Lễ sơ kết học kì một năm học 2014-2015

TRƯỜNG TRUNG CẤP NGHỆ THUẬT XIẾC VÀ TẠP KỸ VIỆT NAM TỔ CHỨC SƠ KẾT HỌC KỲ I, NĂM HỌC 2014-2015

Ngày 12 tháng 02 năm 2015, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã tổ chức Lễ Sơ kết Học kỳ I năm học 2014-2015. Đến dự Lễ Sơ kết có Thứ Trưởng Bộ VHTTDL-TS. Đặng Thị Bích Liên; Vụ Trưởng Vụ Đào tạo Bộ VHTTDL-PGS.TS. Đào Mạnh Hùng; Cục Trưởng Cục NTBD Bộ VHTTDL-Ông Nguyễn Đăng Chương; Vụ trưởng, Chủ tịch Công Đoàn Bộ VHTTDL-Ông Nguyễn Hữu Giới; Phó Chủ tịch Hội NSSK Việt Nam-Ông Nguyễn Văn Bộ. Ngoài ra còn có đại diện lãnh đạo các cơ quan chức năng và phóng viên thông tấn báo chí.

Sau khi thay mặt tập thể Lãnh đạo Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam gửi những lời cầu chúc tốt đẹp nhân dịp tết Nguyên đán Ất Mùi tới toàn thể cán bộ viên chức, người lao động và các vị đại biểu khách quý đến dự Lễ Sơ kết. TS. Hoàng Minh Khánh, Hiệu trưởng nhà Trường đã đọc Báo cáo Sơ kết những kết quả đã đạt dược trên các lĩnh vực hoạt động của Trường trong Học kỳ I và Dự thảo nhiệm vụ trọng tâm của học kỳ II, năm học 2014-2015. Những nội dung cơ bản được thể hiện trong Bản báo cáo như sau:

TS. Hoàng Minh Khánh, Hiệu trưởng Trường đọc Báo cáo Sơ kết học Kỳ I và nhiệm vụ trọng tâm học kỳ II, năm học 2014-2015.

1. Hoạt động đào tạo:

– Trường đã tổ chức thực hiện tốt công tác tuyển sinh, tuyển đủ chỉ tiêu đã đăng ký với hai Bộ, vì thế năm 2014, Trường làm thủ tục tiếp nhận 35 học sinh khóa 35 nhập học;

– Năm 2014, Trường đã tổ chức thi tốt nghiệp diễn viên xiếc chuyên nghiệp cho 45 học sinh của 03 khóa: K.30; K.CPC và K.Lào đào tạo ngắn hạn với tổng số: 26 tiết mục Xiếc. Điều đáng lưu ý là trong tổng số 45 h/s thi tốt nghiệp của toàn Trường, có 32 học sinh nước ngoài.

– Hội đồng Khoa học đào tạo của Trường đã xây dựng 01 chương trình đào tạo và phê duyệt 06 đề án tiết mục có chất lượng kỹ thuật tương đối tốt cho học sinh Khóa 33;

– Ngoài 97 học sinh của Trường đang theo học chuyên ngành Xiếc, năm học 2014-2015, Ban Giám hiệu đã tiếp nhận và tổ chức đào tạo Văn hoá phổ thông  cho 54 học sinh của 03 Nhà hát Tuồng Việt Nam, Nhà hát Chèo Việt Nam và Nhà hát Cải lương Trung ương. Do vậy 07 khối lớp đào tạo văn hóa phổ thông hiện nay của Trường hiện đã có160 h/s đang theo học.

Lãnh đạo Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam nhận Bằng khen “Tập thể Lao động xuất sắc”.

– Từ ngày 07/12/2014 đến ngày 06/2/2015, Hội đồng thi của Trường đã tổ chức thi Học kỳ I năm học 2014-2015 ở tất cả các môn học, trong đó các môn chuyên ngành xiếc được tổ chức thi cuối cùng.

Ngày 10 tháng 02 năm 2015, Hội đồng thi Học kỳ I năm học 2014 – 2015 đã tổ chức họp đánh giá, phân loại kết quả học tập của học sinh toàn trường như sau:

+ Tổng số học sinh dự thi HK.I: 92/97 h/s toàn trường;

+ Văn hóa phổ thông: 160 h/s

– Đánh giá, xếp loại kết quả học tập của học sinh toàn trường:

Khá, Giỏi:   40 h/s, chiếm tỷ lệ: 41,2%

Trung bình khá, Trung bình:    33 h/s, chiếm tỷ lệ: 31,1%

Yếu: 01 h/s, chiếm tỷ lệ: 1%

Chưa xếp loại (chưa có điểm môn CS âm nhạc): 23 h/s, chiếm tỷ lệ: 23,7%;

2. Hoạt động NCKH và QHĐN:

2.1. Hoạt động NCKH:

– Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn về đội ngũ cán bộ, giáo viên có trình độ nghiên cứu khoa học, song các cán bộ khoa học của Trường đã hoàn thiện xong Tập bài giảng Lịch sử Xiếc để chính thức đưa vào giảng dạy theo phương pháp trình chiếu. Có thể khẳng định, phương pháp trình chiếu đã mang lại hiệu quả rất cao đối với học sinh Xiếc, bởi thông qua các hình ảnh minh họa sinh động đi kèm, các học sinh đã dễ dàng nắm bắt và nhớ được những kiến thức về lịch sử xiếc Việt Nam và lịch sử xiếc thế giới;

TS. Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen và hoa cho các cá nhân của Trường có 02 năm liên tiếp
đạt Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Cơ sở.

