Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và 54 năm thành lập Trường

TRƯỜNG TRUNG CẤP NGHỆ THUẬT XIẾC VÀ TẠP KỸ VIỆT NAM TỔ CHỨC KỶ NIỆM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20.11 VÀ 54 NĂM NGÀY THÀNH LẬP TRƯỜNG.

Ngày 20 tháng 11 năm 2015, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11.2015 và 54 năm ngày thành lập Trường. Đến dự Lễ Kỷ niệm có đại diện lãnh đạo Bộ VHTTDL, các Cục, Vụ chức năng Bộ VHTTDL, đại diện các đơn vị nghệ thuật có liên quan đến tặng hoa chúc mừng. Ngoài ra, còn có phóng viên báo, đài đến dự và đưa tin.

Thay mặt Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã gửi lời chúc tốt đẹp đến toàn thể các nhà giáo lão thành, các thầy, cô giáo, các cán bộ viên chức và đặc biệt là đến các học sinh tài năng của Nhà trường.

Sau khi nghe Hiệu trưởng đọc Diễn văn báo cáo khái quát những thành tích mà Trường đã đạt được trong 54 năm qua, đặc biệt là thành tích nổi bật trong 9 năm trở lại đây, Trường đã đoạt được 28 giải thưởng Vàng, Bạc, Đồng tại các cuộc thi, liên hoan Xiếc trong nước và quốc tế với 162 lượt học sinh tham gia, Thứ trưởng đã biểu dương và khen ngợi những kết quả mà Trường đã đạt được. Sau khi khen ngợi, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, Trường đã và đang được Chính phủ, Bộ VHTTDL quan tâm đầu tư nâng cấp và xây mới cơ sở vật chất để tạo tiền đề nâng cấp Trường lên thành Trường Cao đẳng. Trong giai đoạn phát triển mới, các cán bộ, giáo viên Nhà trường cần vượt qua khó khăn, tiếp tục phát huy hơn nữa thế mạnh và thành tích đã đạt được để hoàn thành nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và Bộ VHTTDL giao cho.

Hiệu trưởng Nhà trường nhận Hoa chúc mừng của đại diện Lãnh đạo Bộ VHTTDL

Trải qua 54 năm xây dựng và phát triển Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam có vai trò quan trọng đối với sự phát triển không chỉ của ngành xiếc Việt Nam, mà còn đối với sự phát triển của ngành Xiếc nước CHDCND Lào và ngành xiếc của Vương quốc Campuchia. Một số thành tựu nổi bật đã được Hiệu trưởng Nhà trường khái quát trong Diễn văn, cụ thể:

1. Hoạt động đào tạo:
Chương trình đào tạo của Trường: Ngoài đào tạo chuyên môn Xiếc, Trường còn đào tạo chương trình đào tạo Văn hóa phổ thông ở 02 cấp học Trung học phổ thông và Trung học cơ sở phù hợp theo lứa tuổi của học sinh. Hàng năm học sinh của Trường đỗ tốt nghiệp BTTHCS và BTTHPT đạt tỷ lệ từ 70-100%.

Kể từ ngày thành lập đến nay, Trường đã đào tạo được 52 khóa học theo hình thức chính quy tập trung và hình thức vừa học vừa làm, trong đó có 42 khóa cho ngành xiếc Việt Nam và 10 khóa cho ngành xiếc của 02 nước CHDCND Lào và Vương quốc Campuchia với hơn 1700 diễn viên. Nhiều người trong số đó đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú. Một số người đã được bổ nhiệm vào những vị trí quản lý, lãnh đạo của ngành xiếc Việt Nam, ngành xiếc nước CHDCND Lào và ngành xiếc của Vương quốc Campuchia. Kết quả đào tạo nêu trên của Trường đã góp phần sáng lập Đoàn Xiếc Nhân dân Long An, Đoàn Xiếc Gia Lai-Kontum và nhóm Xiếc tỉnh đoàn Tây Ninh.

