Diễn văn Chào mừng Kỷ niệm 31 năm thành lập ngày Nhà giáo Việt Nam và 52 năm thành lập trường

Kính thưa: TS. Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ VHTTDL;
Kính thưa: PGS.TS Đào Mạnh Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Bộ VHTTDL

Kính thưa: NSND Nguyễn Thị Tâm Chính, Chủ tịch Liên Chi hội Xiếc Việt Nam

Kính thưa: NGƯT Nguyễn Văn Trà, nguyên Hiệu trưởng Trường Trung Học Xiếc Việt Nam.

Kính thưa các quý vị lãnh đạo, các quý vị đại biểu đại diện, các đơn vị sự nghiệp, các cơ quan, đoàn thể!

Kính thưa toàn thể các thế hệ cán bộ, giáo viên, công nhân, viên chức – những người đã cống hiến cho sự nghiệp phát triển của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam trong suốt hơn nửa thế kỷ qua cùng các em học sinh thân mến!

Với tinh thần tôn sư trọng đạo của một dân tộc có lịch sử nghìn năm văn hiến. Hôm nay, trong không khí trang trọng của buổi lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 và 52 năm ngày thành lập Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam. Thay mặt Cấp ủy Đảng, Ban Giám hiệu và nhân danh cá nhân, tôi xin trân trọng gửi tới các đồng chí lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các quý vị đại biểu, các thế hệ cán bộ, giáo viên, công nhân, viên chức và toàn thể các em học sinh lời cầu chúc tốt đẹp nhất.

Trong suốt chặng đường lịch sử 52 năm hình thành và phát triển, trải qua biết bao gian khó và thăng trầm, song được sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của Đảng, Nhà nước và đặc biệt là sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các thế hệ cán bộ, giáo viên, công nhân,viên chức và học sinh Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã không ngừng học tập, lao động, sáng tạo nghệ thuật để đạt được nhiều thành quả trong công tác, góp phần xây dựng lên diện mạo mới của một cơ sở đào tạo diễn viên biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, có vai trò quan trọng không thể thiếu đối với sự phát triển của ngành Xiếc Việt Nam.

Thay mặt tập thể lãnh đạo Trường, cho phép tôi báo cáo sơ lược và khát quát một số thành tích cơ bản trong lĩnh vực hoạt động mà Trường đã đạt được những năm qua.

Kính thưa toàn thể các quý vị! Khởi nguồn từ một lớp đào tạo diễn viên theo hình thức kèm căpcủa Đoàn Xiếc Nhân dân Trung ương năm 1961 đến Lớp xiếc Trung cấp năm 1969, Trường Trung học Nghệ thuật Xiếc năm  1986, rồi phát triển thành trường Trung học Xiếc Việt Nam năm 1998. Cơ cấu bộ máy tổ chức của Trường có 02 phòng chức năng và 02 Tổ giáo viên Xiếc và giáo viên Văn hóa.

Ngày nay, chúng ta đã có Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam  trực thuộc bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với 03 khoa nghiệp vụ bao gồm 10 tổ bộ môn; 03 phòng chức năng và 02 tổ chức trực thuộc là Nhà hát thể nghiệm và Thư viện Trường. Nếu trước đây Trường chỉ đào tạo 01 chuyên ngành Xiếc thì ngày nay, Trường ta đã dược phép tổ chức đào tạo nhiều chuyên ngành khác nhau thuộc lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn.

Trình độ đội ngũ giáo viên tham gia giảng dạy và huấn luyện kỹ năng thực hành của Trường cũng ngày thêm trưởng thành. Nếu trước đây đội ngũ giáo viên cơ hữu của Trường hầu hết đạt trình độ Trung cấp, thì ngày nay chúng ta đã có 01 Tiến sĩ, 6 Thạc sĩ, 02 đang đào tạo sau đại học, 19 cử nhân đang trực tiếp đứng lớp.

Công tác nghiên cứu khoa học phục vụ giảng dạy những năm gần đây cũng luôn được Ban giám hiệu đặc biệt chú trọng quan tâm. Trường đã và đang triển khai 05 bộ Giáo trình đạt chuẩn cấp Bộ, biên dịch 05 bộ giáo trình và đầu sách chuyên khảo của nước ngoài, sưu tầm và hệ thống hơn 10 đầu đĩa là tập hợp của hàng trăm thể loại tiết mục xiếc khác nhau trên thế giới làm tài liệu tham khảo cho giáo viên và học sinh học tập. Phối hợp với Trường bạn thực hiện xong 01 Đề tài Nghiên cứu Khoa học cấp Bộ “Nâng cao tính chuyên nghiệp của hoạt động Marketing đối với Nghệ thuật Biểu diễn trong thời kỳ hội nhập”

Trên lĩnh vực hoạt động đối ngoại, Trường có mối quan hệ hợp tác đào tạo, giao lưu và biểu diễn các nước: Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Vương quốc CPC, CHDCND Triều Tiên, CHLB Nga, CH Pháp, Trung Quốc… Lãnh đạo các đoàn  xiếc nhiều nước đã đến thăm và làm việc, đặc biệt có 02 lần Bộ trưởng Bộ TTVH nước CHDCND Lào và 03 lần Bộ trưởng  Bộ Văn Hóa Nghệ Thuật Vương quốc Campuchia đã đến thăm và làm việc tại Trường.

Nhân dịp lễ kỷ niệm hôm nay, tôi không thể không nhắc đến một sự kiện có ý nghĩa và vô cùng quan trọng trong lịch sử 52 năm hợp tác đối ngoại của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam.

Thực hiện quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, với tư cách là chủ đầu tư từ khâu thiết kế, đến tổ chức sản xuất, xây lắp các hạng mục công trình và trang thiết bị hiện đại của Tổ hợp Rạp xiếc sân khấu tròn tặng Đoàn Xiếc Quốc gia Campuchia. Sau hơn 03 năm triển khai thực hiện, tháng 4 năm 2012, chúng ta đã tổ chức vận chuyển 98 tấn thiết bị, máy móc theo đường biển sang Campuchia.

Ngày 26 tháng 9 năm 2012, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao Công trình Tổ hợp Rạp xiếc sân khấu tròn, món quà của Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam tặng Đoàn Xiếc Quốc gia Campuchia nhân dịp Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Tuần Văn hóa Việt Nam tại CPC kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt nam- Campuchia và năm ngoại giao Việt Nam- Campuchia. Có thể nói, đây là một sự kiện có ý nghĩa chính trị to lớn trong lĩnh vực hợp tác về văn hóa giữa Việt Nam và Campuchia năm 2012.

Trong 52 năm qua, cùng với các thế hệ các cán bộ, giáo viên của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã liên tục miệt mài lao động sáng tạo nghệ thuật trên sàn tập và trên sàn diễn trong điều kiện còn rất nhiều khó khăn và thiếu thốn. Tuy vậy, chúng ta đã và đang đào tạo được gần 40 khóa chính quy và không chính quy cho ngành Xiếc Việt Nam với tổng số 1463 diễn viên và dàn dựng được 482 tiết mục, góp phần sáng lập Đoàn Xiếc Nhân dân Long An, đoàn xiếc Gia Lai-Kontum và nhóm Xiếc tỉnh đoàn Tây Ninh.

Với nhiệm vụ Quốc tế, chúng ta đã đào tạo được 144 diễn viên 92 tiết mục xiếc. Trong đó đào tạo cho CHDCND Lào 87 học sinh và 53 tiết mục; đào tạo cho Vương quốc Campuchia 40 học sinh và 39 tiết mục, góp phần sáng lập Đoàn Xiếc Quốc gia Lào và Đoàn Xiếc Quốc gia Campuchia. Hiện nay Trường đang tiếp tục đào tạo cho Vương quốc Campuchia 17 học sinh và dự kiến dàn dựng 12 tiết mục. Những kết quả hợp tác đào tạo nêu trên đã có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của ngành Xiếc nước CHDCND Lào và ngành Xiếc của Vương quốc Campuchia.

Cũng trong những năm qua, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã không ngừng nghiên cứu đổi mới phương pháp giảng dạy, phương pháp quản lý trong hoạt động đào tạo. Chính vì thế chất lượng đào tạo của Trường đã được nâng cao và tiến triển vượt bậc. Điều này đã được thể hiện và khẳng định chỉ trong khoảng thời gian 05 qua, kể từ năm 2009 trở lại đây, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã có 158 lượt học sinh đoạt được 25 giải thưởng tại các cuộc thi và các kỳ Liên hoan Xiếc chuyên nghiệp Quốc tế và trong nước. Cụ thể:

– 04 Giải Nhất và Giải Vàng: ( trong đó có 02 giải Vàng Quốc tế)
– 08 Giải Nhì và Giải Bạc:      ( trong đó có 03 giải Bạc Quốc tế)
– 03 Giải Ba và Giải Đồng:      ( trong đó có 02 giải Đồng Quốc tế)
– 04 Khuyến Khích Quốc tế :     (tại Lào và Trung Quốc)
– 04 Giải Tài năng trẻ:
– 02 Giải Đạo diễn xuất sắc: (trong đó có 01 giải Quốc tế)
– 01 Giải toàn đoàn: tại Hội thi tài năng VHTDTTDL tổ chức tại Đà Nẵng

Bên cạnh việc đào tạo chuyên môn Xiếc, trường còn song song đào tạo các môn văn hóa phổ thông ở 02 cấp học Trung học phổ thông và Trung học phổ thông cơ sở theo lứa tuổi. Hàng năm học sinh của Trường đều đỗ tốt nghiệp BTTHCS và BTTHPT đạt tỷ lệ từ 70-100%.

Với những thành tích đạt được trong hoạt động đào tạo, ngoài 03 Huân chương Lao động Hạng nhất, Hạng Nhì, Hạng Ba của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam trao tặng, còn có 01 Huân chương Lao động Hạng Nhì của Chủ tịch nước CHDCND Lào đã trao tặng cho Trường.

Chỉ trong khoảng thời gian 05 năm kể từ năm 2008, với sự chuyển mình vươn lên và đạt nhiều thành tích xuất sắc trên mọi lĩnh vực hoạt động của trường, tập thể và các cá nhân của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã vinh dự được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, lãnh đạo Bộ và các UBND Tỉnh, Thành phố trao tặng các phần thưởng cao quý. Cụ thể:

– 01 Huân chương  Độc lập Hạng Ba;
– 01 Huân chương cấp trung Hạng hai và 02 Huân chương cấp Trung hạng ba của Chính phủ Hoàng gia Campuchia trao tặng cho 03 cá nhân của Trường
– 02 Cờ thi đua xuất sắc của  Thủ tướng Chính phủ;
– 01 Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch;
– Hơn 30 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, của Chủ tịch UBND các tỉnh, Thành phố, của Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch nước CHDCND Lào tặng cho tập thể các các nhân của Trường đã có thành tích xuất sắc trong công tác.
Kính thưa toàn thể các quý vị!

Hòa chung trong không khí vui mừng phấn khởi của buổi lễ kỷ niệm hôm nay, một lần nữa cho phép tôi được thay mặt tập thể lãnh đạo Trường xin gửi lời tri ân sâu sắc tới các thế hệ cán bộ, giáo viên, cộng tác viên, công nhân viên chức và người lao động đã và đang công tác tại Trường – những người đã có công lao đóng góp cho sự nghiệp phát triển Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam trong suốt 52 năm qua. Chúng tôi cũng xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và trực tiếp là Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tạo mọi điều kiện cho Trường chúng ta phát triển được như ngày nay.

Xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *