Đào tạo, huấn luyện toàn diện nghệ thuật Xiếc cho học sinh Lào

Sáng ngày 21 tháng 12 năm 2023, kỳ thi tốt nghiệp cho học sinh khóa Lào và học sinh khóa 39 đã diễn ra tại Sân khấu Liên đoàn Xiếc Việt Nam, số 67-69 đường Trần Nhân Tông – quận Hai Bà Trưng – TP Hà Nội.

Đến dự và chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp có ông Ô-Lăm Chăn-Tha-Vi-Lay – Bí thư Thứ hai, Đại sứ quán nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam; ông Bun – Nhộ Xay-Pan-Nha, Đại sứ quán nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào; bà Vôn – Vi-Lay Lắt -Tha- Pha-Sa-Vang – Giám đốc Đoàn xiếc Quốc gia Lào; PGS.TS Lê Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Đào tạo; bà Trần Hải Vân – Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ VHTT&DL); NSƯT Ngô Lê Thắng – Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam…

Dưới đây là nội dung bài viết được đăng tải trên báo Giáo dục thời đại.

GD&TĐ –  Trường TCNTX&TK Việt Nam được Bộ GD&ĐT phân bổ chỉ tiêu 15 lưu học sinh Lào đào tạo theo diện Hiệp định ký kết giữa hai Chính phủ.
Học sinh Việt Nam - Lào, giáo viên Trường TCNTX&TK Việt Nam chụp ảnh lưu niệm tại lễ tốt nghiệp.
Học sinh Việt Nam – Lào, giáo viên Trường TCNTX&TK Việt Nam chụp ảnh lưu niệm tại lễ tốt nghiệp.

Ngày 21/12, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ (TCNTX&TK) Việt Nam đã tổ chức thi tốt nghiệp ngành Nghệ thuật biểu diễn Xiếc và ngành Tạp kỹ cho học sinh Khóa 39 và Khóa Lào.

Nhiều nỗ lực trong công tác đào tạo

Thực hiện nội dung Hiệp định Liên chính phủ được ký kết giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Trường TCNTX&TK Việt Nam được Bộ GD&ĐT phân bổ chỉ tiêu 15 lưu học sinh Lào đào tạo theo diện Hiệp định. Năm 2018, Trường đã tiếp nhận học sinh vào đào tạo tại trường, khóa đào tạo chính quy, ngành Nghệ thuật biểu diễn Xiếc, ngành Tạp kỹ, niên khóa 2018-2023.

NSƯT Ngô Lê Thắng – Hiệu trưởng cho biết: Khi các lưu học sinh Lào được tiếp nhận về đào tạo tại trường đều ở lứa tuổi nhỏ (từ -15 tuổi); khác biệt về ngôn ngữ, phong tục, sinh hoạt và khả năng nói; giao tiếp tiếng Việt nhiều hạn chế nên phần nào gây khó khăn cho hoạt động quản lý đào tạo của trường đối với các học sinh Lào. Hiểu được tâm tư, tình cảm của học sinh ở độ tuổi nhỏ, xa gia đình đến một đất nước khác để học tập, ban giám hiệu đã quan tâm, phân công các thầy, cô giáo giàu kinh nghiệm, từng giảng dạy học sinh Lào trước đây phụ trách các công tác liên quan đến học sinh Lào.

Tiết mục biểu diễn tại Lễ tốt nghiệp của học sinh Trường TCNTX&TK Việt Nam.
Tiết mục biểu diễn tại Lễ tốt nghiệp của học sinh Trường TCNTX&TK Việt Nam.

 

 

Bên cạnh đó, Nhà trường bố trí giáo viên quản lý học sinh trong giờ và ngoài giờ, nấu ăn phục vụ học sinh Lào theo chế độ riêng; nơi ở tập trung tại Ký túc xá Bộ VHTT&DL, đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các em yên tâm học tập.

Với việc tổ chức đào tạo, trường bố trí các giáo viên giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, có kỹ năng sư phạm tốt để huấn luyện học sinh Lào. Sau 2 năm đào tạo cơ bản, trường đã tổ chức xây dựng đề án tiết mục cho học sinh Khóa Lào. Ban giám hiệu thường xuyên trao đổi, làm việc với Đại sứ quán Lào tại Việt Nam và Đoàn Xiếc Quốc gia Lào để tìm hiểu nhu cầu, mong muốn về các tiết mục đoàn cần. Từ đó nhà trường giao giáo viên xây dựng đề án đào tạo học sinh Khóa Lào gồm 7 tiết mục thuộc 2 ngành đào tạo Nghệ thuật biểu diễn Xiếc và Tạp kỹ.

Nhiều tiết mục thể hiện kỹ thuật cao.
Nhiều tiết mục thể hiện kỹ thuật cao.

“Thời gian học sinh Lào học tập tại Việt Nam đã chứng kiến dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Trong bối cảnh ấy, nhà trường hết lòng quan tâm, chăm sóc sức khỏe cho các em Khóa Lào. Những ngày giãn cách xã hội, trường vẫn bố trí giáo viên trực ở cùng học sinh, cán bộ y tế theo sát; vận dụng mọi cách để học sinh Lào học tập tại Trường được ưu tiên tiêm phòng Covid-19 sớm nhất. Vì vậy, những ngày dịch bệnh hoành hành, học sinh Lào vẫn được chăm sóc sức khỏe, đảm bảo đời sống đầy đủ…”, NSƯT Ngô Lê Thắng cho biết.

Để chuẩn bị cho học sinh Lào tốt nghiệp, có trình độ kỹ năng kỹ xảo tốt, bản lĩnh, tự tin biểu diễn trên sân khấu, nhà trường đã đẩy mạnh hoạt động biểu diễn thực tập tốt nghiệp đối với học sinh.

Học sinh Lào được đào tạo toàn diện nghệ thuật Xiếc.
Học sinh Lào được đào tạo toàn diện nghệ thuật Xiếc.

Học sinh Khóa Lào được nhà trường tạo điều kiện đi thực tập biểu diễn tại nhiều địa điểm trên địa bàn TP Hà Nội và các tỉnh. Thông qua các chương trình biểu diễn thực tập, các em đã có sự phát triển vượt bậc về khả năng trình diễn và ứng biến sân khấu, có thể trở thành những nghệ sĩ xiếc tài năng, cống hiến cho khán giả những chương trình biểu diễn chất lượng.

Cùng đó, ban giám hiệu luôn quan tâm đến việc tổ chức các hoạt động vui chơi, văn hóa văn nghệ, các chương trình ngoại khóa để học sinh Lào được giao lưu với bạn bè cũng như tìm hiểu thêm về văn hóa, lịch sử của Hà Nội…

Nhiều tiết mục tại lễ tốt nghiệp được đánh giá cao.
Nhiều tiết mục tại lễ tốt nghiệp được đánh giá cao.

“Trái ngọt” của tình hữu nghị

Sau 5 năm đào tạo tại trường, học sinh Khóa Lào, niên khóa 2018-2023 chính thức kết thúc khóa học bằng buổi thi tốt nghiệp ngày 21/12. Các em đã được đào tạo và huấn luyện toàn diện, có được kỹ năng kỹ xảo tốt, trình độ biểu diễn trên sân khấu thành thục, không thua kém các diễn viên chuyên nghiệp.

Mong các em khi trở về Lào công tác tại Đoàn Xiếc Quốc gia Lào sẽ cống hiến cho nhân dân, cho ngành Xiếc những chương trình biểu diễn hấp dẫn, thu hút khán giả; góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào”, NSƯT Ngô Lê Thắng bày tỏ.

Học sinh tự tin trong buổi lễ tốt nghiệp.
Học sinh tự tin trong buổi lễ tốt nghiệp.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Lê Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Đào tạo (Bộ VHTT&DL) chúc mừng sự thành công của các học sinh và thầy cô giáo đồng thời khẳng định các tiết mục biểu diễn là thành quả của một thời gian dài khổ luyện của học sinh, sự nhiệt huyết lao động nghệ thuật của giáo viên Trường TCNTX&TK Việt Nam.

“Tôi tin tưởng rằng sau khi tốt nghiệp tại trường, các học sinh Lào sẽ phát huy tài năng của mình để cống hiến cho sự phát triển nền nghệ thuật Lào, vun đắp cho tình hữu nghị của hai nước Việt Nam – Lào…”.

Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào đã tặng bằng khen Trường TCNTX&TK Việt Nam.
Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào đã tặng bằng khen Trường TCNTX&TK Việt Nam.

Cũng tại buổi lễ, để ghi nhận những đóng góp của Trường TCNTX&TK Việt Nam trong công tác đào tạo lưu học sinh Lào, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào đã tặng bằng khen cho nhà trường.

Nguồn: Báo Giáo dục thời đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *