Lễ sơ kết học kỳ I năm học 2018-2019

BÁO CÁO SƠ KẾT HỌC KỲ I NĂM  HỌC 2018 – 2019
TRƯỜNG TRUNG CẤP NGHỆ THUẬT
XIẾC VÀ TẠP KỸ VIỆT NAM

 
Kính thưa:
– ……………………………………………………………………………
– ……………………………………………………………………………
–   Các quý vị đại biểu đại diện cho các cơ quan chức năng, lãnh đạo các đơn vị sự nghiệp của Bộ VHTTDL;

Kính thưa các thầy cô giáo, các cán bộ, viên chức, các vị phụ huynh học sinh và toàn thể các em học sinh thân mến!

Hôm nay, trong không khí trang trọng của buổi Lễ Sơ kết Học kỳ I năm học 2018-2019. Thay mặt tập thể lãnh đạo Trường, cho phép tôi được gửi đến quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, các cán bộ viên chức, các vị phụ huynh và toàn thể các em học sinh lời cầu chúc một năm mới an lành, khỏe mạnh, hạnh phúc và thịnh vượng!

Thưa toàn thể các quý vị!

Tại buổi Lễ Sơ kết hôm nay, tôi báo cáo những kết quả đã đạt được trên các lĩnh vực hoạt động của Trường trong học kỳ vừa qua.


TS. NSƯT Hoàng Minh Khánh – Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc
và Tạp kỹ Việt Nam đọc báo cáo sơ kết học kỳ I năm học 2018-2019

1. Hoạt động đào tạo:
1.1. Công tác tuyển sinh:

– Tháng 8 và tháng 9 năm 2018, Trường đã làm thủ tục tiếp nhận hồ sơ nhập học của 28/47 thí sinh Việt Nam đủ điều kiện trúng tuyển K.39 và 15 học sinh của CHDCND Lào đào tạo theo nội dung Hiệp định Liên Chính phủ giữa hai nước Việt Nam – Lào nhập học tại Trường;

1.2. Kết quả đào tạo: Tổ chức thi Học kỳ I cho h/s toàn trường với kết quả cụ thể như sau:
+ Đào tạo Văn hóa phổ thông:
Khá, Giỏi:             99h/s           Chiếm tỷ lệ: 54,4 %
TBK, TB:             72h/s           Chiếm tỷ lệ: 39,6%
Yếu:                     06h/s           Chiếm tỷ lệ: 3,3%
Chưa xếp loại:      5h/s             Chiếm tỷ lệ: 2,7%

+ Đào tạo Chuyên môn Xiếc:
Xuất sắc:               3h/s                      Chiếm tỷ lệ: 2,5%
Khá, Giỏi:             81h/s                    Chiếm tỷ lệ: 68,1%
TBK, TB:             44h/s                    Chiếm tỷ lệ: 18,5%
Yếu, Kém:            3h/s                      Chiếm tỷ lệ: 2,5%
CXL:                    10h/s                    Chiếm tỷ lệ: 8,4%

+ Kết quả đào tạo chung của h/s toàn trường:
Khá, Giỏi:             70h/s                    Chiếm tỷ lệ: 58,9%
TBK, TB:             37h/s                    Chiếm tỷ lệ: 31,1%
Yếu:                     1h/s                      Chiếm tỷ lệ: 0,8%
CXL:                    11h/s                    Chiếm tỷ lệ: 9,2%

* Có 01 tập thể học sinh đạt danh hiệu Tập thể học sinh Xuất sắc (Khóa 38);

* Có 01 tập thể học sinh đạt danh hiệu Tập thể học sinh Tiên tiến (Khóa 37);

* Có 02 học sinh đủ điều kiện công nhận danh hiệu học sinh Giỏi là H/s Nguyễn Mạnh Cường và H/s Phùng Ngọc Cương (cùng ở Khóa 38);

+ Kết quả Thi tốt nghiệp của học sinh K.33, K.34:
Ngày 14, 15/01/2019 Trường tổ chức thi Tốt nghiệp cho học sinh Khóa 33 và Khóa 34 với kết quả cụ thể như sau:
Tổng số học sinh dự thi:                    23 học sinh
Khá, Giỏi:                                15 h/s                    Chiếm tỷ lệ 65,2%
TBK:                                                 8h/s                       Chiếm tỷ lệ 34,2%
Ngay sau khi tốt nghiệp, 100% học sinh của 2 khóa K.33 và K.34 đã được lãnh đạo các đơn vị nghệ thuật Xiếc công lập đề nghị nhận về công tác.

+ Đánh giá chất lượng đào tạo của Trường:
Chất lượng huấn luyện, đào tạo các tiết mục xiếc của Trường ngày càng được nâng cao. Điều này đã được khẳng định tại các cuộc thi và các kỳ Liên hoan xiếc chuyên nghiệp được tổ chức ở trong nước và nước ngoài. Cụ thể, tại “Cuộc thi Tài năng diễn viên Xiếc toàn quốc năm 2018″, Trường đã đăng ký tham gia 04 tiết mục dự thi, trong đó có 03 tiết mục “Ngày hội dẻo cao” (Dây thép chùng), “Nhịp điệu trẻ” (Tung hứng tập thể) của các học sinh K.34 “Ánh sáng” (Dây lụa) của các học sinh K.35 “Khát vọng” là tiết mục của giáo viên trợ giảng và 01 tiết mục “Đu bay” của Liên đoàn xiếc Việt Nam là tiết mục do giáo viên của Trường huấn luyện và dàn dựng theo đơn đặt hàng của Cục Nghệ thuật biểu diễn cho Liên đoàn xiếc Việt Nam đã được nghiệm thu, bàn giao năm 2017 (tiết mục này cũng đã đoạt giải Nhất tại Cuộc thi). Hội đồng giám khảo cuộc thi đã đánh giá cao chất lượng các tiết mục của Trường

Kết quả, Trường đã đoạt được 04 giải thưởng lớn, cụ thể như sau:

01 Giải Nhất:                       Tiết mục “Khát vọng”.

01 Giải Nhì:                          Tiết mục “Phiên chợ rẻo cao”

+ 01 Giải Tác giả Xuất sắc:    TS. NSƯT Hoàng Minh Khánh.

01 Giải Đạo diễn Xuất sắc: ThS. Ngô Lê Thắng.

– Năm học 2018-2019, Trường tiếp tục triển khai thực hiện Dự án “Đào tạo tài năng nghệ thuật biểu diễn Xiếc Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

2. Công tác quản lý học sinh
Mặc dù ngay đầu năm học, Ban giám hiệu đã chỉ đạo cho Phòng Đào tạo và Quản lý học sinh tổ chức cho học sinh toàn Trường học tập “Tuần lễ học sinh, sinh viên” theo công văn hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo: Phổ biến Luật Giáo dục, tuyên truyền phòng chống ma túy, HIV/AIDS, phòng chống cháy nổ… Đặc biệt là tổ chức quán triệt thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về trật tự an toàn giao thông, văn minh đô thị; các nội quy, quy chế của Trường, nội quy, quy chế Khu ký túc xá học sinh sinh viên, các chế độ chính khác của Nhà nước…; tăng cường công tác quản lý học sinh tại Khu ký túc xá HSSV, đổi mới phương thức quản lý học sinh nội trú, tạo môi trường trong sạch lành mạnh để học sinh yên tâm học tập và sinh hoạt; duy trì nề nếp chào cờ, hát Quốc ca và sơ kết hoạt động hàng tuần đối với học sinh toàn Trường theo định kỳ.

Tuy nhiên, năm 2018 toàn trường đã có 7 học sinh bị buộc thôi học do vi phạm kỷ luật, có 4 vụ học sinh vi phạm kỷ luật phải làm việc với Công an Phường Mai Dịch và Công an Quận Cầu Giấy; có 18 học sinh vi phạm kỷ luật và bị Hội đồng kỷ luật Trường

quyết định xử lý kỷ luật ở mức Cảnh cáo. Do vậy năm 2019, Phòng Công tác Học sinh, Sinh viên cần thiết phải nghiên cứu, chấn chỉnh lại một cách nghiêm túc công tác quản lý học sinh của Trường.

3. Công tác nghiên cứu khoa học và đối ngoại
3.1. Hoạt động nghiên cứu khoa học

– Hội đồng Khoa học và Đào tạo của Trường đã thẩm định và phê duyệt 06 Đề án tiết mục cho học sinh Khóa 37 để tổ chức thực hiện;

– Từ tháng 12/2018 Hội đồng Khoa học và Đào tạo của Trường đã xây dựng 03 Đề án tiết mục và đưa vào huấn luyện cho giáo viên, học sinh của Trường tham gia “Cuộc thi Tài năng diễn viên Xiếc toàn quốc năm 2018”, tổ chức tại Hà Nội;

– Thực hiện xong Dự án Đầu tư ngành, nghề trọng điểm giai đoạn 2016- 2020 và định hướng đến năm 2025

– Tổ chức triển khai thực hiện Dự án “Đào tạo tài năng lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn Xiếc” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

3.2. Hoạt động đối ngoại
– Trao đổi thông tin và gửi tiết mục Xiếc của Trường dự thi vòng sơ loại của Liên hoan Xiếc Quốc tế Vũ Hán-Trung Quốc và Liên hoan Xiếc Quốc tế Moskva-CHLB Nga.

– Tháng 9 năm 2018, Trường tiếp nhận và tổ chức đào tạo Khóa 15 học sinh nước CHDCND Lào hệ đào tạo chính quy 5 năm, niên khóa 2018-2023 theo Hiệp định Liên Chính phủ hai nước Việt Nam-Lào.

– Tháng 12 năm 2018, tại Hà Nội đại diện Lãnh đạo Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã có buổi làm việc với đại diện Lãnh đạo Trường Đại học Truyền thông và Nghệ thuật Đông Á-Hàn Quốc về nội dung hợp tác đào tạo, trao đổi giáo viên, diễn viên giữa hai Trường trong thời gian tới. Cụ thể về các nội dung hợp tác sẽ thể hiện trong Biên bản ghi nhớ giữa hai Trường còn cần được nghiên cứu, cân nhắc thêm, sau đó trình Lãnh đạo hai Bộ, các Bộ liên quan và các cơ quan chức năng của hai nước và sẽ được ký kết trong năm 2019 để triển khai thực hiện;

– Đã tổ chức thỏa thuận với Australia về tiếp tục hợp tác trên lĩnh vực đào tạo. Song do không được Bộ VHTTDL bố trí kinh phí đoàn ra nên năm 2018, Trường đã không thể cử đoàn sang Australia.
Năm nay, kinh phí hợp tác đào tạo với Australia đã được Bộ VHTTDL bố trí để thực hiện năm 2019.

4. Công tác hành chính hậu cần
4.1 Công tác tổ chức
– Triển khai điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện 11 bộ Quy chế, Quy định của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam để phù hợp với chức năng, nhiệm vụ trong giai đoạn phát triển Trường hiện nay.

– Trường đang từng bước kiện toàn, bổ sung nhân sự với số lượng, trình độ và năng lực phù hợp cho các đơn vị và ổn định tổ chức bộ máy của trường theo lộ trình, kế hoạch của Đề án “Thành lập Trường Cao đẳng Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam trên cơ sở Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam”. Triển khai thực hiện công tác quy hoạch cán bộ, lãnh đạo đơn vị giai đoạn 2016-2021 và giai đoạn 2021-2026.

– Trường tiếp tục triển khai thực hiện chính sách tinh giản biên chế theo lộ trình của Đề án “Tinh giản biên chế Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam giai đoạn 2015-2021” đã được phê duyệt.

– Đã tổ chức thực hiện xong việc sắp xếp cơ cấu tổ chức bên trong, bố trí sắp xếp nhân sự cho các phòng chức năng của Trường theo Công văn số 1881/BVHTTDL-TCCB ngày 07 tháng 5 năm 2018 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc sắp xếp cơ cấu tổ chức bên trong của các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp thuôc Bộ và Quyết định số 1742/QĐ-BVHTTDL ngày 14 tháng 5 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc sắp xếp, tổ chức lại các phòng chức năng trực thuộc các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

– Nghiêm túc tổ chức và có hiệu quả kỳ thi tuyển 16 viên chức năm 2018 vào đúng với các vị trí chức danh, việc làm theo chỉ tiêu và kế hoạch thi tuyển viên chức Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã được Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt.

4.2 Công tác hậu cần
– Thực hiện nghiêm túc và đúng với Luật ngân sách, Luật Kế toán…,đồng thời đáp ứng kịp thời và phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ đào tạo của nhà trường, góp phần thúc đẩy sự nghiệp phát triển toàn diện của Trường.

– Tăng cường đầu tư trang thiết bị dạy học cho các phòng học, phòng tập của các Khoa Văn hóa phổ thông, Khoa Xiếc, Khoa Tạp kỹ.

– Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ tiền lương, chính sách đãi ngộ cho công chức, viên chức, người lao động trong Trường theo đúng những quy định hiện hành.

