Khánh Thành rạp Xiếc do Việt Nam tặng Campuchia

(VOV) – Đây là món quà ý nghĩa nhân dịp hai nước đang kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và Năm Hữu nghị Việt Nam – Campuchia 2012.
Tối nay (26/9), tại thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia diễn ra Lễ Khánh thành và bàn giao Tổ hợp Công trình Rạp xiếc, Sân khấu tròn – do Chính phủ Việt Nam tặng nhân dân Campuchia. Đây là món quà đầy ý nghĩa trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và Năm Hữu nghị Việt Nam – Campuchia 2012.
 Một góc phía ngoài rạp Xiếc
Công trình rạp xiếc, sân khấu tròn được đặt ở trung tâm thủ đô Phnom Penh trên diện tích đất hơn 5 nghìn mét vuông. Sau 4 năm kể từ khi dự án được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phê duyệt và sau hơn 1 năm chính thức khởi công, công trình đã khánh thành và mở cửa chào đón khán giả.
Toàn bộ công trình là một tổ hợp văn hóa khép kín, bao gồm Rạp biểu diễn xiếc sân khấu tròn quy mô 1018 chỗ ngồi; nhà huấn luyện xiếc; phòng trưng bày hình ảnh hữu nghị – hợp tác văn hóa nghệ thuật Việt Nam – Campuchia và một loạt các công trình chức năng khác.
Biểu diễn Xiếc ngày khánh thành Rạp
Phát biểu tại lễ khánh thành, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và  Du lịch Việt Nam, ông Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh, rạp xiếc sân khấu tròn vừa khánh thành là một biểu tượng mới về sự hợp tác toàn diện và tình hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Campuchia. Công trình này đi vào hoạt động sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tập luyện và biểu diễn của các nghệ sĩ thuộc Đoàn xiếc Quốc gia Campuchia, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật xiếc của khán giả Campuchia.
Nghệ thuật xiếc đã có mặt tại Campuchia từ lâu  đời. Điều này có thể được thấy qua những bức chạm khắc đá tại quần thể đền Angkor. Campuchia cũng đã có trường đào tạo xiếc do Liên Xô và Việt Nam giúp xây dựng. Tuy nhiên, từ trước đến nay, Campuchia vẫn chưa có sân khấu dành riêng cho nghệ thuật xiếc.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Hoàng gia Campuchia, bà Men Som An, ghi nhận: Công trình là món quà quý báu không chỉ đối với ngành xiếc mà còn góp phần thúc đẩy văn hóa du lịch tại Campuchia. Các nghệ sĩ xiếc Campuchia từ nay sẽ có rạp xiếc, sân khấu riêng của mình, để tập luyện và biểu diễn phục vụ công chúng trong nước cũng như du khách quốc tế đến với thủ đô Phnom Penh và đất nước Campuchia.
Tổ hợp công trình rạp xiếc sân khấu tròn vừa khánh thành sẽ là địa điểm tổ chức Cuộc thi Tài năng Xiếc trẻ 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia lần thứ 3 vào năm tới và cũng sẽ là nơi diễn ra các sự kiện văn hóa, liên hoan xiếc quốc tế trong tương lai.
PV/VOV-Campuchia
Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia: Quà tặng văn hóa, biểu tượng hữu nghị
(Báo Văn hóa) – Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Nghệ thuật Campuchia Him Chhem ký biên bản bàn giao rạp xiếc VN trao tặng
Tối 26.9, Lễ khánh thành và bàn giao tổ hợp công trình rạp xiếc sân khấu tròn do Việt Nam tặng Vương quốc Campuchia đã diễn ra tại số 15 Assembly Road, đối diện Nhà quốc hội Campuchia.
Tới dự lễ khánh thành và bàn giao có Phó Thủ tướng thường trực Vương quốc Campuchia Men Sam An; Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh cùng đông đảo quan chức, các nghệ sĩ và người dân Campuchia.
Đây là hoạt động lớn nhất của Tuần Văn hóa Việt Nam đang diễn ra tại Campuchia nhân dịp 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao VN – Campuchia. Phó Thủ tướng thường trực Vương quốc Campuchia Men Sam An nhấn mạnh: “Xin thay mặt Chính phủ và nhân dân Campuchia cảm ơn các bạn VN đã luôn ủng hộ và giúp đỡ Campuchia, cụ thể trong lĩnh vực nghệ thuật là công trình rạp xiếc tròn hôm nay. Xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới ngài Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh là người khởi đầu và luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để công trình rạp xiếc được hoàn thành.
Chúng tôi cũng mong muốn phía VN, đặc biệt lãnh đạo Trường Trung cấp NT Xiếc và Tạp kỹ VN sẽ chia sẻ kinh nghiệm về nhân lực, kỹ thuật, khai thác cũng như việc tập huấn, đào tạo lực lượng các nghệ sĩ xiếc cho Campuchia để chúng tôi có một đội ngũ nghệ sĩ giỏi và duy trì đỏ đèn rạp xiếc mà VN đã trao tặng”.
Biểu diễn nghệ thuật xiếc tại lễ bàn giao
Trong diễn văn khánh thành rạp xiếc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Nghệ thuật Campuchia Him Chhem cũng bày tỏ sự vui mừng: “Rạp xiếc là quà tặng rất thiết thực, là một động lực lớn đối với Đoàn xiếc Campuchia. Bấy lâu nay nghệ sĩ xiếc hằng mong mỏi”. Công trình rạp xiếc tròn này sẽ là một điểm biểu diễn nghệ thuật cho người dân Phnom Penh cũng như khách du lịch trong và ngoài nước tìm đến để xem, tạo thêm địa điểm sinh hoạt văn hóa lành mạnh sống động ở thủ đô Phnom Penh. Để chào mừng buổi lễ bàn giao này, chúng tôi cũng thành thật xin cảm ơn Trường Trung cấp NT Xiếc và Tạp kỹ VN và các nghệ sĩ xiếc Lào đã không quản khó khăn để tới tham gia biểu diễn”.
Công trình rạp sân khấu tròn nằm trên diện tích 5.000 m2 với các hạng mục: Rạp biểu diễn xiếc sân khấu tròn có quy mô 1018 ghế, nhà huấn luyện xiếc, hệ thống thiết bị âm thanh, ánh sáng, máy phát điện của rạp và nhà huấn luyện, phòng làm việc, phòng hóa trang, phòng chờ biểu diễn, phòng trưng bày hình ảnh hữu nghị văn hóa của hai nước… Có lẽ vì háo hức trước một công trình văn hóa nghệ thuật lớn mà lễ khánh thành và biểu diễn khai trương rạp xiếc chật kín người xem không còn một ghế trống. Nghệ sĩ xiếc 3 nước: VN, Campuchia và Lào đã cùng biểu diễn trong sự tán thưởng của khán giả.
Nhân Tuần Văn hóa Việt Nam 2012 được tổ chức tại Vương quốc Campuchia, chúng ta long trọng tổ chức lễ khánh thành bàn giao công trình rạp xiếc tròn tại thủ đô Phnom Penh, một biểu tượng về sự hợp tác và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước VN – Campuchia.
Phó Thủ tướng thường trực Campuchia Men Sam An, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và quan chức hai nước tặng hoa cho các học sinh, nghệ sĩ trong chương trình biểu diễn nghệ thuật xiếc
Sự kiện này càng có ý nghĩa khi nhân dân hai nước đang kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và nhân Năm Hữu nghị Việt Nam – Campuchia 2012. Tôi tin tưởng rằng công trình hữu nghị này khi được đưa vào hoạt động sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công tác luyện tập và biểu diễn của các nghệ sĩ thuộc Đoàn xiếc quốc gia Campuchia, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật xiếc của khán giả Campuchia, góp phần thúc đẩy ngành xiếc Campuchia phát triển. (Trích phát biểu của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh tại Lễ khánh thành và bàn giao công trình rạp sân khấu tròn).
 * Tại Lễ khánh thành công trình rạp xiếc, Phó Thủ tướng Men Sam An đã trao Huân chương cấp cao hạng 2 cho Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh; trao tặng Huân chương cấp trung hạng 2 cho ông Nguyễn Văn Tình – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, ông Hồ Việt Hà – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính và ông Hoàng Minh Khánh – Hiệu trưởng Trường Trung cấp NT Xiếc và Tạp kỹ VN; Huân chương cấp trung loại 3 cho 5 cá nhân khác của VN.
Phó Thủ tướng thường trực Campuchia Men Sam An trao Huân chương cho Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và các quan chức Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *