Walter Houc Nghệ sĩ tung hứng kỳ cựu hàng đầu (phần 1)

Thứ ba - 08/04/2014 14:57 - Người đăng bài viết: Admin - Đã xem: 2370

Được thực hiện bởi Dick Franco -  hoàn thiện bởi Dominique Jando
 
Nhóm 3 thành viên nhà Houcs được biết đến là những người của công việc. Họ đã bận rộn hơn năm thập kỷ, trình bày các tiết mục tung hứng của họ trong những nhà hát và những rạp xiếc uy tín bậc nhất trên thế giới cũng như trên truyền hình và trong phim. Trong các tiết mục tung hứng của nhóm Houc luôn có sự hiện thân đặc trưng của Walter Houc, ông làm việc trong từng giai đoạn khác nhau với anh trai, em gái, vợ và con gái mình. Tháng 2 năm 2011, đánh dấu sinh nhật lần thứ 100 của Walter, Dick Franco đã công bố bố một cuộc phỏng vấn ông (Bài PV thực hiện trước đó vào tháng 7 năm 2010) được viết dưới dạng tiểu sử, tiểu sử này được tổng hợp từ hồi ức của Walter Houc. Cho đến năm 2013, Walter Houc vẫn đang sống khỏe mạnh và là nghệ sĩ tung hứng nổi tiếng hàng đầu còn sống hiện nay!Walter Hauc ở tuổi 99 (Năm 2010)
Học nghề

Walter Houc sinh ngày 09/2/1911 ở Breslau, Đức (nay là Wroclaw, Ba Lan) trong một gia đình nghệ sĩ. Cha ông, Ernst là một nghệ sĩ nhào lộn biểu diễn ở các sân khấu ngoài trời. Ngoài Walter Houc, Ernst và Anna vợ ông có hai người con khác là Frederick biệt danh là Fritz (1908-1939) và Alfrieda (1912-1984) .

Ernst bắt đầu dạy dỗ các con của mình nhào lộn ngay khi chúng có thể tập luyện được, khi Walter lên 8 tuổi, cậu bé đã bắt đầu làm việc như một vận động viên nhào lộn cùng với cha mình và sau đó tham gia vào tiết mục đu với anh trai mình.

Walter nhớ lại, hồi đó ông rất gầy khi bắt đầu tham gia vào tiết mục đu dây. Hai anh em tập luyện ở trên cao, người cha đứng ở bên dưới quan sát. Frits và Walter sử dụng dây đai an toàn trên cổ tay và ở cổ chân của họ, được thiết kế để đảm bảo an toàn cho 2 anh em trước khi chạm đất trong trường hợp bị ngã. Một lần, Walter ngã và anh nghe thấy một tiếng gẫy lớn, đó là âm thanh của sợi dây an toàn bị đứt. Cha anh là một người đàn ông khỏe mạnh, nhanh nhẹn và bằng cách nào đó ông đã có thể đỡ được Walter trước khi con bị rơi xuống đất, ông đã cứu sống được con trai mình.


Friz và Walter Hauc (Năm 1920)

Sau đó, Ernst mở trường đào tạo riêng và cùng với anh chị em của mình thực hiện các tiết mục bay và tung hứng để biểu diễn trong chương trình. Những đứa trẻ trong gia đình phải luyện tập từ 3-4 giờ mỗi buổi sáng với áp lực rất lớn. Ông Ernst là người rất nghiêm khắc, nếu như Walter không luyện tập chăm chỉ, ông sẽ phạt con bằng việc đặt lên trên đầu Walter một khối vật rắn. Giống như nhiều diễn viên xiếc của thế hệ mình, Walter cảm thấy cuộc sống thật khó khăn và vất vả, nhưng sau đó anh đã thừa nhận rằng, chính sự luyện tập vất vả và cuộc sống khó khăn thời niên thiếu đó đã giúp anh học được các kỹ năng mà sau nay đã giúp ích cho anh rất nhiều.

Năm 1923, cùng với gia đình đi lưu diễn tại một rạp xiếc ngoài trời, một nghệ sĩ biểu diễn tiết mục Đế trụ đã bỏ diễn, tiết mục đế trụ lúc ấy là tiết mục thu hút nhất của buổi diễn và việc bỏ diễn của nghệ sĩ Đế trụ đã khiến cho người quản lý rất lo lắng. Nhưng Ernst đã nói với anh ta, “Đừng lo lắng, con trai của tôi sẽ biểu diễn tiết mục đó”. Tiết mục đế trụ có trụ cao tới 12m và Walter lúc đó mới 12 tuổi, là một nghệ sĩ nhào lộn giỏi. Anh được kỳ vọng có thể đạt được thành công ở tiết mục mới so với tiết mục ban đầu. Một đêm, khi Walter thực hiện gần xong các động tác trong tiết mục của mình, anh không thấy người hỗ trợ ở phía dưới và không có lưới bảo vệ được chuẩn bị. Lên đến trên đỉnh của đế trụ, anh bị ảnh hưởng bới sự tác động của khán giả nên đã bị rung và nghiêng hẳn về một hướng. May mắn thay, Walter đã có thể nhanh chóng trượt xuống đế trụ an toàn. Các động tác anh trình diễn không chỉ khó mà còn tương đối nguy hiểm.

Khởi đầu của Tung hứng!
Khi Walter khoảng 15 tuổi, gia đình Hauck đã xuất hiện tại Nhà hát Liebich, một nhà hát nổi tiếng ở Breslau, quê hương của Haucks. Họ trình diễn miễn phí tiết mục xiếc liên quan đến những chiếc thang, được quảng cáo là Die Anetop (theo thời gian, gia đình họ sẽ điền những tên khác nhau theo những động tác mà họ biểu diễn). Một nghệ sĩ tung hứng làm việc trong cùng một buổi diễn với gia đình Hauck đã cho các anh chị em nhà Hauck một vài đạo cụ tung hứng. Walter, Fritz và Alfrieda bắt đầu tung hứng với nhau. Họ khám phá ra rằng tung hứng dễ hơn nhiều so với nhào lộn, họ thích tung hứng. Họ nghĩ rằng đó là điều tốt nhất mà họ từng làm nhưng ngay từ đầu cha của họ lại không đồng ý với việc đó. Ernst không quan tâm đến tung hứng và thấy không có nhiều nghệ thuật trong bộ môn này. Ông tự hào là một nghệ sĩ nhào lộn, ông thường nói với các con “Hãy theo bước chân của cha và các con sẽ có một cuộc sống tốt đẹp”.


Tuy nhiên, Walter, Fritz và Alfrieda vẫn bắt đầu tung hứng với các quả trám và những chiếc vòng nhỏ. Họ sử dụng chủ yếu là vòng bởi vì họ đã từng sử dụng chúng trong nhào lộn, làm những động tác quen thuộc mà họ thường luyện tập mỗi buổi sáng là quay vòng trên cánh tay và chân. Sau đó, Walter nghe nói rằng có một tiết mục nhào lộn tung hứng xuất hiện tại nhà hát Wintergarten tại Berlin, được biểu diễn bởi 4 anh chị em người Ý. Walter đã mua một vé xe lửa và đến xem họ diễn, ông yêu thích tiết mục kết hợp giữa nhào lộn và tung hứng và quyết định đây sẽ là phong cách hành động mà nhà Haucks nên theo đuổi.

Là diễn viên nhào lộn thành thạo, Fritz, Walter và Alfrieda nhanh chóng học được sự kết hợp giữa nhào lộn và tung hứng. Ví dụ, Walter thăng bằng bằng 1 tay trên đầu của anh trai, quay vòng ở 1 tay còn lại và trên chân của mình trong khi Fritz tung hứng các quả trám di chuyển xung quanh người anh. Tuy nhiên hầu hết các động tác tập trung vào việc tung quả trám. Các anh chị em nhà Hauck rất lo lắng về việc tìm hiểu cách tung quả trám, họ thường xuyên đi xem các tiết mục tung hứng có biểu diễn về kỹ thuật này.

Một ngày trong năm 1930, giám đốc của câu lạc bộ đêm nhỏ ở Essen, Đức, nơi gia đình Hauck trình diễn các tiết mục nhào lộn và ông đã quan sát các màn thực hành tung hứng của bọn trẻ. Ông yêu thích những gì ông nhìn thấy, những hành động tung hứng đó là một sự mới lạ, hoàn toàn khác những tiết mục xiếc thường thấy ở Đức. Vị giám đốc đó đề nghị họ biểu diễn trò tung hứng thay cho tiết mục nhào lộn trong các buổi diễn. Các khản giả yêu thích tiết mục tung hứng và bắt đầu từ ngày hôm đó, tung hứng trở thành màn biểu diễn chính của anh chị em nhà Hauck. Ho vẫn tiếp tục biểu diễn nhào lộn bởi vì khán giả vẫn có nhu cầu thưởng thức.

Walter giỏi tung hứng hơn anh trai Fritz và nói cách khác ông là “kẻ cuồng tín” với bộ môn này. Hàng ngày ông tập luyện với những quả trám, đôi khi với trái cam bởi chúng có cùng kích cỡ và trọng lượng khi tung. Các anh chị em nhà Hauck liên tục cố gắng tập với các thử thách mới. Một lần, Alfrieda đứng trên đầu anh trai Walter trong đôi giày cao gót, trong khi Walter tung hứng qua lại các quả trám với anh trai Fritz. Gót giầy của cô đã gây thương tích lên hộp sọ anh trai mình, nhưng khán giả lại yêu thích trải nghiểm mới đó nên họ đã giữ lại tiết mục này.

Hợp đồng biểu diễn tại Nhà hát Wintergarten ở Berlin, nơi gia đình nhà Hauck được thuê đến để biểu diễn nhào lộn được khởi đầu bằng việc Walter đã biểu diễn các động tác tung hứng mà ông đã làm với Fritz và Alfrieda cho Ludwig Schuch, giám đốc nhà hát xem. Schuch thực sự là một người hiểu biết xiếc và bộ môn tạp kỹ, ông thích được xem các nghệ sĩ trẻ thử nghiệm những điều mới mẻ và ngay lập tức ông đã ký một hợp đồng thuê biểu diễn các tiết mục tung hứng của anh em nhà Hauck. Nhà hát Wintergarten huyền thoại của Berlin là tâm điểm của nhiều chương trình biểu diễn của châu Âu giữa hai cuộc thế chiến. Tiết mục tung hứng của nhà Hauck chắc chắn đã được chấp nhận ở đây.

Từ Sechs mit die Keulen đến Bộ ba nhà Houcs:
Trò tung hứng của nhà Hauck đã thành hiện thực sau nhiều nỗ lực, họ nhanh chóng tạo dựng đươc tên tuổi trong sự nghiệp của mình. Sau đó, họ làm việc tại nhà hát Scala ở Berlin - là đối thủ lớn của Wintergarten - tổ chức hầu hết các buổi biểu diễn hoành tráng trên cả nước Đức. Họ cũng trình diễn trong các rạp xiếc, chủ yếu là rạp cố định trong các toàn nhà, như rạp xiếc Kronebau tại Munich. Các môn giải trí thực tế phát triển thời điển đó khá mạnh và cạnh tranh giữa các tiết mục biểu diễn xiếc cũng khá khắc nghiệt, nhưng tung hứng của nhà hauck vẫn có nhu cầu lớn bởi tại thời điểm đó, đây là tiết mục duy nhất kết hợp giữa đỉnh cao của nghệ thuật tung hứng và những màn nhào lộn tuyệt đỉnh.

Tiết mục Sechs mit die Keulen (Năm 1937)

Tại Berlin, anh em nhà Hauck làm việc cùng với các nghệ sĩ tung hứng khác, đó là gia đình 3 người nhà Lederer gồm người chồng Arthur, vợ anh Hanni và con trai Heinz. Arther Lederer đã có ý định thành lập 1 đoàn tung hứng gồm 6 người mà ông gọi là “Sechs mit die Keulen” (6 người với những quả trám) và ông đã ngỏ ý mời 3 anh em nhà Hauck tham gia cùng. Họ có 1 khoảng thời gian dài tập luyện cùng nhau cho đến buổi biểu diễn dự kiến, gia đình nhà Lederers và nhà Hauck có thời gian để tập luyện cùng nhau và cùng xây dựng các động tác mới giữa các nghệ sĩ. Không có đoàn tung hứng lớn nào ở châu Âu trong thời gian đó bởi hầu hết các nghệ sĩ biểu diễn xiếc đều nhanh chóng chia thành các nhóm nhỏ hơn bởi vì mỗi cá nhân đều muốn kiếm được nhiều tiền hơn.

Đoàn xiếc mới có việc ngay lập tức và mở rạp xiếc Kronebau tại Munich. Walter thích các động tác khó bởi họ chỉ tập luyện với quả trám, với ông thật dễ dàng để ném các quả trám có chứa hơi bên trong. Heinz Lederer là nhà sản xuất các quả trám hơi, anh cũng tạo ra các quả trám điện tử thắp sáng, thay đổi màu sắc khi các nghệ sĩ biểu diễn trong bóng tối. Thật không may Heinz Lederer và Fritz có bất đồng, sau khi họ đã cùng nhau làm việc vất vả tại nhiều buổi diễn lớn trên toàn nước Đức nên nhà Hauck và nhà Lederers quyết định chia tay, anh em nhà Hauck lại trở về với phong cách biểu diễn trước đây của họ là tung hứng kết hợp với nhào lộn. Theo gợi ý của Alfrieda, những tiết mục đó được đặt lại tên là The Three houcs (3 anh em nhà Haucs), nhưng về phát âm nó có vẻ khác so với nguyên bản tiếng Đức - Haucks, đây được cho là có ảnh hưởng tốt hơn cho việc biểu diễn ngoài nước Đức của nhóm trong thời gian đó.

Sau đó, nước Đức bắt đầu gây hấn với các phần còn lại của Đông Âu, là nước châm ngòi cho chiến tranh thế giới lần II. Fritz là người đầu tiên trong 2 anh em bị gọi nhập ngũ. Walter và Alfrieda tiếp tục trình diễn các màn tung hứng đôi không có nhào lộn. Fritz đã là người đóng đinh trong hành động và các thủ thuật nhào lộn, nên tiết mục không thể thực hiện được mà không có anh. Đáng buồn thay, Fritz sẽ không bao giờ quay về để biểu diễn nữa, anh đã hy sinh tại Tiệp Khắc năm 1939. Năm 1940, Walter kết hôn với Ingrid Mossea (1929-2009). Cô ấy không xuất thân từ gia đình truyền thống về xiếc, xong không vần đề gì bởi Walter đã dạy vợ mình tung hứng. Phải mất hơn 1 năm, Ingrid mới có thể tham gia vào các tiết mục tung hứng và lại được giới thiệu với khản giả tiết mục của 3 người nhà Houcs - một bộ 3 hấp dẫn với 2 cô gái trong đó, một tiết mục luôn đạt số lượng vé bán tốt.

Nhưng cũng không được bao lâu, Walter cũng bị gọi đi phục vụ trong quân đội Đức. Alfrieda và Ingrid tiếp tục kết hợp thành 1 cặp trong thời gian lâu nhất có thể. Năm 1945, Walter bị bắt làm tù binh của quân đội phe đồng mình và bị gửi đến 1 trại tù chiến tranh ở Pháp, ông bị giam mất 3 năm (có khoảng 750,000 tù binh Đức ở Pháp, nhiều người trong số họ bị ép đi lao động cưỡng bức và bị giam giữ trong điều kiện như nô lệ). Cùng với một số người tù như mình, Walter đã thành lập 1 nhóm nghệ thuật để biểu diễn cho những người tù khác. Nó giúp cho các tù nhân có thêm mục đích sống và cũng là cách tốt để gìn giữ những kỹ năng diễn không bị mai một cho đến khi họ trở về với cuộc sống bình thường........ (còn nữa).


Kim Thương - Bùi Vân (theo circopedia.org)
  • Gửi bài viết cho bạn bè:
  • In bài viết:
  • Lưu bài viết này:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


 

Video Tiết Mục Xiếc Trong Nước

Tiết mục - Giấc Mộng Phù Vân (video) Lượt xem: 458

TOP VIDEO

Video Tiết mục Xiếc Nước ngoài

Web liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 3


Hôm nayHôm nay : 180

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 7504

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2107303

Đăng lúc: 24-11-2020 11:18:25 AM
Đăng lúc: 24-11-2020 11:02:46 AM
Đăng lúc: 05-09-2020 11:33:22 PM
Đăng lúc: 09-07-2020 04:30:02 PM
 

Thiết kế website chuyên nghiệp bởi Vinamax