Đề nghị hợp tác, mở rộng quan hệ lĩnh vực đào tạo nghệ thuật Xiếc từ Italia

ĐỀ NGHỊ HỢP TÁC, MỞ RỘNG QUAN HỆ TRONG LĨNH VỰC ĐÀO TẠO
NGHỆ THUẬT XIẾC TỪ ITALIA.

Sáng  ngày 05 -06 -2017,  tại Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, đại diện Ban giám hiệu, TS.NSƯT Hoàng Minh Khánh (Hiệu trưởng Nhà trường) đã có buổi làm việc với ông Pino Medini, chuyên gia cao cấp của Hội đồng Tuyển chọn tài năng Xiếc Italia.

Là một chuyên gia cao cấp Hội đồng tuyển chọn tài năng Xiếc Italia, ông được ủy thác tìm kiếm và mở rộng các mối quan hệ hợp tác giữa Xiếc Italia với nghệ thuật Xiếc các nước trên thế giới, đồng thời ông cũng là cầu nối để kết nối việc hợp tác, trao đổi giáo viên, học sinh giữa Trường Xiếc Italia và các cơ sở đào tạo Xiếc toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Vì thế, ông mong muốn thiết lập mỗi quan hệ lâu dài với Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo diễn viên xiếc, trao đổi giáo viên và học sinh giữa Việt Nam và Italia.

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang đứng
Ban giám hiệu Trường chụp ảnh kỷ niệm với ông Pino Medini và
ông Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam

Trước khi bắt đầu những trao đổi chính thức, Ông Pino Medini đã được Ban giám hiệu Nhà trường đưa đi thăm quan cơ sở vất chất của Trường, đồng thời được tham dự, quan sát các lớp học sinh đang tập luyện của Trường.

Trong buổi làm việc, Ông Pino Medini – chuyên gia cao cấp của Hội đồng Tuyển chọn tài năng Xiếc Italia bày tỏ sự ngạc nhiên và hết sức ấn tượng về cơ sở vật chất của Trường, ông đánh giá đây là một trong những cơ sở đào tạo Xiếc quản lý quy mô, bài bản hiếm có trong các trường đào tạo Xiếc trên thế giới. Đồng thời ông cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ về các kỹ năng của học sinh Nhà trường “học sinh có kỹ năng, kỹ xảo rất tốt mặc dù đang trong thời gian đào tạo và chưa tốt nghiệp”.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi và trong nhà
TS. NSƯT Hoàng Minh Khánh, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghệ thuật
Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam và ông Pino Medini tại buổi làm việc

Trong buổi gặp mặt, Ông Pino Medini đã thẳng thắn trao đổi với Ban giám hiệu Trường về một số vấn đề của Trường ông thấy được trong buổi khảo sát.
Thứ nhất, ông đánh giá cao tài năng, kỹ năng của học sinh và thái độ làm việc chuyên nghiệp của các giáo viên. Tuy nhiên, Xiếc Việt Nam cần có phương pháp dàn dựng theo phong cách mới, phong cách hiện đại. Ông cũng chỉ ra có giáo viên chưa tìm được phương pháp tốt nhất để huấn luyện học sinh của mình, do đó nhiều học sinh tuy có kỹ năng tốt nhưng không phát huy được hết tiềm năng để tỏa sáng. Ông cho rằng Ban giám hiệu Nhà trường nên tổ chức các chương trình tham quan, học tập ngắn hạn cho giáo viên ở nước ngoài, những nước có phương pháp đào tạo hiện đại, có cách tiếp cận mới với học sinh… Từ đó, các giáo viên sẽ tìm được phương pháp phù hợp, biết cách huấn luyện để phát huy hết tiềm năng của học sinh. Ông đề nghị nếu có thể, rất mong muốn Ban giám hiệu Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam tổ chức các chương trình tham quan, đào tạo ngắn hạn cho cán bộ, giáo viên Trường tại Trường Xiếc Italia.

Thứ hai, mặc dù cơ sở vật chất của Trường rất tốt và quy mô với các khu nhà tập riêng biệt, không gian rộng, nhưng về thiết bị luyện tập thì còn nhiều hạn chế do thiết bị luyện tập của Trường chủ yếu là sản xuất trong nước, sản xuất thủ công. Ông đề nghị Ban giám hiệu Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam cân nhắc việc mở rộng kết nối, hợp tác với một số xưởng sản xuất đạo cụ biểu diễn Xiếc hiện đại, sản xuất đạo cụ bằng chất liệu mới của Italia. Đạo cụ hiện đại và chất liệu mới có độ bền cao hơn và đặc biệt sẽ an toàn hơn cho học sinh khi tập luyện cũng như khi biểu diễn trên sân khấu.
T
hứ ba, với trình độ, kỹ năng, kỹ xảo của học sinh Trường, ông tin tưởng học sinh Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam hoàn toàn có thể tham gia thi đấu tại các festival xiếc lớn được tổ chức tại Italia. Trong thời gian tới, ông sẽ kết nối với một số liên hoan Xiếc để đề nghị mời tiết mục của học sinh Trường đi dự thi tại Italia.

Sau khi nghe Ông Pino Medini giới thiệu về một số lĩnh vực có thể hợp tác được giữa Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam với các cơ quan của Italia. TS. NSƯT Hoàng Minh Khánh cũng giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam cũng như những định hướng trong đào tạo của Nhà trường trong thời gian tới. TS. Hoàng Minh Khánh hoàn toàn ủng hộ đề xuất mà ông Pino Medini đưa ra.

Để cụ thể hơn nữa các chương trình hợp tác giữa Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam và Italia. Trường dự định trong thời gian tới sẽ làm tờ trình, trình Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét và phê duyệt kế hoạch hợp tác giữa Trường với các cơ quan của Italia, cụ thể sớm nhất sẽ là kế hoạch cử đoàn cán bộ, giáo viên Trường đi khảo sát thực tế tại Italia. Việc hợp tác này không chỉ thúc đẩy mối quan hệ về xiếc nói riêng mà còn góp phần vào việc tăng cường hợp tác trên lĩnh vực nghệ thuật nói chung giữa Việt Nam và Italia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *