NIKULIN CIRCUS Rạp xiếc trên đại lộ Tsvetnoy (Phần 2)

Thứ ba - 08/04/2014 14:40 - Người đăng bài viết: Admin - Đã xem: 681

NIKULIN CIRCUS
Rạp xiếc trên đại lộ Tsvetnoy (Phần 2)
Chắp bút bởi Bominique Jando

Sự cạnh tranh của Nikitin

Năm 1886, những giám đốc đích thực đầu tiên của nước Nga, anh em nhà Nikitin, đã mua lại khu Panorama ngay sát bên rạp xiếc Salamonsky, và họ đã cải tạo khu này trở thành rạp xiếc. Cần phải nói rằng, Albert Salamonsky vốn tỏ ra không dễ chịu về vấn đề này: Vào cuối mùa diễn, ông đã mua lại khu nhà Panorama với giá 30.000 rúp, số tiền này đã mang lại một món lợi nhuận kếch xù cho anh em nhà Nikitin, mà sau đó Salamonsky đã biến đổi tòa nhà này thành một trường dạy đua ngựa.

Trong biên bản giao dịch trên, còn có một điều khoản ghi nhớ do Dmitri Nikitin phải ký kết là, anh em nhà họ sẽ không được phép cạnh tranh với Salamonsky ở Moskva. (Về sau Salamonsky đã bán lại Panorama, đến ngày nay tòa nhà này vẫn còn, và được sử dụng là nhà hát MIR).
 
http://www.circopedia.org/images/thumb/d/d4/Circus_Salamonsky_Moscow.jpg/350px-Circus_Salamonsky_Moscow.jpg
Rạp xiếc Salamonsky  năm 1700

Anh em nhà Nikitin quay lại Moskva vào năm 1888, vào thời gian này họ thuê lại rạp xiếc Hinne. Salamonsky đã đến và nhắc nhở họ về điều khoản ghi nhớ mà họ đã ký kết trước đây, nhưng anh em nhà Nikitin đã biện luận xảo trá rằng, biên bản giao kèo mà chính người anh Dmitri Nikitin đã ký trước đây, thì đúng là sau đó anh ta đã rời đi và đã tự lập nghiệp cho riêng mình, bởi vậy, bây giờ họ (Piotr và Akim Nikitin) là những người không có nghĩa vụ phải thực hiện giao kèo trên. Rất may mắn cho Salamonsky, các vấn đề kinh doanh ở tại rạp xiếc cũ đó không tỏ ra thỏa đáng, do vậy anh em nhà Nikitin không tiếp tục ra hạn thêm hợp đồng thuê rạp vào cuối mùa diễn.

Anh em nhà Nikitin đã xây dựng một số rạp xiếc trên toàn nước Nga, và thiết lập trụ sở chính ở Tiflis (ngày nay là Tbilisi, ở Gruzia). Khi rạp xiếc của họ ở Tiflis bị hỏa hoạn vào năm 1911, Akim Nikitin (1843-1917), lúc này chỉ còn một mình là người cai quản sự nghiệp của gia đình, đã quyết định xây dựng rạp xiếc đầu đàn mới ở Moskva. Rạp xiếc Nikitin ở Moskva được xây dựng vào năm 1911 trên quảng trường Triomfalnaya tại đường Bolshoi Sadoyava. Sau đó rạp xiếc Hinne cũ đã biến mất, cho đến tận năm 1919 (sau cuộc cách mạng Xô Viết), rạp xiếc Salamonsk mới chính thức cạnh tranh trực tiếp với rạp xiếc mới của Nikitin.

Đầu tiên, rạp xiếc Salamonsky vẫn là một rạp xiếc ở Moskva mang tính chất quí tộc, chỉ có một mốc phong cách, mang tính phức tạp, và chỉ có một tiết mục truyền thống là cưỡi ngựa - Ngược lại, rạp xiếc Nikitin thì đa dạng về những hình ảnh dân túy hơn, với những môn biểu diễn sở trường được ưa thích như; những pha biểu diễn nhào lộn nguy hiểm ngoạn mục và kịch câm dưới nước (giống như rạp xiếc Nouveau ở Paris, rạp Nikitin có vũ đài biểu diễn có thể chuyển đổi nhanh thành một bể bơi). Nhưng Albert Salamonsky đã qua đời vào năm 1913, và mọi thứ đều được thay đổi. Theo như Mikhail Bulgakov, đã viết trong cuốn tiểu thuyết trào phúng của mình có tựa đề: Trái tim của một con Chó (1923), vào đầu những năm của thời kỳ Xô Viết, thì rạp xiếc Salamonsky và rạp xiếc Nikitin, cuối cùng đã đạt đến một mức độ có thể so sánh với hai chữ khác biệt về hình thức biểu diễn.

Kim Thương - Bùi Vân (Dịch theo circopedia.org)
  • Gửi bài viết cho bạn bè:
  • In bài viết:
  • Lưu bài viết này:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


 

Video Tiết Mục Xiếc Trong Nước

Tiết mục - Giấc Mộng Phù Vân (video) Lượt xem: 270

TOP VIDEO

Video Tiết mục Xiếc Nước ngoài

Web liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 50

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1609

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2039255

Đăng lúc: 24-11-2020 11:18:25 AM
Đăng lúc: 24-11-2020 11:02:46 AM
Đăng lúc: 05-09-2020 11:33:22 PM
Đăng lúc: 09-07-2020 04:30:02 PM
 

Thiết kế website chuyên nghiệp bởi Vinamax