Lễ Khai Giảng Năm Học 2020 – 2021

DIỄN VĂN KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2020-2021
TRƯỜNG TRUNG CẤP NGHỆ THUẬT XIẾC VÀ TẠP KỸ VIỆT NAM

 

Hòa chung vào không khí hào hùng của nhân dân cả nước kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Hôm nay, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2020-2021 và chào đón các em học sinh mới – Khóa 41, niên khóa 2020-2025.

Thay mặt Cấp ủy, Ban giám hiệu, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn quý vị đại biểu, quý vị khách quý, các thầy cô giáo, cán bộ viên chức, cùng toàn thể các em sinh viên đã có mặt trong buổi lễ khai giảng ngày hôm nay. Sự hiện diện của quý vị tại buổi lễ là nguồn động viên tinh thần to lớn cho Nhà trường trong những ngày đầu của năm học mới. Xin kính chúc các quý vị sức khỏe, hạnh phúc và thật nhiều thành tựu trong cuộc sống.

Năm học 2019-2020 là năm học cuối cùng thực hiện Nghị quyết Đại hội đảng các cấp; triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW này 30/5/2019 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thức XIII của Đảng. Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ Trường, nhiệm kỳ 2020-2025. Dưới sự lãnh đạo của Cấp ủy, tiếp tục phát triển Trường TCNT Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam là cơ sở đào tạo diễn viên Xiếc chuyên nghiệp chất lượng cao, góp phần vào sự phát triển ổn định của ngành Xiếc Việt Nam và ngành Xiếc các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Năm học 2019-2020 cũng là năm đặc biệt khó khăn đối với Ngành Giáo dục cả nước nói chung và Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam nói riêng. Sự bùng phát của dịch bệnh Covid – 19 với diễn biến phức tạp, khó lường khiến cho Trường phải nhiều lần điều chỉnh kế hoạch học tập, giảng dạy và những hoạt động chung của Trường. Tuy nhiên, bằng sự đoàn kết, quyết tâm và sáng tạo, tập thể lãnh đạo, cán bộ, giáo viên, người lao động và học sinh toàn Trường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2019-2020.
Thay mặt Ban giám hiệu, cho phép tôi khái quát một số kết quả cơ bản mà Trường đã đạt được trong năm học vừa qua:

Thứ trưởng Tạ Quang Đông chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô giáo và các em
học sinh của Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam

I. KẾT QUẢ NĂM HỌC 2019-2020:
1. Hoạt động đào tạo:
1.1. Công tác tuyển sinh: 
Năm học 2020-2021, công tác tuyển sinh của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn do thời gian nghỉ dịch của học sinh trên cả nước kéo dài. Về thời gian, trường chỉ có 1 tháng để triển khai tuyển sinh Vòng sơ tuyển thay vì tuyển sinh kéo dài 3 tháng như những năm học trước. Để khắc phục, Nhà trường đã vận dụng những cách làm sáng tạo nhằm thực hiện bằng được nhiệm vụ tuyển sinh của Trường, cụ thể:

– Tổ chức đồng thời 2 mũi tuyển sinh đến trực tiếp tuyển tại các trường trên địa bàn thành phố Hà Nội và tỉnh Hòa Bình;

– Áp dụng tuyển sinh trên các nền tảng kỹ thuật số, đăng ký tuyển sinh và tổ chức tuyển sinh Vòng Sơ tuyển trực tuyến; quảng cáo, giới thiệu về công tác tuyển sinh qua các ứng dụng công nghệ được nhiều người quan tâm, theo dõi.

– Kết quả:

+ Tuyển sinh Đợt 1: Từ ngày 12/5 đến 21/6/2020, Trường đã đưa các đoàn tuyển sinh đến tuyển tại 159 trường, trong đó có 84 trường Tiểu học, 74 trường Trung học cơ sở; 01 trường Trung học phổ thông với tổng số thí sinh đăng ký dự tuyển là 6937 thí sinh. Sau vòng Trung tuyển và Phúc tuyển tổ chức vào ngày 25 và 26/7/2020, có 47 học sinh được công nhận trúng tuyển Đợt 1.

+T uyển sinh đợt 2: Từ ngày 20/8 đến 31/8/2020, Trường tổ chức tuyển sinh Đợt 2 tại Trường, có 04 học sinh được công nhận trúng tuyển Đợt 2. Đã xong thủ tục nhập học.

+ au 2 đợt tuyển sinh, có 51 học sinh được công nhận Trúng tuyển khóa 41, năm học 2020-2021; đạt hơn 100% chỉ tiêu tuyển sinh được giao.

1.2. Kết quả đào tạo chung năm học 2019-2020 của học sinh toàn trường:

– Tỷ lệ học sinh xếp loại Khá và Giỏi:            61,0%

– Tỷ lệ học sinh xếp loại TB, TBK:                 36,5%     
                      
– Tỷ lệ học sinh chưa xếp loại:                          2,5%

– Không có học sinh xếp loại yếu, kém.

– Tỷ lệ  học sinh đỗ tốt nghiệpTHCS hệ giáo dục thường xuyên:          100%.

– Tỷ lệ  học sinh đỗ tốt nghiệp THPT quốc gia:    100%

Thành tích đỗ tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay là thành tích đặc biệt xuất sắc của giáo viên và học sinh Nhà trường. Trong điều kiện khó khăn của dịch bệnh kéo dài, Nhà trường đã áp dụng việc dạy bù, học bù hợp lý, ứng dụng các phần mềm dạy và học trực tuyến để học sinh hoàn thành tiến độ học tập. Kết quả, 27/27 học sinh dự thi THPT quốc gia đỗ tốt nghiệp, đạt tỷ lệ 100%.

1.3. Đăng ký Hoạt động Giáo dục nghề nghiệp:
Sau thời gian khẩn trương, tích cực chuẩn bị Hồ sơ Đăng ký hoạt động Giáo dục nghề nghiệp và các minh chứng kèm theo. Ngày 08 tháng 6 năm 2020 Sở LĐTBXH Hà Nội đã cấp Giấy Chứng nhận Đăng ký hoạt động Giáo dục Nghề nghiệp số 08/2020/GCNĐKHĐ-SLĐTBXH cho Trường với 02 ngành được phép đào tạo và 04 hệ đào tạo gồm:

– Chương trình đào tạo Nghệ thuật biểu diễn Xiếc hệ 5 năm;

– Chương trình đào tạo Nghệ thuật biểu diễn Xiếc hệ 2 năm vừa học vừa làm;

– Chương trình đào tạo Ngành Tạp kỹ hệ 5 năm;

– Chương trình đào tạo Ngành Tạp kỹ hệ 2 năm.
Trường TCNT Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam chính thức được cấp mã đào tạo Ngành Tạp kỹ ở cả trình độ cao đẳng và trung cấp.

2. Công tác quản lý học sinh
– Ngay từ đầu năm học 2019-2020, Trường đã tổ chức cho học sinh học tập “Tuần lễ học sinh, sinh viên” theo công văn hướng dẫn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo: Phổ biến Luật giáo dục, Luật giáo dục nghề nghiệp, tuyên truyền phòng chống ma túy, HIV-AISD, phòng chống cháy nổ… Đặc biệt là tổ chức quán triệt Nghị quyết của Chính  phủ về trật tự an toàn giao thông, các nội quy, quy chế của Trường, nội quy, quy chế Khu ký túc xá học sinh sinh viên, các chế độ chính sách Nhà nước.

– Tăng cường công tác quản lý học sinh tại khu ký túc xá HSSV, đổi mới phương thức quản lý học sinh nội trú, tạo môi trường trong sạch lành mạnh để các em học sinh yên tâm học tập và sinh hoạt.

– Duy trì nề nếp chào cờ, hát Quốc ca và sơ kết hoạt động hàng tuần đối với học sinh toàn Trường.

– Phòng Công tác Học sinh sinh viên đã tổ chức các hoạt động thể thao ngoài giờ để học sinh Trường tham gia như: Câu lạc bộ Bóng chuyền hơi, Câu lạc bộ Múa đương đại…v.v

– Phòng Công tác Học sinh sinh viên đã triển khai công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho học sinh toàn Trường cả ở khu ký túc xá và trong trường học,
Những hoạt động tích cực, trách nhiệm và đổi mới của Phòng Công tác HSSV đã góp phần làm giảm số học sinh vi phạm kỷ luật của Trường; tăng cường ý thức học tập của học sinh, đóng góp vào nâng cao chất lượng đào tạo của Trường trong thời gian qua.

3.Công tác nghiên cứu khoa học và đối ngoại
3.1. Hoạt động nghiên cứu khoa học

– Hội đồng Khoa học và Đào tạo của Trường đã thẩm định và phê duyệt các đề án tiết mục để tổ chức giảng dạy cho học sinh các Khóa đào tạo Chuyên ngành của Trường.

– Thẩm định và phê duyệt Đề án tiết mục “Giấc mộng Phù Vân” tham dự Liên hoan Xiếc Quốc tế-2019 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tại Hà Nội tháng 10 năm 2019.

– Bảo vệ thành công “Tiêu chí Tuyển chọn học sinh tài năng” và “Chương trình đào tạo tài năng ngành Nghệ thuật biểu diễn Xiếc trình độ Trung cấp” của Dự án “Đào tạo tài năng lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn Xiếc” tại Hội đồng cấp Bộ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch do Thứ trưởng Tạ Quang Đông làm Chủ tịch Hội đồng.

– Trường tích cực triển khai thực hiện Đề án “Đặt hàng đào tạo 300 chỉ tiêu các ngành hiếm, khó tuyển sinh, ngành truyền thống, dân tộc và đặc thù tại các Cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật”.

– Hội đồng Khoa học và Đào tạo của Trường đã phê duyệt để triển khai thực hiện Đề tài NCKH cấp Cơ sở có tên “Giữ gìn và phát huy giá trị nghệ thuật văn hóa dân gian Việt Nam trong xây dựng Đề án tiết mục Xiếc” nhằm ứng dụng, phục vụ tốt cho mục tiêu của Đề án Đặt hàng Đào tạo

– Thời gian qua, Trường khai thác có hiệu quả website của Trường, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, quảng bá và giới thiệu các hoạt động đào tạo của Trường tới các đối tác. Để đáp ứng nhu cầu của Trường trong tình hình mới, Trường đã xây dựng và thiết kế mới website của Trường.

3.2. Hoạt động đối ngoại 
Năm học 2019-2020 Trường đã đặt quan hệvà trao đổi hợp tác với một số tổ chức nước ngoài như Anh, Pháp, Đức, cụ thể:

– Tháng 10 năm 2019, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam ký biên bản ghi nhớ với Công ty AG La Cascade – Cộng hòa Pháp về việc hợp tác và trao đổi giáo viên, chuyên gia hàng năm giữa hai bên. Tháng 11 năm 2019, thực hiện theo đúng các thỏa thuận đã ký kết, Trường đón 02 chuyên gia Pháp và Đức sang giảng dạy và huấn luyện cho học sinh của Trường.

– Trao đổi và bàn bạc kế hoạch chi tiết để đưa đoàn học sinh sang Pháp biểu diễn phục vụ tết trung thu cho Việt Kiều tại Pháp cuối năm 2020 theo chương trình của Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp.

– Xây dựng kế hoạch hợp tác, cử học sinh Trường tham gia Chương trình biểu diễn năm 2020 do nghệ sĩ XUÂN LÊ – Việt Kiều Việt Nam tại Pháp đạo diễn. Chương trình được tài trợ bởi Trung tâm Văn hóa Pháp tại Việt Nam và dự kiến tổ chức biểu diễn trên lãnh thổ 2 nước: Việt Nam và Pháp.

– Tháng 11 năm 2019, tại Hà Nội đại diện Lãnh đạo Trường đã có buổi làm việc với đại diện Trường Đại học Luân Đôn – Vương quốc Anh về hợp tác, trao đổi đào tạo giữa hai trường.

-Trường đã đào tạo Khóa 15 học sinh nước CHDCND Lào, hệ đào tạo chính quy dài hạn được 2 năm Cơ sở chuyên ngành. Hiện nay các học sinh Lào đã bắt đầu vào đào tạo Chuyên ngành.

– Xây dựng kế hoạch cử học sinh đi tham dự Fetivan Xiếc trẻ Quốc tế ở Xô tri Liên bang Nga dự kiến tổ chức vào tháng 11 năm 2020 theo lời mời của Bộ Văn hóa Liên bang Nga sau khi được Lãnh đạo Bộ VHTTDL Việt Nam cho phép.

4. Công tác Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục:
– Công tác khảo thí: Chủ động, tích cực phối hợp với Phòng Đào tạo, QLKH & HTQT, Khoa chuyên môn tổ chức kiểm tra định kỳ lấy điểm cho học sinh hàng tháng, tổ chức kiểm tra giữa kỳ, thi và tổng hợp điểm thi học kỳ đánh giá kết quả học tập của học sinh

– Công tác đảm bảo chất lượng giáo dục: Đã triển khairà soát minh chứng theo quy định tiêu chí, tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp theo Thông tư 15/2017/-BLĐTBXH ngày 08 tháng 6 năm 2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về rà soát, tự đánh gía chất lượng giáo dục của Trường.

– Tích cực tiến hành các bước về thủ tục, hồ sơ, giấy tờ minh chứng để hoàn thiện công tác kiểm định chất lượng trong cơ sở giáo dục đào tạo theo quy định của Bộ LĐTBXH

5. Công tác hành chính hậu cần 
5.1 Công tác tổ chức

– Hoàn thiện hồ sơ chuyển đổi chức danh nghề nghiệp cho giáo viên Trường từ giáo viên trung học chuyên nghiệp sang giáo viên giáo dục nghề nghiệp.

– Hoàn thiện công tác đánh giá, phân loại viên chức năm 2019 toàn Trường, đã trình hồ sơ báo cáo về Vụ TCCB – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch theo đúng quy định.

– Triển khai xây dựng, bổ sung và hoàn thiện 11 bộ Quy chế hoạt động của các đơn vị trực thuộc Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức mới trong giai đoạn phát triển Trường hiện nay.

– Triển khai thực hiện quy trình bổ nhiệm các chức danh Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; rà soát, kiện toàn, bổ sung quy hoạch, nhân sự nhằm ổn định tổ chức bộ máy của trường theo lộ trình, kế hoạch của Đề án “Thành lập Trường Cao đẳng Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam trên cơ sở Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam” theochỉ đạo, hướng dẫn của Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

5.2 Công tác tài vụ kế toán và hậu cần

– Thực hiện nghiêm túc và đúng với Luật ngân sách, Luật Kế toán, Quy chế chi tiêu nội bộ và các quy định khác của Trường; đáp ứng kịp thời và phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ đào tạo của Nhà trường, góp phần thúc đẩy sự nghiệp phát triển toàn diện của Trường.

– Tích cực, tăng cường tìm mọi nguồn lực đầu tư trang thiết bị, đạo cụ phục vụ giảng dạy cho các phòng học, phòng tập của các Khoa Xiếc, Khoa Tạp kỹ, Khoa Văn hóa phổ thông.

– Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ tiền lương, chính sách đãi ngộ cho công chức, viên chức, người lao động trong Trường theo đúng với các quy định của Pháp luật.

– Thực hiện đúng, kịp thời và đầy đủ các chế độ chính sách đối với học sinh Trường như: cấp phát quần áo, giầy tập cho học sinh Theo Quyết định số 41/2014/QĐ-TTg, ngày 21 tháng 7 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ ưu đãi đối với học sinh, sinh viên các ngành nghệ thuật truyền thống và đặc thù trong các trường văn hóa – nghệ thuật

6. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ:

– Năm học 2019-2020 nhằm chuẩn hóa đội ngũ giáo viên, chuẩn bị các điều kiện cần và đủ để nâng cao năng lực đội ngũ nhà giáo, đáp ứng yêu cầu nâng cấp Trường lên thành Trường Cao đẳng, Trường đã cử nhiều lượt cán bộ đi đào tạo dài hạn và tập huấn ngắn hạn, cụ thể:

+ Cử 01 cán bộ đi học lớp bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp Vụ và tương đương;

+ Cử 01 cán bộ đi đào tạo trình độ Cao cấp lý luận chính trị;

+ Cử 03 cán bộ, viên chức đi học lớp Bồi dưỡng quản lý cấp Phòng và tương đương;

+ Cử 04 cán bộ, viên chức đi học lớp bồi dưỡng Quản lý Nhà nước chương trình Chuyên viên;

+ Cử 10 cán bộ, viên chức đi học lớp bồi dưỡng Tiếng Anh A2 – khung Ngoại ngữ 6 bậc Châu Âu;

+ Cử 02 cán bộ đi họcvề “Thiết kế âm thanh, ánh sáng sân khấu”;

+ Cử 01 cán bộ bồi dưỡng kiến thức hội nhập quốc tế năm 2020.

– Trường tiếp tục liên kết, phối hợp với Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội tổ chức đào tạo Khóa Đại học Đạo diễn Sân khấu chuyên ngành Xiếc cho các giáo viên đang giảng dạy tại Trường và một số đơn vị nghệ thuật Xiếc với mục tiêu nâng cao năng lực của đội ngũ nhà giáo trẻ của Trường và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho các đơn vị nghệ thuật Xiếc trên cả nước.

7. Công tác nâng cao chất lượng đào tạo:
– Nâng cao chất lượng đào tạo thông qua việc nâng cao chất lượng tuyển sinh của Trường. Thay cho việc hạ tiêu chuẩn tuyển sinh Đợt 1 để lấy đủ chi tiêu tuyển sinh được giao Trường đã thực hiện tổ chức tuyển sinh Đợt 2 để nhằm tuyển chọn được những học sinh có chất lượng, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi cao của đào tạo ngành nghệ thuật đặc thù.

– Chuyên nghiệp hóa, chuyên biệt hóa hoạt động đào tạo nhằm khai thác tối đa các thế mạnh, sở trường của học sinh; xây dựng các tiết mục xiếc, tạp kỹ phù hợp với năng lực của học sinh trên cơ sở phát huy hết tiềm năng tiềm ẩn của mỗi học sinh.
– Nâng cao chất lượng đào tạo qua việc thực hiện các đề án, dự án như: “Dự án Đào tạo tài năng nghệ thuật biểu diễn Xiếc Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam”, “Đề án Đặt hàng đào tạo 300 chỉ tiêu các ngành hiếm, khó tuyển sinh, ngành truyền thống, dân tộc và đặc thù tại các cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch”; “Đề án Đào tạo, bồi dưỡng nhân lực văn hóa nghệ thuật ở nước ngoài đến năm 2030”.

– Phối hợp chặt trẽ với các đơn vị Nghệ thuật trong cả nước nhằm nắm bắt kịp thời các nhu cầu, thị hiếu của các đơn vị và xã hội.
Do công tác nâng cao chất lượng đào tạo của Trường được Ban giám hiệu đặc biệt quan tâm nên trong những năm gần đây, nhiều cán bộ, giáo viên và học sinh Trường đã đoạt được nhiều giải thưởng cao tại các Cuộc thi, Liên hoan Xiếc trong nước và quốc tế.

8. Công tác tổ chức biểu diễn:
– Năm học 2019-2020, Nhà hát Thể nghiệm của Trường ngoài nhiệm vụ tổ chức cho học sinh cuối khoá biểu diễn thực tập tốt nghiệp, đã tổ chức biểu diễn được 28 buổi biểu diễn phục vụ chính trị và biểu diễn hợp đồng với các công ty tổ chức sự kiện với doanh thu đạt được gần 550 triệu đồng.

– Hiện đang mạnh dạn triển khai dàn dựng các vở diễn nhằm phục vụ cho hoạt động của Nhà hát giúp nâng cao kỹ năng, khả năng trình diễn của học sinh và tăng nguồn thu cho Trường từ hoạt động biểu diễn.

9. Công tác thi đua khen thưởng:
9.1. Đối với tập thể và cán bộ, giáo viên Trường:

– Tháng 7 năm 2019: Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen cho tập thể Trường vì đã đạt thành tích xuất sắc trong Cuộc thi viết “Tìm hiểu về cải cách hành chính nhà nước”.

– Tháng 8 năm 2019: Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam phong tặng Danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân cho TS.NSƯT Hoàng Minh Khánh.

– Tháng 10 năm 2019: Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho bà Nguyễn Thị Nga, Trưởng Phòng Hành chính Tổng hợp vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác.

– Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tặng 1 Bằng khen cho tập thể Trường vì đã có nhiều thành tích đóng góp cho thành công của Liên hoan Xiếc quốc tế 2019.

– Tháng 11 năm 2019: Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhì cho TS. NSND Hoàng Minh Khánh, nguyên Hiệu trưởng Trường vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác.

– Tháng 12 năm 2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Cờ thi đua xuất sắc năm 2019 cho Tập thể Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam.

– Tháng 1 năm 2020: Quận ủy Cầu Giấy công nhận Chi bộ Trường là “Tổ chức Cơ sở Đảng Hoàn thành Tốt nhiệm vụ”;

– Công đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Công đoàn Trường là “Công đoàn Cơ sở Hoàn thành Xuất sắc nhiệm vụ”;

– Đoàn TNCSHCM Bộ VHTTDL công nhận Đoàn TN Trường là “Đoàn Cơ sở Hoàn thành Xuất sắc nhiệm vụ”

– Tháng 01 năm 2020: Công đoàn Bộ VHTTDL tặng 02 Giấy khen cho 02 công đoàn viên Trường vì có thành tích xuất sắc trong công tác Công đoàn;

– Ban Chấp hành Đoàn TNCSHCM Bộ tặng Bằng khen cho 01 cá nhânvì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2019.

– Tháng 02 năm 2020: Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen cho 01 tập thể và 02 cá nhân Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam do hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác hai năm học liên tục (2017-2018, 2018-2019);

– Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịchcông nhận Danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cho 04 tập thể Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm học 2018-2019.

8.2. Đối với học sinh:
Hội đồng Thi đua khen thưởng của Trường cũng đã bình xét Thi đua cho học sinh toàn trường năm học 2019-2020, kết quả cụ thể như sau:

+ Có 07 học sinh đạt danh hiệu: Học sinh giỏi

+ Có 01 Khóa học sinh đạt danh hiệu “Tập thể học sinh xuất sắc”: K.37

+ Có 01 Khóa học sinh đạt danh hiệu “Tập thể nề nếp tốt”: K.38

Nhà tài trợ trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nỗ lực trong học tập có thành tích tốt

II. NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NĂM HỌC 2020-2021.
Năm học 2020-2021, cùng với ngành Giáo dục cả nước tập trung thực hiện các nghị quyết, kết luận của Ðảng, Quốc hội, các văn bản chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về Giáo dục đào tạo, đặc biệt là hoàn thiện cơ chế, chính sách về đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục đào tạo, triển khai Luật Giáo dục năm 2019. Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam tổ chức triển khai kế hoạch hoạt động nhằm thực hiện mục tiêu kép: vừa bảo đảm chất lượng giáo dục, vừa phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình dịch còn diễn biến phức tạp.
Trường tập trung vào thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Công tác tuyển sinh:
– Đẩy mạnh công tác tuyển sinh trên các nền tảng kỹ thuật số, tiến tới mục tiêu tuyển sinh Vòng sơ tuyển trên nền tảng kỹ thuật số sẽ chiếm tỷ lệ ngày càng cao, giảm tỷ lệ tuyển sinh trực tiếp tại các địa phương; góp phần làm giảm chi phí tuyển sinh thường niên của Trường.
– Huy động mọi nguồn lực để tổ chức tuyển sinh năm học tới thành công, tập trung vào một số mục tiêu cụ thể sau:
+ Tổ chức tuyển sinh Khóa Đào tạo Diễn viên Nghệ thuật biểu diễn Xiếc, hệ vừa học vừa làm, dự kiến thông báo tuyển sinh vào tháng 10 năm 2020;

2. Công tác đào tạo:
– Hoàn thành Đề án thành lập Trường Cao đẳng Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam trên cơ sở nâng cấp Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam.
– Phấn đấu mở được từ 1 đến 2 chuyên ngành đào tạo mới thuộc Ngành Tạp kỹ để đưa vào tuyển sinh và đào tạo tại Trường nhằm đáp ứng và cập nhật nhu cầu phát triển của xã hội trong giai đoạn mới.
– Liên kết với các Trường khác mở rộng chương trình đào tạo Văn hóa phổ thông hệ giáo dục thường xuyên trên cơ sở nguồn lực có sẵn về cơ sở vật chất và đội ngũ nhà giáo của Trường, góp phần tạo thêm nguồn thu đóng góp cho Trường.

3. Công tác quản lý học sinh:
– Tiếp tục thiết lập và chấn chỉnh kỷ cương học đường; tăng cường và quản lý chặt chẽ giờ giấc sinh hoạt và học tập của học sinh bằng cán bộ quản lý chuyên trách nhằm duy trì môi trường đào tạo trong sángvà lành mạnh.
– Tăng cường các hoạt động thể dục thể thao ngoài giờ để tạo ra các sân chơi lành mạnh cho học sinh. Xây dựng các câu lạc bộ đọc sách, tổ chức cho học sinh lên thư viện ít nhất 1 buổi/tuần để học sinh có những giờ giải trí bổ ích.

4. Công tác tổ chức biểu diễn
– Nhà hát Thể nghiệm xây dựng kế hoạch tổ chức biểu diễn thực tập và tổ chức các hoạt động biểu diễn khác của cả năm, nhằm tạo cho học sinh sớm có cơ hội tích lũy kinh nghiệm biểu diễn trên sân khấu.
– Mạnh dạn xây dựng các tiết mục, chương trình, vở diễn mới nhằm đáp ứng thị hiếu của khán giả và tổ chức biểu diễn phục vụ công chúng.
– Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật để tạo mối liên kết giữa nhà trường và đơn vị sử dụng lao động, nhằm đào tạo học sinh, xây dựng tiết mục đáp ứng nhu cầu của đơn vị sử dụng lao động.

5. Công tác Khảo thí
Xây dựng và tham mưu Ban Giám hiệu, Hiệu trưởng ban hành các văn bản quản lý về công tác khảo thí; quy trình về kiểm tra, thi học kỳ, thi tốt nghiệp theo Thông tư số 09/2017-BLĐTBXH ngày 13 tháng 3 năm 2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội;

6. Công tác Đảm bảo chất lượng giáo dục
– Triển khai xây dựng, hoàn thiện hệ thống hồ sơ, sổ sách của trường, của giáo viên theo quy định tại Thông tư số 23/2018/TT-BLĐTBXH ngày 06 tháng 12 năm 2018 quy định về hồ sơ, sổ sách trong đào tạo trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội;
– Là đầu mối tổ chức hướng dẫn nghiệp vụ các Phòng, Khoa thu thập hồ sơ minh chứng, thường xuyên theo dõi, đôn đốc tiến độ thực hiện kế hoạch tự đánh giá chất lượng giáo dục Nhà trường; hoàn chỉnh báo cáo kết quả tự đánh giá chất lượng giáo dục nghề nghiệp của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam và gửi báo cáo về Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.

7. Hoạt động Nghiên cứu khoa học:
– Thực hiện thêm 01 đề tài Nghiên cứu khoa học cấp Cơ sở.
– Hoàn thiện, nâng cấp các bộ giáo trình nhằm đáp ứng hoạt động đào tạo của Trường khi Trường nâng cấp lên thành Trường Cao đẳng.

8. Hoạt động Đối ngoại:
– Tiếp tục nghiên cứu mở rộng mối quan hệ hợp tác đào tạo và biểu diễn với các nước trong khu vực và trên thế giới, trong đó ưu tiên tập trung nghiên cứu chương trình hợp tác đào tạo cho giáo viên và học sinh ra nước ngoài học tập dài hạn và tập huấn ngắn hạn.
– Hoàn thiện thủ tục, hồ sơ để lựa chọn và đưa 04 học sinh đi học tập tại Liên bang Nga, ngành Nghệ thuật biểu diễn Xiếc, hệ trung cấp chính quy.
– Tiếp tục làm việc với Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp để triển khai kế hoạch cử đoàn cán bộ, học sinh của Trường sang Pháp công tác trong năm 2021.
– Tiếp tục phát huy các mối quan hệ hợp tác với các nước trong khu vực và trên thế giới để cử tiết mục và học sinh đi thi, đi biểu diễn ở nước ngoài.
– Triển khai kế hoạch mời các chuyên gia hàng đầu về nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ trên thế giới đến giảng dạy cho học sinh Trường trong năm 2021.

9. Công tác tổ chức:
– Tiếp tục từng bước kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức và người lao động, đáp ứng tình hình nhiệm vụ giai đoạn phát triển mới của Trường khi nâng cấp lên thành Trường Cao đẳng.
– Xây dựng dự thảo các bộ quy chế hoạt động của Trường và các Khoa, Phòng, Tổ chức trực thuộc theo cơ cấu của Trường Cao đẳng.

10. Công tác tài vụ và hành chính quản trị:
– Vận dụng sáng tạo, tìm kiếm mọi nguôn lực để đầu tư và nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học cho các phòng học, phòng tập của các khoa chuyên môn và khu làm việc của các Phòng chức năng của Trường.

Các em học sinh Khóa 41 thân mến!
Lời đầu tiên thầy xin chúc mừng các em đã đạt được ước mơ của mình. Các em chính thức trở thành thành viên của Trường TCNT Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam. Thầy chia sẻ những tình cảm, sự tin tưởng của các em đối với tương lai của mình khi quyết định chọn Trường là địa chỉ để thực hiện ước mơ của mình.
Cảm ơn các em, các vị phụ huynh đã tin tưởng và lựa chọn Trường TCNT Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam. Thầy hy vọng và mong muốn, nơi đây là nơi các em sẽ trải nghiệm những năm tháng đẹp đẽ nhất của tuổi trẻ, tuổi thanh xuân, nơi các em rèn đức, luyện tài và khởi đầu cho sự nghiệp của mình. Cảm ơn các em đã đến bên chúng tôi và trở thành thế hệ tiếp nối của Trường TCNT Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam. Chính các em tiếp thêm cho chúng ta niềm lạc quan về một tương lai của ngôi nhà chung, nơi các em được học tập, rèn luyện và tỏa sáng bằng tài năng của chính mình.
Cuối cùng, thay mặt Cấp ủy – Ban Giám hiệu, một lần nữa cho phép tôi kính chúc các quí vị đại biểu, các thầy cô giáo, các cán bộ viên chức, các vị phụ huynh và toàn thể các em học sinh nhân dịp năm học mới, với những hạnh phúc và thành công mới.
Tôi xin tuyên bố: năm học mới 2020-2021 của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam được bắt đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.