– Đang tham gia hướng dẫn 03 học viên Cao học của Đại học Văn hóa Hà Nội và Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương;

– Thực hiện 04 đề án:

+ Đề án “Chiến lược phát triển Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam giai đoạn 2014-2020, tầm nhìn đến năm 2030”;

+ Đề án “Thành lập Trường Cao đẳng Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam trên cơ sở Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam”;

+ Đề án: “Đào tạo nguồn nhân lực, đội ngũ diễn viên và đạo diễn của Trường”

+ Đề án: “Xác định vị trí việc làm và cơ cấu ngạch chức danh viên chức”;

– Khai thác có hiệu quả Website với giao diện mới nhằm quảng bá và giới thiệu các hoạt động đào tạo của trường với các đối tác trong và ngoài nước. Tính đến hôm nay Website của Trường đã có hơn 770.000 lượt người truy cập.

2.2. Hoạt động đối ngoại:

– Ngoài 02 nước CHDCND Lào và Vương Quốc CPC có mối quan hệ hợp tác truyền thống trên lĩnh vực đào tạo, năm 2014, sau khi Hiệu trưởng của hai trường Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam và Trường Cao đẳng Nghề Wodonga của Australia đã trực tiếp sang Australia và sang Việt Nam để nghiên cứu khảo sát cơ sở đào tạo của nhau, ngày 19/10/2014, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã thống nhất các nội dung hợp tác và ký Bản ghi nhớ với Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Wodonga của Australia về kế hoạch hợp tác đào tạo và trao đổi giáo viên hàng năm giữa trường xiếc với Phân viện Xiếc Flying Fruit Fly Circus thuộc Trường Cao đẳng Nghề Wodonga của Australia.

TS. Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen và hoa cho các cá nhân của Trường vì đã có thành tích xuất sắc trong
Liên hoan Xiếc Quốc tế Vũ Hán lần thứ 11, tổ chức tại Trung Quốc.

– Tháng 10 năm 2014, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam cũng đã nhận được lời mời tham gia Liên hoan xiếc Quốc tế của các Ban tổ chức Liên hoan xiếc Quốc tế Ngô Kiều Trung Quốc lần thứ 15, Liên hoan Xiếc Quốc tế Golden Circus Italya và Liên hoan Xiếc Quốc tế Figueres Tây Ban Nha.

3. Hoạt động biểu diễn:

– Tháng 10/2014, Trường đã cử tiết mục “Tạo hình trên xà đơn” sang Trung Quốc tham dự Liên hoan Xiếc Quốc tế Vũ Hán lần thứ 11 tổ chức tại thành phố Vũ Hán, Tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Kết quả tiết mục của Trường đã đoạt được 02 giải thưởng là: Giải Đồng và Giải Đặc biệt.

– Năm 2014, các diễn viên và học sinh của Nhà hát Thể nghiệm đã diễn được trên 50 buổi, với số tiền thu được trên 500 triệu đồng;

Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, NSƯT Nguyễn Văn Bộ tặng Bằng khen của Hội NSSK Việt Nam cho đạo diễn, giáo viên, diễn viên và học sinh của Tiết mục “Tạo hình trên xà đơn” vì đã có thành tính xuất sắc tại Liên hoan Xiếc Quốc tế Vũ Hán, tổ chức tại Trung Quốc.

3. Công tác hành chính hậu cần:

– Năm 2014 là năm Ban Giám hiệu đã tích cực triển khai tổ chức kiện toàn bộ máy, bổ sung nhân sự, chức danh còn thiếu… Kết quả đạt được đã làm ổn định tình hình nội bộ Trường và nâng cao chất lượng bộ máy quản lý một cách phù hợp với tình hình nhiệm vụ giai đoạn phát triển mới;

– Thực hiện nghiêm túc và đúng Luật ngân sách, Luật Kế toán….đáp ứng kịp thời và phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ đào tạo của Nhà trường, góp phần thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trường.

– Tiếp tục hỗ trợ tiền ăn cho các học sinh ăn tại nhà ăn của trường với định mức 6.000đ/học sinh/ngày. Số tiền hỗ trợ được lấy từ nguồn kinh phí thu được thông qua hoạt động biểu diễn của Nhà hát thể nghiệm.

– Tiếp tục đầu tư, mua sắm trang thiết bị dạy học, nâng cấp, trang bị thêm cơ sở vật chất cho các phòng học, phòng tập, khu làm việc hành chính.

– Được sự quan tâm của Chính phủ, Lãnh đạo Bộ VHTTDL và các Bộ, Ban ngành… Tháng 11/2014, Trường đã triển khai cải tạo, sửa chữa và xây mới 03 hạng mục công trình đã được Thủ Tướng Chính phủ và Lãnh đạo Bộ VHTTDL phê duyệt. 01/03 hạng mục công trình là Nhà tập khung thép với diện tích gần 450 m2 đã được bàn giao ngày 25/01/2014 và hiện đã được đưa vào sử dụng.

4. Công tác thi đua khen thưởng:

– Do những thành tích nổi bật đã đạt được trong các lĩnh vực hoạt động, năm 2014, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã được Bộ Trưởng Bộ VHTTDL tặng Bằng khen “Tập thể Lao động xuất sắc”; có 02 cá nhân được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba; có 12 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; 02 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ; 14 cá nhân được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen; có 6 cá nhân được Chủ tịch Hội NSSK Việt Nam tặng Bằng khen vì đã đoạt thành tích cao trong Liên hoan Xiếc Quốc tế Vũ Hán Trung Quốc.

PGS, TS. Đào Mạnh Hùng – Vụ Trưởng Vụ Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen cho 02 giáo viên của Trường đạt Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ

5. Một số nhiệm vụ trọng tâm Học kỳ II năm học 2014-2015

– Quý 2 năm 2015, Ban giám hiệu sẽ tổ chức bố trí lại nơi làm việc của các Phòng chức năng và Khoa Văn hóa phổ thông sau khi tiếp nhận bàn giao hạng mục công trình số 2 sửa chữa, cải tạo, đầu tư nâng cấp trang thiết bị làm việc và học tập của Khu nhà 04 tầng.

– Nghiên cứu xây dựng kế hoạch và triển khai kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực bổ sung cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, chuyên gia trong các lĩnh vực đào tạo của Trường, trong đó đặc biệt quan tâm đến các chuyên ngành đào tạo mới;

– Tổ chức tuyển sinh đủ chỉ tiêu Khóa 35 niên học 2015 – 2020 đào tạo khóa diễn viên xiếc chuyên nghiệp;

– Xây dựng chương trình tiết mục đạt chất lượng và phù hợp trình độ cơ bản cho học sinh Khóa 33;

TS. Hoàng Minh Khánh trao học bổng cho các học sinh nghèo vượt khó với trị giá 1.000.000/1 học sinh (học bổng do Công ty TNHH Tinh hoa Việt tài trợ).

– Nghiên cứu, khai thác có hiệu quả các hoạt động của Nhà hát Thể nghiệm Trường với các mục tiêu cụ thể. Trong đó đặc biệt ưu tiên nhiệm vụ đào tạo và dàn dựng chương trình, tiết mục tham gia Cuộc thi Tài năng Xiếc trẻ Ba nước Việt Nam, Lào và Cămpuchia;

– Tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ kế hoạch, tiến độ thi công và chất lượng thi công công trình Khu nhà Huấn luyện, nhằm chuẩn bị tốt nhất các điều kiện hướng tới sự kiện lớn của ngành xiếc Ba nước Việt Nam, Lào, Cămpuchia khi tổ chức Cuộc thi Tài năng Xiếc trẻ vào Quý 4 năm 2015.

– Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, bổ sung nhân sự, trong đó tập trung nhiệm vụ bổ sung thành viên Ban giám hiệu nhằm ổn định vững chắc bộ máy quản lý, đáp ứng nhiệm vụ giai đoạn phát triển mới của Trường

Sau khi đọc toàn văn bản báo cáo, Hiệu trưởng Trường đã thay mặt lãnh đạo Trường, nhiệt liệt biểu dương, khen ngợi những đồng chí CB, GV, CNV và các cộng tác viên đã nỗ lực phấn đấu đạt hiệu quả cao trong công tác xây dựng và phát triển nhà trường, đồng thời lưu ý lãnh đạo các Khoa, Phòng, tổ chức trực thuộc xây dựng kế hoạch hoạt động; tổ chức tốt công tác quản lý đơn vị mình, góp phần cùng lãnh đạo Trường thực hiện và đạt hiệu quả công tác trong học kỳ II, năm học 2014-2015. Trong không khí vui vẻ, phấn khởi của toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động toàn trường, một lần nữa đồng chí Hiệu trưởng đã gửi lời cầu chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt tới toàn thể các đại biểu, các vị phụ huynh học sinh, các đồng chí CB, GV, CNV, cộng tác viên, các em học sinh trong toàn trường.

Hoàng Tùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *