Khai giảng khóa đào tạo ngắn hạn cho Đoàn Cán bộ, diễn viên Xiếc nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào (10/2014 – 12/2014)

Sáng ngày 13/10/2014, tại Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã diễn ra Lễ khai giảng Khóa Đào tạo ngắn hạn cho 15 cán bộ, diễn viên Xiếc nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào trong không khí trang trọng, thắm đượm tình đoàn kết, hữu nghị anh em Việt – Lào.

Tới dự buổi Lễ khải giảng có ông Bun Thăt Lathipanya Tham tán Văn hóa phụ trách giáo dục, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam; Ông Lê Minh Điển, Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế, Đối ngoại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Đại điện các Cục Vụ chức năng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có: ông Lê Ngọc Định, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế; ông Lê Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ đào tạo; Đại diện Lãnh đạo Trung tâm dịch vụ văn hóa nghệ thuật và toàn thể các thầy cô giáo, các cán bộ và diễn viên Đoàn Xiếc Quốc gia Lào.

Đoàn cán bộ, diễn viên Xiếc nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào sang đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức nghiệp vụ chuyên ngành xiếc tại Việt Nam lần này nằm trong kế hoạch triển khai Hiệp định về hợp tác kinh tế, văn hoá, giáo dục và khoa học kỹ thuật năm 2014 giữa chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Trên cơ sở Công thư số 868/TTVHDL ngày 22 tháng 7 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào gửi Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã sáng tác và dàn dựng 12 tiết mục xiếc hoàn toàn mới để đào tạo, bồi dưỡng nâng cao cho 15 cán bộ, diễn viên Xiếc nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Hiệu trưởng – TS. Hoàng Minh Khánh phát biểu tại Lễ khai giảng.

Trong buổi Lễ khai giảng, Hiệu trưởng, TS. Hoàng Minh khánh cũng phát biểu về những khó khăn trong công tác xây dựng chương trình và đào tạo cho Đoàn cán bộ, diễn viên xiếc nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào lần này. Ông cho biết đào tạo diễn viên xiếc chuyên nghiệp là đào tạo chuyên biệt, là quá trình đào tạo, mà ngay trong cùng một khoảng thời gian, vừa phải đào tạo lý thuyết, vừa phải huấn luyện kỹ năng thực hành; là quá trình đào tạo, trong đó người giáo viên vừa phải gắn liền nhiệm vụ sáng tác với nhiệm vụ huấn luyện và dàn dựng tác phẩm nghệ thuật, để khi tốt nghiệp, học viên có ngay vai diễn trong một thể loại tiết mục xiếc cụ thể nào đó, và tiết mục đó sẽ gắn bó suốt cuộc đời diễn viên của họ khi hoạt động trên sân khấu xiếc. Chính vì thế, chỉ với 03 tháng luyện tập, thì đây quả là một khó khăn, thử thách vô cùng gian nan. Song, với tinh thần khắc phục mọi khó khăn để quyết tâm thực hiện nhiệm vụ quốc tế, ngay khi nhận kế hoạch, tập thể lãnh đạo Trường đã tổ chức họp với các Phòng chức năng, Nhà hát Thể nghiệm và một số giáo viên có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm giảng dạy để xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện.

Các cán bộ, diễn viên Xiếc nước CHDCND Lào chụp ảnh lưu niệm trong buổi lễ Khai giảng

Trước đó, ngày 09 tháng 10 năm 2014, Đoàn cán bộ, diễn viên Xiếc nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đã đến Việt Nam và được Ban Giám hiệu Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, đại diện Phòng Đào tạo và Quản lý học sinh, Phòng Khoa học & Đối ngoại, các Khoa chuyên môn đón và đưa đoàn từ Sân bay Nội Bài về trường.

Lãnh đạo Nhà trường và Đoàn cán bộ, diễn viên bộ môn Xiếc
nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Sân bay Nội Bài

Ngay sau đó, ngày 10/10/2014, Dưới sự chủ trì của Hiệu Trưởng, một cuộc họp đã được tổ chức tại Hội trường, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, với sự có mặt của các giáo viên sẽ tham gia giảng dạy để phổ biến và thống nhất toàn bộ nội dung, kế hoạch học tập cho các học viên nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Nội dung học tập cụ thể:
1) Về nội dung học tập:
– 01 cán bộ sẽ được học tập bồi dưỡng về lĩnh vực quản lý;

– 02 cán bộ sẽ được thực tập huấn luyện 04 môn Cơ bản Xiếc;

– 12 diễn viên sẽ luyện tập 12 tiết mục ở 05 thể loại:
+ Ảo thuật;
+ Dạy thú biểu diễn (Xiếc khỉ);
+ Thăng bằng;
+ Tung hứng;
+ Thể thao;

2) Về thời gian học tập: Bắt đầutừ ngày 10/10/2014;
– Tổng số tiết học: 664 tiết. Trong đó:

+  500 tiết luyện tập các kỹ năng thực hành kỹ thuật;
+  60 tiết học lý thuyết;
+  80 tiết dàn dựng tiết mục;
+  24 tiết chạy chương trình biểu diễn kết thúc khóa học;

– Ngày tổ chức biểu diễn báo cáo kết thúc khóa học:
Dự kiến cuối tháng 12/2014. Lịch cụ thể sẽ thông báo sau;

3) Về thiết bị, đạo cụ, trang phục:

+ Thiết bị, đạo cụ luyện tập và biểu diễn được trang bị mới 100%;
+ Trang phục luyện tập và biểu diễn được trang bị mới 100%;
+ Các trang bị khác được cấp theo quy định hiện hành;

4) Về thực tập ngoại khóa:
– Từ 03 đến 05 ngày tại Quảng Ninh và Hải Phòng;

5) Về quản lý Khóa học:

+ Ban giám hiệu trực tiếp chỉ đạo nội dung đào tạo;

+ Chủ nhiệm Khóa: Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Trưởng phòng Đào tạo và Quản lý học sinh;

+ Phó Chủ nhiệm Khóa: Ông Xổmphon

Trong cùng ngày 10/10/2014, các học viên Xiếc nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đã được phân công và bắt đầu tập luyện các tiết mục dưới sự giảng dạy của các giáo viên Việt Nam. Hầu hết các học viên đã được nhận các loại đạo cụ ban đầu để luyện tập các động tác cơ bản của tiết mục.

Mặc dù đứng trước nhiệm vụ vô cùng khó khăn là trong vòng 03 tháng phải hoàn thành việc huấn luyện và dàn dựng 12 tiết mục, nhưng đội ngũ cán bộ, giáo viên Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam tin tưởng với sự quan tâm, giúp đỡ và tạo điều kiện của các đồng chí lãnh đạo các Bộ, lãnh đạo các Cục và các Vụ của Bộ VHTTDL, Bộ Kế hoạch Đầu tư và các cơ quan chức năng…, đội ngũ giáo viên Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; các học viên Xiếc nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào sẽ đạt được hiệu quả cao nhất trong học tập.

Kim Thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *