Báo cáo tổng kết khóa đào tạo ngắn hạn 15 cán bộ, giáo viên cho đoàn Xiếc quốc gia Lào

Kính thưa:

– Ngài Bun Thăt Lathipanya, Tham tán Văn hóa – Giáo dục, Đại sứ quán nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam;

– PGS. TS. Đào Mạnh Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

– Ông Nguyễn Hữu Giới, Chủ tịch Công đoàn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

– Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

– Ông Lê Ngọc Định, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

– Các đồng chí đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, các quý vị đại biểu đại diễn Lãnh đạo Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Đoàn Xiếc Hà Nội, các cơ quan chức năng và phóng viên của các cơ quan thông tấn báo chí;

– Kính thưa các thầy cô giáo, các cán bộ, viên chức và toàn thể các em học sinh Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam thân mến!

Hôm nay, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam long trọng tổ chức biểu diễn báo cáo tốt nghiệp và cấp chứng chỉ tốt nghiệp cho 15 học viên khóa đào tạo ngắn hạn cho Đoàn Xiếc Quốc gia nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Thay mặt cho tập thể lãnh đạo Trường và nhân danh cá nhân, tôi xin gửi đến các vị Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam; ngài Tham tán Văn hóa – Giáo dục, Đại sứ quán nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam; các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, các cán bộ viên chức và toàn thể các em học sinh của Trường lời cầu chúc an lành, hạnh phúc, chúc một năm mới Ất Mùi an khang, thịnh vượng và đầy may mắn!

Kính thưa toàn thể quý vị!

Thực hiện Hiệp định về hợp tác kinh tế, văn hoá, giáo dục và khoa học kỹ thuật năm 2014 giữa chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào ký ngày 17 tháng 12 năm 2013; Công thư số 868/TTVHDL ngày 22 tháng 7 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào gửi Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Căn cứ Quyết định số 2818/QĐ-BVHTTDL ngày 09 tháng 10 năm 2014 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc giao Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam tổ chức Khóa đào tạo ngắn hạn cho học viên chuyên ngành xiếc của Đoàn Xiếc Quốc gia nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Ngày 09 tháng 10 năm 2014, Đoàn 15 cán bộ, giáo viên Xiếc của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đã sang đến Việt Nam để tham dự khóa học.

Thời gian đào tạo của cả khóa học là 03 tháng (bao gồm cả đi, về, thực tập biểu diễn và sinh hoạt ngoại khóa).

Chương trình đào tạo bao gồm 15 nội dung cụ thể đã được lãnh đạo Đoàn Xiếc Quốc gia Lào đề xuất xây dựng từ trước, cụ thể:

– Đào tạo 01 cán bộ quản lý nghệ thuật;

– Đào tạo 02 giáo viên huấn luyện chuyên môn Xiếc;

– Sáng tác, huấn luyện và dàn dựng 13 tiết mục xiếc ở các thể loại: Ảo thuật, Nhào lộn, Tung hứng, Thăng bằng, Thể thao và huấn luyện thú biểu diễn.

Thưa toàn thể quý vị!

Như chúng ta đã biết, quá trình đào tạo diễn viên xiếc là một quá trình đào tạo chuyên biệt; là một quá trình đào tạo, mà trong đó, với cùng một khoảng thời gian, người giáo viên, đồng thời là tác giả của đề án tiết mục phải căn cứ vào năng lực thực tế, cụ thể của từng học viên để vừa đào tạo lý thuyết, vừa thiết kế đạo cụ luyện tập phục vụ nhiệm vụ huấn luyện kỹ năng thực hành cho người học. Để khi tốt nghiệp, học viên có ngay vai diễn trong một thể loại tiết mục xiếc cụ thể nào đó, để rồi hầu hết các tiết mục xiếc đó sẽ gắn bó suốt cuộc đời diễn viên của họ khi hoạt động trên sân khấu. Chính vì thế, với thời gian vỏn vẹn chỉ có 03 tháng, nhưng lại phải thực hiện chương trình đào tạo gồm 15 nội dung, đặc biệt là 13 nội dung sáng tác, huấn luyện và dàn dựng tiết mục xiếc ở các thể loại: Ảo thuật, Nhào lộn, Thăng bằng, Tung hứng, Thể thao và xiếc thú, thì quả là một khó khăn, thử thách vô cùng gian nan đối với toàn thể đội ngũ cán bộ lãnh đạo khoa học và chuyên gia của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam.

Để hoàn thành được đúng yêu cầu về tiến độ thời gian, đặc biệt là đảm bảo về chất lượng đào tạo. Tối 09/10/2014, ngay sau khi tổ chức đón đoàn tại Sân bay Quốc tế Nội Bài về chiêu đãi tiệc đêm tại Trường, Ban Giám hiệu, các chuyên gia và cán bộ của Phòng Đào tạo và Quản lý học sinh đã tổ chức cuộc họp để kiểm tra thực tế năng lực cụ thể của từng học viên. Một dự thảo về chi tiết kế hoạch và chương trình học tập đã được hình thành ngay sau khi kết thúc cuộc họp, cụ thể:

– Sẽ có tổng số 79 ngày luyện tập và 05 ngày tham quan ngoại khóa trong suốt khóa học. Trong 01 ngày, các học viên sẽ phải luyện tập liên tục 03 buổi: sáng, chiều, tối, mỗi buổi luyện tập 03 tiết (không được nghỉ thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ).

– Tổng số tiết học trong 03 tháng là 711 tiết, trong đó có 551 tiết luyện tập các kỹ năng thực hành kỹ thuật tiết mục xiếc, 60 tiết học lý thuyết, 100 tiết vừa dàn dựng tiết mục, vừa chạy chương trình tiết mục và biểu diễn kết thúc khóa học.

Với tinh thần quyết tâm cao độ, các giáo viên Việt Nam và các học viên của Đoàn Xiếc Quốc gia nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đã trải qua 03 tháng luyện tập vô cùng vất vả trong điều kiện và hoàn cảnh thực tế khó khăn của Trường. Tuy nhiên, ngoài những khó khăn đã được chuẩn bị kế hoạch để khắc phục trước, các học viên Lào còn gặp phải một số khó khăn, trở ngại như: một số học viên không biết tiếng Việt; môi trường sống và sinh hoạt mới mẻ; sự thay đổi giao mùa sang tiết đông chí của Việt Nam đã khiến cho nhiều học viên bị ốm, cảm cúm kéo dài, điều này đã khiến cho việc tập luyện của một số học viên không đạt được đủ 100% thời gian học tập, hoặc không tập trung được 100% sức khỏe để luyện tập. Có một số tiết mục, đạo cụ phải đặt hàng sản xuất đơn chiếc, hoặc phải đặt mua của nước ngoài…cũng làm ảnh hưởng đến tiến độ huấn luyện của giáo viên và học viên.

Song, với tinh thần khắc phục mọi khó khăn để quyết tâm thực hiện nhiệm vụ quốc tế, tập thể lãnh đạo Trường cùng với giáo viên Khoa Xiếc, Khoa Tạp kỹ, Nhà hát Thể nghiệm và một số giáo viên hợp đồng giảng dạy đã khắc phục mọi khó khăn trong lao động, sáng tạo nghệ thuật; hết sức tận tâm, tận lực giảng dạy, huấn luyện cho các học viên của Đoàn Xiếc Quốc gia Lào…

Kết quả chi sau hơn 02 tháng tập huấn và đào tạo tại Trường, các học viên Khóa đào tạo ngắn hạn của Lào về cơ bản đã hoàn thành chương trình đào tạo ở cả 15 nội dung đào tạo, trong đó có 13 nội dung sáng tác, huấn luyện và dàn dựng tiết mục mới. Có 02 trong số 13 tiết mục đã tham gia biểu diễn trong chương trình chào đón Giáng sinh và năm mới Ất Mùi như Tiết mục Ảo thuật “Bà Chúa Thượng Ngàn” và tiết mục “Trò khéo trên xe đạp một bánh”. Có tiết mục đã được hoàn thành xuất sắc như tiết mục “Đế kiếm trên đu” với tựa đề “Cô gái và hoa hồng”…

Thông qua những gì mà các học viên của Đoàn Xiếc Quốc gia nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào vừa thể hiện trong chương trình biểu diễn, đã có thể giúp chúng ta nhận định: 13 tiết mục xiếc được sáng tác, huấn luyện và dàn dựng cho các học viên của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào lần này là những tiết mục xiếc đặc sắc về chất lượng nghệ thuật; phong phú về thể loại; mới lạ về hình thức biểu diễn và hầu hết được dàn dựng trên cơ sở một chủ đề, nội dung nhất định. Có tiết mục được dàn dựng trên nền ca khúc được thể hiện bởi ca sĩ Liên bang Nga, nên mang đậm âm hưởng châu Âu; có tiết mục mô phỏng và tái hiện ngày Hội dân gian Bunbangphay của nhân dân các bộ tộc Lào; tiết mục “Ngọn lửa đam mê” mang đậm dấu ấn của văn hóa phương Đông, tiết mục Ảo thuật lại mang đến cho người xem thấy không khí sôi động của vũ điệu Mỹ la tinh và có tiết mục lại mang sắc thái văn hóa dân gian Việt Nam….tổng thể các tiết mục đó đã tạo lên một chương trình xiếc phong phú, đặc sắc, vừa gần gũi, vừa mới lạ hôm nay.

Với kết quả học tập và rèn luyện mà các học viên Xiếc Lào đã đạt được tại Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, chúng tôi tin tưởng rằng các học viên xiếc Lào sẽ không chỉ đủ trình độ để đứng vững trên sân khấu xiếc, mà còn đủ năng lực đóng góp xứng đáng vào việc phát triển ngành Xiếc của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào trong tương lại; không chỉ phục vụ và đáp ứng nhu cầu giải trí của đông đảo khán giả yêu mến nghệ thuật xiếc trên đất nước Lào mà còn có thể vươn tâm ra thế giới để biểu diễn. Điều quan trọng hơn nữa, họ sẽ chính là những nhân tố tích cực giúp gắn kết bền chặt giữa 2 nền nghệ thuật Xiếc của hai nước Việt và Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

03 tháng miệt mài rèn luyện trên sàn tập Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam tuy không phải là dài, nhưng đó cũng chính là một khoảng thời gian có ý nghĩa trong quãng đời hoạt động nghệ thuật đặc thù và ngắn ngủi của các nghệ sĩ xiếc. Những kết quả mà các diễn viên xiếc Lào thu lượm được ngày hôm nay có thể hứa hẹn sẽ đánh dấu một sự khởi đầu mới phát triển cho Đoàn Xiếc Quốc gia Lào.

Để có kết quả hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ngày hôm nay, ngoài sự quyết tâm, tinh thần tập luyện quyên mình của thầy cô giáo Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam và các học viên xiếc Lào, còn là sự quan tâm, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo các Bộ, các Cục, Vụ chức năng của Bộ VHTTDL và các cơ quan chức năng, Ban ngành khác…, là sự quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện tốt nhất trong khả năng có thể của đội ngũ cán bộ, chuyên viên phòng chức năng của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam. Thay mặt tập thể lãnh đạo Trường, tôi xin bày tỏ tình cảm và lời cám ơn chân thành đến toàn thể các quý vị, đến các thầy giáo của Trường đã sát cánh cùng chúng tôi chia sẻ những khó khăn với các học viên xiếc Lào trong những tháng ngày qua.

Các em học viên xiếc Lào thân mến!

Thầy trò chúng ta đã có khoảng thời gian vất vả, nhưng gắn bó trong suốt những ngày qua. Thay mặt các thầy cô giáo, tôi mong muốn các em khi về nước sẽ mang hết khả năng, trình độ của mình để đóng góp cho nền nghệ thuật Xiếc của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào ngày một thêm phát triển. Với tài năng biểu diễn nghệ thuật xiếc của mình trên sân khấu, các em sẽ là những nhân tố tiếp tục góp phần thắt chặt thêm tình đoàn kết hữu nghị, anh em đặc biệt giữa nhân dân hai nước Việt-Lào.  Chúc các em gặp nhiều thuận lợi, thành công trong sự nghiệp và hạnh phúc trong cuộc sống.

Nhân dịp năm mới Ất Mùi 2015 vừa đến, tôi xin kính chúc các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, các đồng chí cán bộ, giáo viên một năm mới tràn đầy niềm vui, hạnh phúc và may mắn!

Trân trọng cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *