Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam và kế hoạch hợp tác đào tạo với Trường Cao đẳng Wodonga – Australia.

Nhận lời mời của Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Wodonga – Australia và được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ngày 14-10-2014, TS. Hoàng Minh Khánh, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã có chuyến công tác đến Australia để khảo sát thực tế và thống nhất kế hoạch chi tiết về hợp tác đào tạo, trao đổi giáo viên và học sinh với Trường Cao đẳng Wodonga – Australia, đồng thời khảo sát và tìm kiếm đối tác để hợp tác đào tạo một số chuyên ngành mới thuộc lĩnh vựcnghệ thuật biểu diễn mà Trường đang quan tâm.

MAC HD 1:Users:imac:Desktop:P9040059.JPG
Cổng chính Trường Cao đẳng Wodonga – Australia

Mặc dù chỉ với thời gian ngắn, song do đã được sắp xếp kế hoạch trước nên Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã thực hiện được chuyến công tác ở cả 03 thành phố của Australia là Albury, Melbourne và Sydney. Tại các thành phố này, TS. Hoàng Minh Khánh  đã có các buổi làm việc với lãnh đạo các cơ sở đào tạo xiếc, tạp kỹ, Trung tâm đào tạo người mẫu thời trang và cụ thể hóa các cơ hội hợp tác đào tạo và biểu diễn chung giữa Việt Nam và Australia.

Tại thành phố Albury, TS. Hoàng Minh Khánh đã tham quan toàn bộ các điều kiện về cơ sở vật chất củacả 03 cơ sở đào tạo của Trường Cao đẳng Wodonga. Họp với các ngài Richard Hull, Hiệu trưởng Phân viện Flying Fruit Fly Circus (FFFC); ngài Russell Polson, Hiệu trưởng Trường Văn hóa thuộc Cao đẳng Wodonga và ngài Vern Hilditch, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Wodonga vềnhững nội dung cụ thể liên quan đến kế hoạch hợp tác đào tạo sau:

MAC HD 1:Users:imac:Desktop:P9040025.JPG
TS. Hoàng Minh Khánh chụp ảnh lưu niệm với
Lãnh đạo Trường Văn hóa thuộc Cao đẳng Wodonga

Hàng năm, hoặc 02 năm một lần, Phân viện Flying Fruit Fly Circus và Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam cử giáo viên và học sinh tương ứng của mỗi trường (số lượng cụ thể do hai bên thỏa thuận cho từng năm) sang Việt Nam và Australia để giảng dạy và thực tập theo hình thức trao đổi hợp tác.

Phía Việt Nam sẽ mời ngài Richard Hull, Hiệu trưởng Phân viện Flying Fruit Fly Circus sang khảo sát thực tế cơ sở vật chất tại Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam trước khi phía Australia cử giáo viên và học sinh của mình sang làm việc và học tập tại Việt Nam;

Hai bên Việt Nam và Australia sẽ tự lo toàn bộ chi phí cho các thủ tục, lệ phí visa, vé máy bay đi, về cho các thành viên của mình khi đến Australia, hoặc Việt Nam để giảng dạy và học tập;
Hai bên Việt Nam và Australia sẽ lo toàn bộ chi phí về ăn, ở, phương tiện đi lại cho các giáo viên và học sinh của Australia, hoặc của Việt Nam khi các giáo viên và học sinh này sống và làm việc tại Việt Nam, hoặc Australia.

MAC HD 1:Users:imac:Desktop:P9050067.JPG
Phân viện Flying Fruit Fly Circus (FFFC) thuộc Trường Cao đẳng Wodonga

 

MAC HD 1:Users:imac:Desktop:P9040027.JPG
Ngài Vern Hilditch, Hiệu trưởngTrường Cao đẳng Wodonga tại
Thư viện Phân viện Flying Fruit Fly Circus (FFFC)

Đến thành phố Melbourne, TS. Hoàng Minh Khánh đã tham quan toàn bộ cơ sở vật chất của Học viện Nghệ thuật Xiếc Quốc gia NICA (National Institute of Circus Arts). Xem Chương trình biểu diễn của học sinh Trường FFFC và sinh viên NICA biểu diễn, 1/3 chương trình biểu diễn là các tiết mục của sinh viên Trung Quốc đang theo học hệ đào tạo cử nhân đại học tại NICA.Tại đây, ông cũng đã có buổi làm việc với bà Rose Stephens hiệu trưởng NICA, hai bên đã trao đổi cụ thể về các thủ tục và chi phí đào tạo nếu Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam cử sinh viên sang NICA đào tạo Đạo diễn Xiếc ở trình độ cử nhân đại học.

Sau khi bàn bạc, để giảm thiểu chi phí đào tạo, TS. Hoàng Minh Khánh đã đặt vấn đề về liên kết đào tạo giữa NICA và Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam. Trong đócác giảng viên của NICA sẽ sang Việt Nam giảng dạy các môn sâu chuyên ngành và NICA sẽ cấp Bằng cho các sinh viên tốt nghiệp. Phía Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam sẽ đảm đương các khâu tuyển sinh và giảng dạy các môn chung, cơ sở chung và các môn cơ sở ngành theo quy định của hệ thống giáo dục Việt Nam… nếu Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam được lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép liên kết đào tạo với NICA.

MAC HD 1:Users:imac:Desktop:P9050066.JPG
TS. Hoàng Minh Khánh và bà Rose Stephens hiệu trưởng NICA
sau khi kết thúc cuộc họp về những nội dung hợp tác đào tạo

Tại thành phố Sydney, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã tham quan và gặp gỡ lãnh đạo Opera House Sydney. Sau đó đã có buổi làm việc trực tiếp với bà Valeria Edwards – Giám đốc Trung tâm đào tạo người mẫu thời trang Sydney Moden and Etiquette College với nội dung chính là bàn chi tiết về thủ tục và chi phí nếu Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam mời giáo viên của Trung tâm Sydney Moden and Etiquette College sang Việt Nam đào tạo người mẫu.

Kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Australia,Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã đạt được một số kết quả cụ thể sau:

1) Trên cơ sở 04 nội dung trao đổi và bàn bạc với các lãnh đạo của Trường Cao đẳng Wodonga, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã ký Biên bản thỏa thuận về 03 nội dung khái quát là: Trao đổi thông tin giáo dục và đào tạo trong lĩnh vực nghiên cứu chung; Khảo sát các cơ hội để trao đổi huấn luyện viên, giáo viên và sinh viên Xiếc giữa 2 nước và Khảo sát các cơ hội để sinh viên hai nước được tham gia các buổi biểu diễn và các chương trình biểu diễn chung.

Lãnh đạo Trường Cao đẳng Wodonga cũng đề nghị ngay trong năm 2014, phía Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam cử trước 04 giáo viên và học sinh sang thực tập tại Phân viện FFFC và FFFC sẽ cử lãnh đạo sang khảo sát tại Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam.

2) Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam và NICA sẽ nghiên cứu và trao đổi những nội dung cụ thể sau khi nghiên cứu kỹ các điều kiện của NICA và có sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam

3) Bà Valeria Edwards Giám đốc Trung tâm đào tạo người mẫu thời trang Sydney Moden and Etiquette College đề nghị sang Việt Nam khảo sát thực tế trước khi đưa ra quyết định cụ thể về hợp tác đào tạo người mẫu tại Australia hay tại Việt Nam.

Với Biên bản ghi nhớ các điều khoản thỏa thuận hợp tác cụ thể đã được ký kết giữa Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam và Trường Cao đẳng Wodonga đã mở ra nhiều cơ hội để Trường hợp tác với các đối tác tiềm năng khác của Australia như NICA, Trung tâm đào tạo người mẫu thời trang Sydney Moden and Etiquette College và hứa hẹn sẽ có những bước phát triển mang tínhkhả thi về tổ chức triển khai hợp tác đào tạo trong thời gian không xa.

MAC HD 1:Users:imac:Desktop:P9050074.JPG
Các giáo viên bộ môn Nhào lộn đang bẻ dẻo cho học sinh năm cuối
trước giờ luyện tập chính thức

Mùa xuân Sydney, tháng 10 năm 2014

Hoàng Tùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *