Báo cáo tổng kết khóa đào tạo diễn viên Xiếc chuyên nghiệp hệ 4 năm cho đoàn Xiếc quốc gia Campuchia

Kính thưa:

– Ngài Hul Phany, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.

– Ngài Kong Kantara, Phó Quốc Vụ Khanh, Bộ Văn hóa Nghệ thuật Campuchia;

– TS. Nguyễn Trùng Khánh, Cục Trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam;

– PGS.TS Lê Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam;

– NSƯT Ngô Hoàng Quân, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam

– Các đồng chí lãnh đạo đại diện cho hai ngành Xiếc Việt Nam và Campuchia, các quý vị đại biểu đại diện cho các Cục, Vụ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, các cơ quan chức năng và phóng viên của các cơ quan thông tấn báo chí;

Kính thưa các thầy cô giáo, các cán bộ, viên chức và toàn thể các em học sinh Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam thân mến!

Hôm nay, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam long trọng tổ chức biểu diễn báo cáo tốt nghiệp và cấp bằng tốt nghiệp cho 17 học sinh Campuchia, Khóa đào tạo diễn viên xiếc chuyên nghiệp, niên khóa 2010-2014 cho Đoàn Xiếc Quốc gia của Vương quốc Campuchia. Thay mặt Lãnh đạo Trường và nhân danh cá nhân, tôi xin gửi đến các vị Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, Ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia, quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, các cán bộ viên chức và toàn thể các em học sinh của Trường những lời cầu chúc sức khỏe, may mắn và hạnh phúc.

Kính thưa các quý vị!

Theo kế hoạch ký kết của Ủy ban hỗn hợp Liên Chính phủ Việt Nam – Campuchia năm 2010 và Công văn số 6502/HTQT-VPCP ngày 14 tháng 9 năm 2010 của Văn phòng Chính phủ về việc đào tạo diễn viên Xiếc Campuchia học tập tại Việt Nam;
Căn cứ Quyết định số 3483/QĐ-BVHTTDL ngày 30 tháng 9 năm 2010 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đào tạo diễn viên xiếc Campuchia học tập tại Việt Nam

Tháng 10 năm 2010, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã tiếp nhận 17 em học sinh Campuchia, sang học chuyên ngành đào tạo diễn viên Xiếc hệ chính quy tập trung 4 năm, niên khóa 2010-2014.

Trong 4 năm đào tạo tại Trường, ngoài những nội dung trong chương trình đào tạo diễn viên xiếc chuyên nghiệp theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, các học sinh Campuchia còn được học chương trình đào tạo tiếng Việt và chương trình đào tạo Văn hóa phổ thông với các học sinh Việt Nam.

Kính thưa toàn thể các quý vị!

Thành quả đào tạo của khóa học sinh Campuchia sau 4 năm học tập tại Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam hôm nay chính là kết quả của mối quan hệ hợp tác hữu nghị trên lĩnh vực đào tạo giữa hai Đảng, hai Nhà nước, Chính phủ, giữa hai Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Nghệ thuật Campuchia và đã được triển khai từ năm 2009, sau khi giao nhiệm vụ cho Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam sang khảo sát, làm việc với Đoàn Xiếc quốc gia Campuchia và Bộ Văn hóa Nghệ thuật Campuchia.

Chương trình đào tạo chuyên ngành xiếc cho các học sinh Vương quốc Campuchia gồm có 9 tiết mục ở các thể loại tiết mục xiếc người, bao gồm: Nhào lộn, Tung hứng, Thăng bằng, Thể thao và xiếc thú với tiết mục thú nhỏ biểu diễn.

Một mặt do đặc thù chuyên ngành đào tạo xiếc và tạp kỹ, mặt khác do Bộ Văn hóa Nghệ thuật Campuchia cử học sinh sang Việt Nam đào tạo với độ tuổi còn rất nhỏ, có em chỉ mới 9 tuổi, nên chương trình đào tạo Văn hóa phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam sẽ được tiếp tục đào tạo tại Campuchia khi các em về nước.

Với kết quả học tập mà các học sinh đã đạt được sau 4 năm tại Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, chúng tôi tin tưởng rằng các em sẽ đủ năng lực và trình độ để đứng vững trên sân khấu xiếc, làm chủ và khai thác có hiệu quả Tổ hợp Rạp Xiếc sân khấu tròn, món quà mà Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã trao tặng cho nhân dân Campuchia tháng 9 năm 2014 và đã được lắp dựng tại Thủ đô Phnompenh nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – Campuchia.

Kính thưa toàn thể các quý vị đại biểu!

Bốn năm gian khổ luyện tập một chuyên ngành đào tạo mang đậm tính đặc thù như nghệ thuật xiếc của các học sinh Campuchia, một khoảng thời gian rất dài đã trôi qua. Ngày hôm nay sẽ đánh dấu bước khởi đầu mới cho con đường hoạt động nghệ thuật của các em bằng buổi biểu diễn báo cáo tốt nghiệp ra trường.

Thay mặt tập thể lãnh đạo Trường và các thầy cô giáo, tôi mong muốn các em khi về nước sẽ mang hết khả năng, trình độ của mình để đóng góp cho nền nghệ thuật Xiếc của Campuchia ngày thêm phát triển; Với tài năng biểu diễn nghệ thuật xiếc của mình trên sân khấu, các em sẽ là những nhân tố tiếp tục góp phần thắt chặt thêm tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Chúc các em nhiều thuận lợi, thành công trong sẹ nghiệp và hạnh phúc trong cuộc sống.

Xin kính chúc các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, các đồng chí cán bộ, giáo viên sức khỏe và hạnh phúc