốc tế)
     - 01 Giải Toàn đoàn tại Hội thi tài năng Văn hóa, Thể dục thể thao, Du lịch tổ chức tại Đà Nẵng.
 
Ban Giám hiệu Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam chụp ảnh cùng các học viên Khóa Đào tạo Ngắn hạn nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại buổi Lễ Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11
 
Bên cạnh việc đào tạo chuyên môn Xiếc, Trường còn song song đào tạo các môn văn hóa phổ thông ở 02 cấp học Trung học phổ thông và Trung học phổ thông cơ sở theo lứa tuổi. Hàng năm học sinh của Trường đều đỗ tốt nghiệp bổ túc trung học cơ sở và bổ túc trung học phổ thông đạt tỉ lệ từ 70% đến 100%.

Công tác nghiên cứu khoa học phục vụ giảng dạy của Trường những năm gần đây cũng luôn luôn được Ban giám hiệu đặc biệt chú trọng quan tâm.

- Trường đã triển khai biên soạn và biên dịch các bộ Giáo trình đạt chuẩn cấp Bộ để phục vụ giảng dạy; sưu tầm và hệ thống được hơn 10 đầu đĩa là tập hợp của hàng trăm thể loại tiết mục xiếc khác nhau trên thế giới làm tài liệu tham khảo cho giáo viên và học sinh học tập.

- Phối hợp với Đại học Văn hóa Hà Nội thực hiện 01 Đề tài Nghiên cứu Khoa học cấp Bộ; Thực hiện và đăng tải một số bài viết nghiên cứu khoa học trên các báo, Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật và Thông báo Khoa học của Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam.

- Thực hiện xong một số đề án khoa học phục vụ định hướng phát triển cơ sở giáo dục, đào tạo và liên quan đến nghệ thuật biểu diễn nói chung và chuyên môn, nghiệp vụ xiếc nói riêng;

- Không chỉ tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học tại Trường, cán bộ khoa học của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam còn tham gia đào tạo và hướng dẫn luận văn Thạc sĩ cho các học viên của Đại học Văn hóa Hà Nội và Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương.

- Sáng lập Cuộc thi Tài năng Xiếc trẻ ba nước Đông Dương từ năm 2009; Khởi xướng cùng Liên Chi hội Xiếc Việt Nam tổ chức thành công 02 kỳ liên hoan Ảo thuật chuyên nghiệp toàn quốc năm 2008 và năm 2012, đồng thời cũng là Chủ tịch Hội đồng Giám khảo của 02 kỳ Liên hoan này. Là thành viên Hội đồng Giám khảo Liên hoan Xiếc Quốc tế lần thứ 4 tại Hà Nội và Liên hoan Xiếc Quốc tế Vũ Hán lần thứ 11 tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Được sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong những năm qua, các điều kiện vật chất của Trường ngày một thêm được đầu tư xứng đáng. Nếu trước đây, học sinh của Trường chỉ được trang bị các đạo cụ, dụng cụ luyện tập sản xuất trong nước, thì 5 năm trở lại đây, một số trang thiết bị, đạo cụ luyện tập chất lượng cao đã được lãnh đạo Trường đặt mua, hoặc được nhập khẩu từ nước ngoài. Vì thế đã góp phần vào việc nâng cao chất lượng đào tạo của Trường.
 
Trao thưởng cho Đoàn Cán bộ, học sinh tiết mục “Tào hình trên xà đơn” với thành tích xuất sắc, đạt Huy chương Đồng tại Liên hoan Xiếc Quốc tế Vũ Hán lần thứ 11 tại Vũ Hán, Trung Quốc.
 
Về đầu tư cơ sở hạ tầng, năm 2002, Trường được đầu tư xây mới nhà tập tròn; đến năm 2007, trong quy hoạch tổng thể khu văn hóa nghệ thuật của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trường đã được hoán đổi khu nhà 4 tầng với Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội và tháng 11 năm 2014, Trường lại được khởi công thực hiện dự án “Cải tạo sửa chữa Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam”. Nếu các nhà thầu thực hiện đúng kế hoạch, tiến độ thi công công trình, thì chỉ sau 510 ngày nữa, dự án sẽ được kết thúc và học sinh của Trường sẽ có thêm hơn 7000 m2 sàn tập, phòng học được cải tạo và xây mới kèm theo trang thiết bị hiện đại, không chỉ góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo của Trường so với hiện nay, mà còn tạo điều kiện để Trường mở rộng thêm về quy mô và các chuyên ngành đào tạo mới.

Trên lĩnh vực hoạt động đối ngoại, Trường có mối quan hệ hợp tác đào tạo, giao lưu và biểu diễn với các nước: Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Vương quốc Campuchia, Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, Cộng hòa Liên bang Nga, Cộng hòa Pháp, Trung Quốc… và năm 2014, Trường đã ký được Biên bản ghi nhớ trong lĩnh vực trao đổi học sinh và giáo viên hàng năm với Phân viện Xiếc Flying Fruit Fly Circus thuộc Trường Cao đẳng Nghề Wodonga của Australia. Nếu không có gì thay đổi, đầu năm 2015, Lãnh đạo Trường sẽ cử 04 giáo viên sang thực tập giảng dạy tại Phân viện này.

Ngoài thực hiện chức năng, nhiệm vụ đào tạo, năm 2011 Trường còn được Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tín nhiệm, giao làm chủ đầu tư với nhiệm vụ nghiên cứu từ khâu thiết kế, đến sản xuất và lắp dựng thành công Công trình Tổ hợp Rạp Xiếc sân khấu tròn tặng Đoàn Xiếc Quốc gia Campuchia vào ngày 26/9/2012, nhân dịp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Tuần Văn hóa Việt Nam – Campuchia và năm ngoại giao Việt Nam – Campuchia. Có thể nói, đây là một sự kiện có ý nghĩa lịch sử và chính trị to lớn trong lĩnh vực hợp tác đối ngoại của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam với ngành xiếc Vương quốc Campuchia.

Với những thành tích đạt được trong hoạt động đào tạo, tập thể và các nhân của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã vinh dự được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Lãnh đạo Bộ và các UBND tỉnh, thành phố trao tặng các phần thưởng cao quý:

         - 01 Huân chương Độc lập Hạng Ba;
         - 05 Huân chương Lao động Hạng Nhất, Nhì, Ba;
         - 01 Huân chương Lao động Hạng Nhì của Chủ tịch nước CHDCND Lào
         - 01 Huân chương Cấp Trung Hạng Hai và 02 Huân chương Cấp trung Hạng Ba của Chính phủ Hoàng gia Campuchia;
         - 02 Cờ Thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ;
         - 01 Cờ Thi đua xuất sắc của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch;
         Hơn 30 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, của Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, của Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch nước CHDCND Lào tặng cho tập thể và các cá nhân của Trường vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác.
 
Hà Nội, ngày 20-11-2014

 
  • Gửi bài viết cho bạn bè:
  • In bài viết:
  • Lưu bài viết này:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


 

Video Tiết Mục Xiếc Trong Nước

Tiết mục - Khát Vọng (video) Lượt xem: 127

TOP VIDEO

Video Tiết mục Xiếc Nước ngoài

Web liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17


Hôm nayHôm nay : 118

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 5477

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1863312

Đăng lúc: 28-11-2018 02:58:17 PM
Đăng lúc: 23-11-2018 12:06:00 PM
Đăng lúc: 08-10-2018 10:58:30 AM
Đăng lúc: 01-10-2018 10:54:42 AM
 
Xem bản: Desktop | Mobile

Thiết kế website chuyên nghiệp bởi Vinamax