Liên hoan Xiếc Quốc tế Việt Nam 2016

Thứ năm - 09/06/2016 11:02 - Người đăng bài viết: Admin - Đã xem: 1076

TRƯỜNG TRUNG CẤP NGHỆ THUẬT XIẾC VÀ TẠP KỸ VIỆT NAM GIÀNH NHIỀU GIẢI THƯỞNG CAO TẠI LIÊN HOAN XIẾC QUỐC TẾ  VIỆT NAM 2016
 
Từ ngày 28/5/2016 đến ngày 04/6/2016 tại Thừa Thiên Huế đã diễn ra Liên hoan Xiếc quốc tế 2016, Liên hoan do Cục Nghệ thuật biểu diễn thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức.

Liên hoan Xiếc quốc tế 2016 có sự sự tham gia của 11 đoàn Xiếc của 7 quốc gia trên thế giới với 32 tiết mục xiếc ở 6 thể loại: Nhào lộn, Tung hứng, Thăng bằng, Thể thao, Ảo thuật và Hài hước. Sự phong phú về thể loại tiết mục, đa dạng về hình thức biểu diễn, tính chuyên nghiệp ở hầu hết các tiết mục dự thi và kết quả mà các diễn viên xiếc đạt được trên sân khấu đã làm cho Liên hoan Xiếc quốc tế Việt Nam 2016 thành công và đạt chuẩn về chất lượng nghệ thuật.

Hình ảnh Lễ khai mạc Liên hoan Xiếc Quốc tế Việt Nam 2016

Đánh giá về chất lượng của thể loại tiết mục xiếc tham dự Liên hoan, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo, TS. NSƯT Hoàng Minh Khánh nhận xét, cụ thể:
1) Thể loại tiết mục Nhào lộn: Với 2/32 tiết mục tham dự liên hoan; với động tác kỹ thuật cao nhất là nhào trái ôm gối 3 vòng trên sào của Đoàn Việt Nam, đã cho thấy hiện nay thể loại tiết mục này đang hiếm dần và ít được lãnh đạo của các đoàn xiếc quan tâm đầu tư dàn dựng.

Các diễn viên của 05 tiết mục đoạt Giải Vàng lên nhận giải

2) Thể loại Thằng bằng: Có 10/32 tiết mục tham gia dự thi, trong đó có những tiết mục đã từng đạt giải thưởng cao tại các cuộc thi và Liên hoan khác như “Thăng bằng trên dây thép chùng”, “Thăng bằng trên con lăn” của Đoàn Việt Nam, đây là thể loại chiếm tỷ lệ cao nhất trong số các tiết mục xiếc tham dự Liên hoan. Qua kết quả mà diễn viên đã thể hiện và đạt được trên sân khấu, có thể đánh giá đây là các tiết mục đạt chất lượng cao và đồng đều nhất của Liên hoan.

Các diễn viên của 08 tiết mục đoạt Giải Bạc lên nhận giải
 
3) Thể loại Thể thao: Khác với các kỳ Liên hoan trước, các tiết mục thể thao chỉ thuần túy đi sâu khai thác vẻ đẹp hình thể và sức mạnh cơ bắp, thì ở Liên hoan xiếc lần này, 06 tiết mục thể thao và mang tính thể thao đã đi tìm những nội dung, cốt truyện để dàn dựng nên những tiết mục có giá trị nghệ thuật cao như tiết mục: “Nhưng thiên thần đen”, “Cánh chim hải âu” (Đoàn Việt Nam), “Cô gái và hoa hồng” (Đoàn CHDCND Lào). Đặc biệt tiết mục “Chuyện tình Romeo và Juliet” được dàn dựng công phu, phối hợp biểu diễn một cách nhuần nhuyễn cùng ca sĩ Opera đã tạo ra ấn tượng tốt đẹp trong tâm trí người xem.

Tiết mục “Những Thiên thần đen” - Giải Vàng tại Liên hoan của học sinh Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam
 
4) Thể loại Tung hứng: Là thể loại tiết mục mang đặc trưng riêng của nghệ thuật xiếc, vì thế cho dù chỉ có 04 tiết mục tham dự cuộc thi nhưng cũng đã thể hiện sự lao động sáng tạo nghệ thuật của đạo diễn và tập thể diễn viên khi biểu diễn tương đối thành công hoạt cảnh mang tựa đề “Ngày mùa” của Đoàn Việt Nam.

5) Thể loại Hài hước: Tham gia Liên hoan xiếc Việt Nam 2016 lần này, diễn viên Hề của các nước không tập trung biểu diễn kỹ xảo xiếc trên sân khấu, mà thể hiện nghệ thuật hài hước, giao lưu cùng khán giả. Khán giả của các đêm diễn đã không chỉ cười khi được xem các “anh Hề” biểu diễn, mà đã được tham gia biểu diễn cùng với các “anh Hề” để rồi cùng nhau cười vui với các “anh Hề”, tạo ra một không khí thân thiện, thoải mái và mang đậm tính giải trí cho người xem.

Ban giám hiệu Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng các học sinh tham gia Liên hoan xiếc Quốc tế Việt Nam 2016

6) Thể loại Ảo thuật: Các đạo diễn của 03 tiết mục Ảo thuật mang đến Liên hoan xiếc lần này đã tạo sự khác biệt ở 03 hướng dàn dựng khác nhau. Nếu Đoàn xiếc Ảo thuật Vũng Tàu sử dụng đạo cụ để dàn dựng tiết mục theo hình thức truyền thống, tạo điều kiện cho diễn viên đi sâu khai thác hiệu quả của các trò diễn; Đoàn Xiếc nước CHDCND Lào dàn dựng tiết mục ảo thuật theo hướng nhảy múa hiện đại, tạo cho khán giả cảm giác hưng phấn và khoan khoái khi xem các diễn viên biểu diễn nhuần nhuyễn kỹ thuật ảo thuật gắn liền với vũ điệu Sampa sôi động, thì Đoàn Việt Nam lại tạo ấn tượng mạnh cho khán giả khi lần đầu tiên được xem trên sân khấu xiếc tiết mục “Tam tòa Thánh Mẫu”. Đây là tiết mục chứa đựng những giá trị văn hóa tâm linh truyền thống của người Việt đang được Bộ VHTTDL hoàn thành hồ sơ để trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Với sự dàn dựng nghiêm túc theo trình tự của nghi lễ hầu đồng kết hợp với âm nhạc, phục trang, ánh sáng và một số điều kiện, kỹ thuật hỗ trợ khác… Tiết mục ảo thuật “Tam tòa Thánh Mẫu” đã tạo cảm giác cho người xem như đang lạc vào một thế giới khác tâm linh và huyền ảo. Sự xuất hiện của tiết mục được xem như một sáng tạo giá trị mới trên sân khấu xiếc Việt Nam.
 
Tiết mục “Tam tòa Thánh Mẫu” – Giải Bạc tại Liên hoan của học sinh Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam
 
Trình độ kỹ năng, kỹ xảo xiếc, chất lượng nghệ thuật và những giá trị văn hóa khác nhau hàm chứa trong mỗi thể loại tiết mục xiếc của các nước mang đến cho Liên hoan xiếc Quốc tế Việt Nam 2016 không chỉ đọng lại ấn tượng tốt đẹp trong tâm trí của khán giả thành phố Huế, mà còn là điều kiện để các đạo diễn và diễn viên Xiếc trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau; giúp các nhà quản lý văn hóa nghệ thuật của các nước, trong đó có Việt Nam đánh giá những kết quả mà ngành xiếc đã đạt được, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch, định hướng phát triển nghệ thuật Xiếc trong giai đoạn tiếp theo.

Tiết mục “Ảo thuật” của nước CHDCND Lào - Giải Bạc tại Liên hoan
 
Sau 7 ngày tranh tài sôi nổi, tối ngày 04/6/2016, Ban tổ chức đã trao giải thưởng cho 13 tiết mục xuất sắc nhất tại liên hoan, trong đó, có 5 giải vàng và 08 giải bạc. Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã giành được tổng cộng 05 giải thưởng, trong đó có:

- 02 Giải Vàng cho tiết mục “Những thiên thần đen” của 04 học sinh: Nguyễn Ngọc Ánh, Nguyễn Thị Hà, Hồ Nguyễn Thị Thu Thùy và Khuất Thị Thùy Linh và tiết mục “Thăng bằng trên dây” của học sinh Nguyễn Thị Hà;

- 02 Giải Bạc cho tiết mục “Tam tòa thánh mẫu” của 03 học sinh Nguyễn Ngọc Anh, Nguyễn Ngọc Ánh và Nguyễn Thị Hà và tiết mục “Khát vọng” của học sinh Hồ Nguyễn Thị Thu Thùy.

- 01 Giải “Đạo diễn xuất sắc nhất” tại Liên hoan.

Tiết mục “Khát vọng” - Giải Bạc tại Liên hoan của học sinh Hồ Nguyễn Thị Thu Thùy, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam

Các giải Vàng còn lại được trao cho tiết mục “Chuyện tình Romeo và Juliet” của Liên đoàn Xiếc Việt Nam; “Cô gái hoa hồng” của Đoàn Nghệ thuật Xiếc quốc gia Lào và tiết mục “Nhào lộn, thể dục 3 nam” của Đoàn nghệ thuật Xiếc Vương quốc Campuchia.

Các giải Bạc còn lại được trao cho tiết mục “Cánh chim hải âu” của Nhà hát Nghệ thuật Xiếc Phương Nam - TP Hồ Chí Minh; “Để kiếm trên đu” của Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội; “Thăng bằng trên con lăn” của Nhà hát Nghệ thuật Xiếc Phương Nam - TP Hồ Chí Minh; “Ảo thuật” của Đoàn Nghệ thuật Xiếc ảo thuật Vũng Tàu; “Ảo thuật” của Đoàn Nghệ thuật Xiếc quốc gia Lào và tiết mục “Hình tượng” của Đoàn Nghệ thuật Xiếc Nhân dân Trung Hoa.
Ngoài ra Ban tổ chức còn trao giải cho 3 tiết mục được yêu thích nhất và giải huấn luận viên xuất sắc nhất cho các tiết mục đặc sắc tại liên hoan.

Tiết mục “Tung hứng tập thể trên xe đạp” của học sinh Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam
  • Gửi bài viết cho bạn bè:
  • In bài viết:
  • Lưu bài viết này:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


 

Video Tiết Mục Xiếc Trong Nước

Tiết mục - Khát Vọng (video) Lượt xem: 377

TOP VIDEO

Video Tiết mục Xiếc Nước ngoài

Web liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 45

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2838

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1901831

Đăng lúc: 18-10-2019 10:25:54 AM
Đăng lúc: 18-10-2019 10:14:37 AM
Đăng lúc: 20-09-2019 05:36:22 PM
Đăng lúc: 04-09-2019 02:41:24 PM
 
Xem bản: Desktop | Mobile

Thiết kế website chuyên nghiệp bởi Vinamax