Ban Giám hiệu Nhà trường chụp ảnh lưu niệm với đại diện Lãnh đạo Bộ VHTTDL,
đại diện Vụ Đào tạo và các khách mời.
2. Về chất lượng đào tạo:

Chất lượng đào tạo của Trường ngày một nâng cao và được đánh giá đúng mức thông qua thành tích mà các học sinh đạt được tại các cuộc thi, các kỳ Liên hoan Xiếc trong nước và quốc tế. Chỉ tính riêng từ năm 2009 trở lại đây đã có 162 lượt học sinh đoạt được 28 giải thưởng Vàng, Bạc và Đồng tại các cuộc thi, Liên hoan Xiếc trong nước và quốc tế, trong đó có những Liên hoan xiếc có uy tín vào bậc nhất thế giới như: Liên hoan Xiếc quốc tế Vũ hán Trung Quốc.

3. Về hoạt động nghiên cứu khoa học:
Hoạt động nghiên cứu khoa học phục vụ giảng dạy của Trường những năm gần đây được Ban giám hiệu đặc biệt chú trọng quan tâm. Điều này thể hiện ở công tác tổ chức biên soạn, biên dịch các bộ Giáo trình đạt chuẩn cấp Bộ phục vụ giảng dạy, huấn luyện chuyên môn xiếc; sưu tầm và hệ thống hóa được hơn 10 đầu đĩa với hàng trăm thể loại tiết mục xiếc khác nhau trên thế giới làm tài liệu tham khảo cho giáo viên và học sinh học tập.

– Thực hiện xong đề án khoa học phục vụ định hướng phát triển cơ sở giáo dục, đào tạo; Phối hợp với Đại học Văn hóa Hà Nội thực hiện 01 Đề tài Khoa học cấp Bộ; đăng tải 11 bài viết nghiên cứu khoa học trên Kỷ yếu khoa học, Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật và Thông báo Khoa học của Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam.

– Cán bộ Khoa học của Trường tham gia đào tạo và hướng dẫn Luận văn Thạc sĩ cho các học viên của Đại học Văn hóa Hà Nội và Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương.

– Khởi xướng và phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn, Hội NSSK Việt Nam, Liên Chi hội Xiếc Việt Nam tổ chức thành công Cuộc thi Tài năng Xiếc trẻ 03 nước Việt Nam – Lào – Campuchi năm 2009. Cuộc thi này đã được lãnh đạo Bộ của 03 nước Việt Nam, Lào và Campuchia cho phép tổ chức luân phiên 02 năm 1 lần ở mỗi nước; Liên hoan Ảo thuật Chuyên nghiệp toàn quốc năm 2008 và Liên hoan Ảo thuật chuyên nghiệp toàn quốc năm 2012, đồng thời cũng là Chủ tịch Hội đồng Giám khảo của Cuộc thi và o2 kỳ Liên hoan này. Là thành viên Hội đồng Giám khảo Liên hoan Xiếc quốc tế Vũ Hán lần thứ 4 tại Hà Nội và lần thứ 11 tại Vũ Hán Trung Quốc.

Hiệu trưởng tặng Bằng khen cho các Tập thể và cá nhân đạt danh hiệu
Chiến sĩ Thi đua cấp cơ sở năm học 2014-2015

4. Về xây dựng đội ngũ giáo viên đạt chuẩn:
Nhằm đào tạo đội ngũ giáo viên kế cận có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, đáp ứng được yêu cầu không chỉ trong giai đoạn hiện nay, mà con trong những giai đoạn tiếp theo. Trong những năm qua tập thể Lãnh đạo trường đã quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ cho toàn thể đội ngũ giáo viên như: cử giáo viên đi học các lớp đại học và sau đại học với các đề tài nghiên cứu mang ý nghĩa và giá trị thực tiễn, trực tiếp phục vụ cho công tác đào tạo của Trường; cử đi học các lớp Cao cấp, Trung cấp lý luận chính trị; mở các lớp bồi dưỡng tại trường về chuyên môn nghiệp vụ cho các khoa. Vì thế trình độ đội ngũ giáo viên tham gia giảng dạy và huấn luyện kỹ năng thực hành của Trường cũng ngày một thêm trưởng thành. Nếu trước đây, đội ngũ giáo viên cơ hữu của Trường hầu hết đạt trình độ trung cấp, thì ngày nay Trường đã có 01 Tiến sĩ, 07 Thạc sĩ, 02 đang đào tạo sau đại học, 22 cử nhân đang trực tiếp đứng lớp. Về trình độ Chính trị Cao cấp có 4 người; Trung cấp Chính trị có 6 người.

5. Về quan hệ hợp tác quốc tế:
Năm 2011, Lãnh đạo Bộ VHTTDL giao cho Trường làm chủ đầu tư nghiên cứu thiết kế, sản xuất, lắp dựng thành công và tặng cho Đoàn Xiếc Quốc gia Campuchia Công trình Tổ hợp Rạp Xiếc Sân khấu tròn vào ngày 26 tháng 9 năm 2012 nhân dịp Bộ VHTTDL tổ chức Tuần văn hóa Việt Nam tại CPC kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – CPC và năm ngoại giao Việt Nam – CPC. Có thể nói, đây là một sự kiện có ý nghĩa lịch sử và chính trị to lớn trong lĩnh vực hợp tác đối ngoại của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam với ngành Xiếc của Vương quốc Campuchia.

Trên lĩnh vực hoạt động đối ngoại 5 năm qua, ngoài những nước đã có mối quan hệ hợp tác truyền thống với Trường như: CHLB Nga, Trung Quốc, Vương quốc Campuchia, CHDCND Lào, Trường đã phát triển thêm được mối quan hệ hợp tác với CH Pháp, CHDCND Triều Tiên, Mongolia, Australia. Năm 2014, Trường đã thực hiện được cam kết hợp tác trao đổi 02 chiều đào tạo giáo viên và học sinh giữa Học viện Nghệ thuật Quốc gia Úc với Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam.

6. Về đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất và cơ sở hạ tầng.
Được sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ VHTTDL, trong những năm qua, các điều kiện vật chất của Trường ngày một thêm được quan tâm đầu tư xứng đáng. Nếu trước đây, học sinh của Trường chỉ được trang bị các đạo cụ, dụng cụ luyện tập sản xuất ở trong nước, thì 5 năm trở lại đây, số trang thiết bị, đạo cụ luyện tập chất lượng cao đã được lãnh đạo Trường đặt mua từ các nước Pháp, Mỹ, Nga, Đài Loan và Trung Quốc. Vì thế đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng đào tạo của Trường.

Về đầu tư cơ sở hạ tầng:

– Năm 2002, Trường được đầu tư xây mới Nhà tập tròn;

– Năm 2007, Trường được hoán đổi Khu nhà 4 tầng với Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội để bắt đầu thực hiện quy hoạch tổng thể khu vực Trường;

– Năm 2014, Trường được khởi công thực hiện dự án sửa chữa toàn bộ Khu nhà hành chính 4 tầng và xây mới Khu huấn luyện kỹ năng thực hành xiếc 8 tầng với tổng diện tích sàn xây dựng vào khoảng 9460 m2.Theo kế hoạch, tiến độ thi công công trình và cam kết của Nhà thầu xây dựng thì ngày 25/11/2015 sẽ bàn giao cho Trường 4 tầng với trang thiết bị đầu tư ban đầu để phục vụ “Cuộc thi tài năng xiếc trẻ 03 nước Việt Nam

– Lào – Campuchia năm 2015” và chậm nhất đến tháng 3/2016 Chủ đầu tư sẽ nghiệm thu và nhận bàn giao toàn bộ công trình đưa vào phục vụ công tác đào tạo của Trường.Với thành tích đã đạt được trên các lĩnh vực trong những năm qua, tập thể và các cá nhận của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã vinh dự được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Lãnh đạo Bộ và các UBND Tỉnh, Thành phố ghi nhận và trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *