Lễ Kỷ Niệm 36 Năm Ngày Nhà Giáo Việt Nam

LỄ KỶ NIỆM 36 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM
VÀ 57 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG TRUNG CẤP NGHỆ THUẬT
XIẾC VÀ TẠP KỸ VIỆT NAM

Hôm nay, ngày 20/11/2018, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam và 57 Ngày thành lập Trường 21/11/1961-21/11/2018.

Tới dự buổi Lễ Kỷ niệm về phía Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có: đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL; bà Lê Thị Thu Hiền, Vụ trưởng Vụ Đào tạo; ông Trần Huy Toản, UV Ban cán sự Đảng, Phó Chủ tịch Ban chấp hành Công đoàn Bộ VHTTDL; bà Đỗ Thị Kim Thương, Chuyên viên Vụ Đào tạo; Về phía khách mời có: ông Nguyễn Đức Thế, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Xiếc thành phố Hồ Chí Minh; ông Chu Tuấn Nghĩa, Phó Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam; ông Chu Tuấn Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; cùng các lãnh đạo các cơ quan chức năng, các đơn vị nghệ thuật trong nước, các cơ quan thông tấn báo chí; Về phía Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam có các đồng chí trong tập thể lãnh đạo Trường, các nhà giáo lão thành, các thế hệ cán bộ, giáo viên, công nhân, viên chức, các vị phụ huynh và toàn thể các thế hệ học sinh Nhà trường.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện tặng hoa chúc mừng ngày 20/11 cho tập thể cán bộ, giáo viên, người lao động 
Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam

Thay mặt tập thể lãnh đạo Trường, TS. NSƯT Hoàng Minh Khánh, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã báo cáo khái quát các thành tích nổi bật trên các lĩnh vực hoạt động mà Trường đã đạt được trong 57 năm qua.

Trên chặng đường lịch sử đã đi qua, các thế hệ cán bộ, giáo viên Trường đã trải qua nhiều gian khó và thăng trầm, song được sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của Đảng, Nhà nước và đặc biệt là sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các thế hệ cán bộ, giáo viên, công nhân,viên chức và học sinh Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã vượt qua và tạo dựng lên diện mạo mới của một cơ sở đào tạo diễn viên biểu diễn nghệ thuật Xiếc chuyên nghiệp; có vai trò quan trọng không thể thiếu đối với sự phát triển không chỉ cho ngành Xiếc Việt Nam, mà còn đối với sự phát triển của ngành xiếc nước CHDCND Lào và ngành xiếc của Vương quốc Campuchia.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ và lãnh đạo Bộ VHTTDL về việc sắp xếp lại tổ chức bên trong của các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ VHTTDL. Hiện nay cơ cấu tổ chức của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam gồm có 03 khoa nghiệp vụ với 10 tổ bộ môn; 04 phòng chức năng và 02 tổ chức trực thuộc là Nhà hát thể nghiệm và Thư viện Trường. Nếu trước đây Trường chỉ đào tạo 01 chuyên ngành Xiếc thì ngày nay, Trường ta đã dược phép tổ chức đào tạo nhiều chuyên ngành khác nhau thuộc lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn.

Trình độ đội ngũ giáo viên tham gia giảng dạy và huấn luyện kỹ năng thực hành của Trường cũng ngày thêm trưởng thành. Nếu trước đây đội ngũ giáo viên cơ hữu của Trường hầu hết đạt trình độ trung cấp, thì ngày nay Trường đã có 01 Tiến sĩ, 12 Thạc sĩ, 03 cán bộ, giáo viên đang đào tạo sau đại học trình độ thạc sĩ, 32 cử nhân, 07 giáo viên đang đào tạo đạo diễn sân khấu chuyên ngành xiếc trình độ cử nhân đại học.

Sau 57 trưởng thành và phát triển, các thế hệ cán bộ, giáo viên của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn, miệt mài lao động sáng tạo nghệ thuật để đào tạo cho ngành Xiếc Việt Nam được 46 khóa chính quy dài hạn, ngắn hạn với tổng số 1601 diễn viên và dàn dựng 499 tiết mục (chưa kể đến các lớp đào tạo bồi dưỡng ngắn hạn) góp phần sáng lập Đoàn Xiếc Nhân dân Long An, Đoàn Xiếc Gia Lai – Kontum và Nhóm Xiếc Tỉnh đoàn Tây Ninh. Nhiều cựu học sinh của Trường đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý NSND, NSƯT, NGƯT, một số người đã trưởng thành và được bổ nhiệm vào những vị trí quản lý, lãnh đạo của ngành xiếc Việt Nam.

Với nhiệm vụ quốc tế, Trường đã và đang đào tạo được 14 khóa với tổng số 196 diễn viên và 118 tiết mục cho ngành xiếc nước CHDCND Lào và ngành xiếc của Vương quốc Campuchia. Trong đó đào tạo cho CHDCND Lào 122 học sinh và 70 tiết mục; đào tạo cho Campuchia 74 học sinh và 48 tiết mục, góp phần sáng lập Đoàn Xiếc Quốc gia Lào và Đoàn Xiếc Quốc gia Campuchia.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu
chúc mừng các cán bộ, giáo viên, người lao động
Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam

Trong những năm qua, tập thể lãnh đạo và các cán bộ khoa học của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã không ngừng nghiên cứu đổi mới phương pháp giảng dạy, phương pháp quản lý trong hoạt động đào tạo. Chính vì thế chất lượng đào tạo của Trường đã được nâng cao và tiến triển vượt bậc. Uy tín về chất lượng đào tạo của Trường ngày một thêm được khẳng định. Trong những năm gần đây, do chất lượng đào tạo ngày một nâng cao, các học sinh của Trường sau khi tốt nghiệp được nhận về công tác tại các đơn vị nghệ thuật như Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam (thành phố Hồ Chí Minh), Nhà hát NT Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội, Đoàn Xiếc Nhân dân Long An và một số đoàn xiếc ngoài công lập… một số em đã được cử đi tham dự và đoạt giải thưởng cao tại các liên hoan xiếc trong nước và quốc tế. Điều đáng ghi nhận là nếu chỉ tính riêng từ năm 2009 trở lại đây, học sinh và cán bộ của Trường đã đoạt được 50 giải thưởng tại các cuộc thi, liên hoan xiếc trong nước và quốc tế, trong đó có những liên hoan xiếc có uy tín vào bậc nhất thế giới như Liên hoan Xiếc Quốc tế Cuba, Liên hoan Xiếc Quốc tế Vũ Hán-Trung Quốc. Cụ thể:

– 11 Giải Nhất và Giải Vàng: (trong đó có 07 giải Vàng Quốc tế);

– 16 Giải Nhì và Giải Bạc: (trong đó có 12 giải Bạc Quốc tế)

– 04 Giải Ba và Giải Đồng: (trong đó có 03 giải Đồng Quốc tế tại Lào và Trung Quốc)

– 05 Giải Khuyến khích và Giải Đặc biệt Quốc tế: (tại Lào và Trung Quốc);

– 01 Giải Mái bạt Vàng tại Cuba;

– 05 Giải Tài năng trẻ;

– 04 Giải Đạo diễn xuất sắc: (trong đó có 03 giải Quốc tế);

– 01 Giải Huấn luyện viên xuất sắc;

– 01 Giải toàn đoàn: tại Hội thi tài năng VHTDTTDL tổ chức tại Đà Nẵng;

– 01 giải Diễn viên nhỏ tuổi nhất tham gia cuộc thi: (DV Vi Thị Vân Ngọc, 14 tuổi tại Cuộc thi tài năng Xiếc trẻ Việt Nam-Lào-Campuchia 2015 tổ chức tại Hà Nội)
– 01 giải Diễn viên tham gia nhiều tiết mục đoạt giải cao (DV Nguyễn Thị Hà tham gia trong 02 tiết mục đoạt giải Nhất và 02 tiết mục đoạt giải Nhì tại Cuộc thi tài năng Xiếc trẻ Việt Nam-Lào-Campuchia 2015 tổ chức tại Hà Nội).

Diễn viên Đoàn Xiếc Quốc gia nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào (cựu học sinh của trường) đã đạt được 06 giải thưởng (02 Vàng, 03 Bạc, 01 Đồng) trong tổng số 50 giải thưởng nêu trên tại các cuộc thi, liên hoan xiếc trong nước và quốc tế mà học sinh của Trường đã đạt được.
Bên cạnh việc đào tạo chuyên môn Xiếc, trường còn song song đào tạo các môn văn hóa phổ thông ở 02 cấp học Trung học phổ thông và Trung học phổ thông Cơ sở theo lứa tuổi. Từ năm 2015, ngoài đào tạo văn hóa phổ thông cho học sinh của Trường, theo chủ chương và kế hoạch của lãnh đạo Bộ VHTTDL và Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trường đã thực hiện chương trình đào tạo VHPT cho diễn viên khối các nhà hát và các đơn vị sự nghiệp của Bộ VHTTDL có nhu cầu. Số học sinh đang theo học VHPT hiện nay của Trường lên đến hơn 200 học sinh. Hàng năm tỷ lệ học sinh của Trường đều đỗ tốt nghiệp BTTHCS và BTTHPT đạt tỷ lệ từ 70%-100%.

Công tác nghiên cứu khoa học phục vụ giảng dạy của trường những năm gần đây cũng luôn được Ban Giám hiệu đặc biệt chú trọng quan tâm.
– Trường đã và đang tổ chức triển khai biên soạn, biên dịch các bộ Giáo trình đạt chuẩn cấp Bộ để phục vụ giảng dạy; sưu tầm và hệ thống được gần 20 đầu đĩa với hàng trăm thể loại tiết mục xiếc khác nhau trên thế giới làm tài liệu tham khảo cho giáo viên và học sinh học tập.

TS. NSƯT Hoàng Minh Khánh, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc
và Tạp kỹ Việt Nam báo cáo kết quả nổi bật của Trường
qua 57 năm hình thành và phát triển

– Thực hiện xong các dự án, đề án khoa học phục vụ định hướng phát triển cơ sở giáo dục, đào tạo:
+ Đề án “Phát triển Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam giai đoạn 2014-2020, tầm nhìn đến năm 2030”;

+ Đề án “Thành lập Trường Cao đẳng Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam trên cơ sở Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam”;

+ Dự án “Đào tạo tài năng trong lĩnh vực nghệ thuật Xiếc giai đoạn 2016-2025, tầm nhìn 2030”;

– Phối hợp với Đại học Văn hóa Hà Nội thực hiện 01 Đề tài Nghiên cứu Khoa học cấp Bộ “Nâng cao tính chuyên nghiệp của hoạt động marketing đối với nghệ thuật biểu diễn trong thời kỳ hội nhập”; đăng tải 16 bài viết nghiên cứu khoa học trên Kỷ yếu khoa học, Tạp chí Văn hóa nghệ thuật và Thông báo Khoa học của Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam.

– Không chỉ tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học tại Trường, cán bộ khoa học của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam còn tham gia đào tạo và hướng dẫn 08 học viên bảo vệ thành công 08 luận văn thạc sĩ của Đại học Văn hóa Hà Nội và Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương.
– Khởi xướng và phối hợp với Cục NTBD, Hội NSSK Việt Nam, Liên Chi hội Xiếc Việt Nam tổ chức thành công 03 Cuộc thi Tài năng Xiếc trẻ ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia (năm 2009, 2011, 2015), 02 Kỳ Liên hoan Ảo thuật chuyên nghiệp toàn quốc (năm 2008, 2012), đồng thời cũng là Chủ tịch Hội đồng Giám khảo của các Cuộc thi và 02 kỳ liên hoan này; là thành viên Hội đồng Giám khảo Liên hoan Xiếc Quốc tế lần thứ 4 tại Hà Nội, Liên hoan Xiếc Quốc tế Vũ Hán lần thứ 11 tại Vũ Hán-Trung Quốc, Liên hoan Xiếc Quốc tế Cuba, Circuba 2017 tại Havana, Cuba và là Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Liên hoan Xiếc Quốc tế lần thứ 5 tại Huế.

Được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ VHTTDL, trong những năm qua, các điều kiện vật chất của Trường ngày một thêm được quan tâm đầu tư xứng đáng. Nếu trước đây, học sinh của trường chỉ được trang bị các đạo cụ, dụng cụ luyện tập sản xuất trong nước, thì những năm trở lại đây, một số thiết bị, đạo cụ luyện tập chất lượng cao đã được lãnh đạo Trường đặt mua, hoặc nhập khẩu từ nước ngoài. Vì thế đã góp phần vào việc nâng cao chất lượng đào tạo của Trường.

Về đầu tư cơ sở hạ tầng, năm 2002, Trường được đầu tư xây mới nhà tập tròn; đến năm 2007, trong quy hoạch tổng thể khu văn hóa nghệ thuật của Bộ VHTTDL, Trường đã được hoán đổi khu nhà 4 tầng với Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội; tháng 11 năm 2014, Trường được khởi công thực hiện dự án “Cải tạo sửa chữa Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam”. Trong đó sửa chữa toàn bộ Khu nhà hành chính 4 tầng, xây 01 nhà tập khung thép và xây mới Khu huấn luyện kỹ năng thực hành xiếc cao 8 tầng với tổng diện tích sàn xây dựng 5946,5m2. Các hạng mục của dự án đã được nhà thầu bàn giao và đưa vào sử dụng. Với diện tích gần 7000m2 sàn tập, phòng học được cải tạo và xây mới kèm theo trang thiết bị hiện đại, không chỉ góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo của Trường hiện nay mà còn tạo điều kiện để Trường mở rộng thêm về quy mô và các chuyên ngành đào tạo mới.

Trên lĩnh vực hoạt động đối ngoại, Trường có mối quan hệ hợp tác đào tạo, giao lưu và biểu diễn với các nước: Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Vương quốc Campuchia, CHDCND Triều Tiên, CHLB Nga, CH Pháp, Trung Quốc… Năm 2014, Trường đã ký được biên bản ghi nhớ và biên bản thỏa thuận chi tiết hợp tác, trao đổi học sinh và giáo viên hàng năm với Trường Xiếc FFFC và Học viện Xiếc Quốc gia NICA của Australia và đã triển khai trao đổi giáo viên, học sinh hàng năm một cách hiệu quả; Cuối năm 2016 Trường đã thực hiện một số nội dung hợp tác với ngành Xiếc Cuba và đã cử đoàn giáo viên, học sinh tham dự Liên hoan Xiếc Quốc tế Cuba vào tháng 6/2017; tháng 5/2017 đoàn cán bộ, giáo viên của Trường đã sang giúp Đoàn Xiếc Quốc gia Lào tuyển sinh 15 học sinh Xiếc để gửi sang Việt Nam đào tạo theo Nghị định liên chính phủ được ký kết giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào. Tháng 10/ 2018, 15 học sinh này đã được Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam tiếp nhận đào tạo sau khi kết thúc 01 năm đào tạo ngôn ngữ tại Việt Nam.

Ngoài thực hiện chức năng, nhiệm vụ đào tạo, năm 2011 Trường còn được Lãnh đạo Bộ VHTTDL tín nhiệm, giao làm chủ đầu tư với nhiệm vụ nghiên cứu từ khâu thiết kế, đến sản xuất và lắp dựng thành công Công trình Tổ hợp Rạp Xiếc sân khấu tròn tặng Đoàn Xiếc Quốc gia Campuchia. Ngày 26/9/2012 nhân dịp Bộ VHTTDL tổ chức Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia, kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam-Campuchia và năm ngoại giao Việt Nam-Campuchia, Tổ hợp Rạp Xiếc sân khấu tròn đã được nghiệm thu và bàn giao cho nước bạn. Có thể nói đây là một sự kiện có ý nghĩa lịch sử và chính trị to lớn trong lĩnh vực hợp tác đối ngoại của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam với ngành xiếc của Vương quốc Campuchia.

Với những thành tích đạt được trong hoạt động đào tạo, tập thể và các cá nhân của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã vinh dự được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch nước CHDCND Lào, Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, Chính phủ Hoàng gia Campuchia, lãnh đạo Bộ VHTTDL và Chủ tịch UBND các tỉnh, Thành phố trao tặng các phần thưởng cao quý, cụ thể:

– 02 Huân chương Độc lập Hạng Ba của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam trao tặng cho tập thể Trường (năm 2011 và 2016);

– 01 Huân chương Lao động Hạng Nhất; 01 Huân chương Lao động Hạng Nhì của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam  trao tặng cho tập thể Trường;

– 02 Huân chương Lao động Hạng Ba của của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam trao tặng cho 02 cá nhân của Trường;

– 01 Huân chương Lao động Hạng Nhì của của Chủ tịch nước CHDCND Lào trao tặng cho 01 cá nhân của Trường;

– 01 Huân chương Cấp trung Hạng Hai và 02 Huân chương Cấp trung Hạng Ba của Chính phủ Hoàng gia Campuchia cho 03 cá nhân của Trường;

– 02 Cờ Thi đua Xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ;

– 01 Cờ Thi đua Xuất sắc của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch;

– Hơn 90 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, của Chủ tịch UBND các Tỉnh, Thành phố, của Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch nước CHDCND Lào tặng cho tập thể và các cá nhân của Trường đã có thành tích xuất sắc trong công tác.
Phát biểu trong buổi Lễ,  Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện ghi nhận những công lao đóng góp của các thế hệ cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam và chúc mừng những thành tích đã đạt được trên các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và quan hệ đối ngoại trong 57 năm qua của Trường. Bộ Trưởng gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến toàn thể cán bộ, giáo viên, người lao động toàn Trường và mong muốn Trường tiếp tục phát triển hơn nữa, xứng đáng với vị trí và vai trò là cơ sở đào tạo diễn viên Xiếc và Tạp kỹ duy nhất trong Khu vực Đông Nam Á, có ý nghĩa không chỉ đối với ngành Xiếc Việt Nam mà còn đối với ngành xiếc nước CHDCND Lào và Vương quốc Campuchia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *