Walter Houc Nghệ sĩ tung hứng kỳ cựu hàng đầu (phần 2)

Thứ ba - 08/04/2014 14:55 - Người đăng bài viết: Admin - Đã xem: 1747

Được thực hiện bởi Dick Franco -  hoàn thiện bởi Dominique Jando

Nhóm 3 thành viên nhà Houcs được biết đến là những người của công việc. Họ đã bận rộn hơn năm thập kỷ, trình bày các tiết mục tung hứng của họ trong những nhà hát và những rạp xiếc uy tín bậc nhất trên thế giới cũng như trên truyền hình và trong phim. Trong các tiết mục tung hứng của nhóm Houc luôn có sự hiện thân đặc trưng của Walter Houc, ông làm việc trong từng giai đoạn khác nhau với anh trai, em gái, vợ và con gái mình. Tháng 2 năm 2011, đánh dấu sinh nhật lần thứ 100 của Walter, Dick Franco đã công bố bố một cuộc phỏng vấn ông (Bài PV thực hiện trước đó vào tháng 7 năm 2010) được viết dưới dạng tiểu sử, tiểu sử này được tổng hợp từ hồi ức của Walter Houc. Cho đến năm 2013, Walter Houc vẫn đang sống khỏe mạnh và là nghệ sĩ tung hứng nổi tiếng hàng đầu còn sống hiện nay!


Walter Hauc ở tuổi 99 (Năm 2010)

Bộ 3 nhà Houcs tại Mỹ


Bộ ba nhà Houcs (Năm 1965)

Khi Walter được trả tự do năm 1948, ông không trở về Breslau (hiện giờ là thành phố Wroclaw), thuộc Ba Lan, là nơi ông sinh ra, sau nhiều lần thay đổi quốc tịch. Thay vào đó, ông đã định cư tại Hamburg, nơi ông đã gặp cô con gái 3 tuổi của mình Ursula. Cô bé được sinh ra trong thời gian ông bị giam cầm. Ông tham gia trở lại nhóm tung hứng của chị gái và vợ mình sau chiến tranh, họ lại thành nhóm bộ ba như trước kia.

Hầu hết những thành phố lớn tại Đức sau chiến tranh là một đống đổ nát, có rất ít các nhà hát vẫn còn nguyên vẹn và đầy đủ, họ thấy cần rất nhiều thứ để có thể khôi phục được hoạt động biểu diễn như trước chiến tranh. Walter, vợ ông và chị gái tìm được công việc ở Anh Quốc, nơi mà xiếc và các nhà hát được phát triển ngay sau chiến tranh. Lấy tên “Bộ ba nhà Houcs” nghe không quá giống âm tiếng Đức, như thế sẽ tốt cho việc làm ăn tại châu Âu trong thời kỳ hậu chiến tranh. Sau vài năm, nhà Houcs đã xuất hiện tại nhiều rạp hát lớn như Palladium ở Luân Đôn, Tower Circus ở Blackpool, Kelvin Hall Circus ở Glasgow; ngoài ra họ cũng biểu diễn ở nhiều địa điểm quan trong khác tại Anh và nhiều quốc gia trên thế giới, có thể kể đến như: Cirque Medrano ở Paris, Tivoli ở Copenhagen....

Năm 1954, Bộ ba nhà Houcs được giới thiệu đến một chi nhánh của William Morris, người đã đưa họ đến Mỹ lần đầu tiên. Tại đây, họ bắt đầu làm việc trong một loạt các buổi diễn với những nghệ sĩ hàng đầu như Danny Kaye và Jerry Lewis. Chi nhánh này cũng đặt lịch với các buổi diễn của Sullivan, tiếp đến là các chương trình truyền hình hàng đầu ở Mỹ, đó thực sự là một sự tiếp cận công chúng rất tốt. Họ sẽ xuất hiện trong buổi diễn với Ed Sullivan trong 4 buổi với 4 lần xuất hiện tại các phần khác nhau của tiết mục bởi vì các phần của hành động thường phải bị cắt đi để khớp với thời gian của chương trình. Nhóm Houcs quay trở lại châu Âu thường xuyên và trong vòng 10 năm họ thường xuyên làm việc qua lại gữa 2 châu lục.

Walter đánh giá cao thực tế là anh có thể mua nhiều thứ ở Mỹ và mang chúng về nhà tặng cha mẹ mình, những người đã nghỉ hưu. Bộ ba nhà Houcs rất giỏi kiếm tiền. Họ không bao giờ ngừng làm việc: ngay sau khi họ giành được 1 hợp đồng tại châu Âu, họ lập tức có thêm nhiều hợp đồng khác ở Mỹ hoặc lịch biểu diễn ở 1 lúc cả 2 châu lục. Cuối cùng năm 1963, Walter và Ingrid quyết định định cư tại Hoa Kỳ. Sau đó, Alfrieda đã kết hôn và định cư tại Đức, nơi cô đã mua một căn nhà với thu nhập Mỹ của mình. Ursula, con gái của Walter và Ingrid trở thành người tung hứng thành thạo và thay thế vị trí bị khuyết của Ursula trong tiết mục 3 người của nhóm Houcs.

Bộ 3 nhà Houcs biểu diễn ở những địa điểm nổi tiếng như: Ciro của Hollywood; Palmer House và nhà hát Shubert của Chicago; Radio City Music Hall, Madison Square Garden, khu phố Latin ở thành phố New York và Flamingo ở Las Vegas. Họ cũng biểu diễn ở sòng bạc của Harrah ở Reno và Lake Tahoe, nơi họ xuất hiện trên các chương trình với các ngôi sao như Jack Benny, Helen O'Connell và Jimmy Durante. Họ cũng có lịch biểu diễn xiếc và đi lưu diễn với Polack Brothers Circus trong hai mùa, với Clyde Beatty Circus và một số nhóm biểu diễn khác.

Nghỉ ngơi lâu dài
Chính sách của Walter là để tiết kiệm khoảng 50% số tiền mà ông kiếm đươc để dành trang trải cho thời gian ông không làm việc mặc dù ông không bao giờ ngừng làm việc. Chính cách tiêu tiền này đã để dành cho ông được 1 khoản tiền lớn và đảm bảo cho ông một cuộc sống đầy đủ sau hơn 40 năm nghỉ hưu và nếu may mắn ông còn có thể sống lâu dài hơn nữa. Ông luôn nhấn mạnh với các diễn viên trẻ rằng: “Tiết kiệm 1 nửa số bạn làm ra. Đó là một cách tốt cho tất cả các nghệ sĩ nên theo”


Walter với Ty Tojo (Năm 2010)

Walter thực sự rất yêu thích các buổi biểu diễn. Trong suốt những năm lao động của mình, ông chưa bao giờ ngừng luyện tập; nhiều lần ở Tây Ban Nha, nơi mà các câu lạc bộ đêm, các rạp xiếc, nhà hát, chỉ được biểu diễn bắt đầu từ lúc 9h tối, nhiều khi Walter hoàn thành công việc vào lúc 1h sáng, nhưng ông luôn tỉnh dậy lúc 9h sáng để luyện tập. Ông và mọi người tự hào về nghề diễn của mình. Ông yêu thích các tiết mục biểu diễn tung hứng và tự hào về các địa điểm nổi tiếng mà ông và gia đình đã biểu diễn. Ông và gia đình đã làm nên uy tín của bản thân và trở thành ngôi sao trong lĩnh vực mà ông lựa chọn. Walter cho rằng: “Tôi nghĩ yếu tố lớn nhất dẫn đến thành công của chúng tôi là những cô gái trông cực kỳ xinh đẹp và tôi cũng trông cũng không đến nỗi tệ. Đó là 1 yếu tố lớn để bạn có được những động tác đẹp và trông bạn cũng cực kỳ đẹp, điều đó làm cho mọi người vui và yêu mến”

Ursula cuối cùng cũng rời khỏi bộ ba nhà Houcs khi cô kết hôn. Ingrid và Walter tiếp tục làm việc như một bộ đôi, chỉ đơn giản quảng cáo là The Houcs. Họ vẫn biểu diễn với các quả trám tung qua lại, nhưng nhiều chương trình bấy giờ yêu cầu có thêm những động tác khác, đặc biệt là những động tác chưa từng có khi biểu diễn trong bộ 3. Vì vậy, Walter tạo ra một tấm quay và kết hợp đĩa quay với động tác của mình với một số kỹ năng khác. Sự sáng tạo ngày rất thành công, được trình diễn bởi Walter & Ingrid, nó được phát triển thành động tác chính thứ hai ngoài tung hứng trong các tiết mục của 2 vợ chồng.

Walter bảy mươi hai tuổi khi The Houcs nghỉ diễn vào năm 1983. Ông bán tất cả các đạo cụ của mình cho một nhà sưu tập, một fan hâm mộ xiếc từ Jackson, Mississippi, người cũng nói với ông về thỏa thuận tung hứng sau này, nhưng Walter không bao giờ tham dự. Ông không bao giờ tung hứng một lần nào nữa sau khi nghỉ hưu. Năm 1998, ở tuổi tám mươi bảy, ông đã gặp phải trường hợp sức khỏe nguy kịch; các bác sỹ đã phải nỗ lực để cứu sống ông trong một thời gian dài. Sau đó, vào ngày 29/9/2004, Ingrid, vợ ông lúc đó 65 tuổi - đối tác của ông trong bốn thập kỷ đã qua đời. Walter cho biết, đó là "thời điểm khó khăn nhất của cuộc đời tôi."

Năm 2010, Walter Hauc trầm ngâm: “Khác với một vài người, tôi đã có một cuộc sống tuyệt vời và bây giờ vẫn tốt đẹp. Tôi có chế độ hưu trí thoải mái, độc lập tại nhà riêng và khỏe mạnh ở tuổi 99. Nhiều người đề nghị tôi chuyển đến một cơ sở hưu trí nơi mà họ có các dịch vụ để giúp tôi... nó có thể thích hợp với nhiều người, nhưng tôi nghĩ là tôi sẽ chết ở đây. Tôi thích nhà mình, tôi đã ở đây nhiều năm và mọi người có thể dễ dàng tới thăm tôi. Tôi hiểu giá trị của sự độc lập và tôi sẽ ở đây lâu nhất có thể... Tôi mong rằng những gì tôi chia sẻ với mọi người sẽ đem lại hạnh phúc, mọi thứ tốt đẹp và một cuộc sống thú vị.

Khi bài viết này được xuất bản năm 2013, Walter vẫn còn đang khỏe mạnh
Kim Thương - Bùi Vân (theo circopedia.org)
  • Gửi bài viết cho bạn bè:
  • In bài viết:
  • Lưu bài viết này:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn


 

Video Tiết Mục Xiếc Trong Nước

Tiết mục - Giấc Mộng Phù Vân (video) Lượt xem: 458

TOP VIDEO

Video Tiết mục Xiếc Nước ngoài

Web liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 231

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 7555

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2107354

Đăng lúc: 24-11-2020 11:18:25 AM
Đăng lúc: 24-11-2020 11:02:46 AM
Đăng lúc: 05-09-2020 11:33:22 PM
Đăng lúc: 09-07-2020 04:30:02 PM
 

Thiết kế website chuyên nghiệp bởi Vinamax