– Duy trì hoạt động và đạt hiệu quả cao Nhà ăn học sinh, sinh viên của Trường. Tiếp tục hỗ trợ tiền ăn cho học sinh ăn tại nhà ăn của Trường với mức 180.000 đồng/học sinh/tháng. Số tiền hỗ trợ được lấy từ nguồn kinh phí thu được thông qua hoạt động biểu diễn thực tập của Nhà hát thể nghiệm.

5. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ:
– Năm 2018, Trường tiếp tục cử 01 cán bộ đi đào tạo trình độ Cử nhân chính trị; 01 cán bộ đi đào tạo trình độ Cử nhân Luật; 04 cán bộ, giáo viên đi đào tạo Trung cấp Lý luận chính trị; 03 cán bộ, giáo viên đi đào tạo sau Đại học, trình độ Thạc sĩ với các đề tài nghiên cứu mang ý nghĩa giá trị thực hiễn, trực tiếp phục vụ cho công tác đào tạo của Trường.
tháng 11 năm 2018 vào chức danh giáo viên xiếc.

– Tiếp tục liên kết, phối hợp với Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội tổ chức đào tạo Khóa Đạo diễn Sân khấu chuyên ngành Xiếc ở trình độ Cử nhân.

6. Công tác thi đua khen thưởng
– Tháng 9 năm 2018: Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng 01 Bằng khen cho tập thể Trường, 01 Bằng khen cho Hiệu trưởng Hoàng Minh Khánh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo văn hóa, thể thao và du lịch giai đoạn 2012-2017.

– Tháng 11 năm 2018: Tại Hội nghị Tổng kết công tác thi đua Khối các trường Cao đẳng, Trung cấp thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam được Khối thi đua tôn vinh và đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng thưởng Cờ thi đua xuất sắc của Bộ năm 2018 vì có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2018.

– Tháng 12 năm 2018: Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tặng 01 Bằng khen cho tập thểTrường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc tại Cuộc thi Tài năng diễn viên Xiếc toàn quốc năm 2018.

– Tháng 01 năm 2019: Công đoàn Viên chức Việt Nam đã tặng 01 Bằng khen cho TS. NSƯT Hoàng Minh Khánh vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng cơ quan và tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2018; Công đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng 01 Bằng khen cho Công đoàn Trường; 03 Giấy khen cho đ/c Ngô Lê Thắng, đ/c Nguyễn Thị Nga, đ/c Nguyễn Thăng Phúc vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2018.

Kính thưa toàn thể các thầy cô giáo và các em học sinh!
Trong học kỳ I năm học 2018-2019 vừa qua, mặc dù Trường đã đạt được những kết quả và thành tích nổi bật trên các lĩnh vực hoạt động song bên cạnh đó vẫn còn một số vấn đề tồn tại ở một số bộ phận, ở một số các cán bộ, giáo viên. Để đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ trong học kỳ II năm học 2018-2019 các cán bộ, giáo viên cần rút kinh nghiệm sâu sắc, cụ thể:

1) Một số ít giáo viên Khoa Xiếc còn chủ quan, chưa sát sao, tuân thủ các quy tắc trong huấn luyện…, vì thế Học kỳ vừa qua đã để xảy ra một số trường hợp học sinh bị chấn thương trong luyện tập;

2) Chất lượng, hiệu quả công việc của Bộ phận Quản lý học sinh còn thấp nên để xảy ra nhiều trường hợp học sinh vi phạm nội quy, quy chế bị kỷ luật. Việc học sinh bị chấn thương trong luyện tập và bị kỷ luật nên không đủ điều kiện dự thi đã làm ảnh hưởng đến chất lượng và kết quả đào tạo chung của Trường.
Học kỳ II năm học 2018-2019, Trường yêu cầu các giáo viên Khoa Xiếc phải nghiêm túc tuân thủ thực hiện các quy tắc về An toàn trong huấn luyện, đáp ứng được yêu cầu hiệu quả chất lượng đào tạo chung của Trường.

Kính thưa toàn thể các thầy cô giáo và các em học sinh!

Với kết quả đạt được trong Học kỳ I năm học 2018-2019, thay mặt tập thể lãnh đạo Trường, tôi nhiệt liệt biểu dương, khen ngợi những đồng chí Cán bộ, giáo viên, công nhân viên và các cộng tác viên đã nỗ lực phấn đấu đạt hiệu quả cao trong công tác xây dựng và phát triển nhà trường, đồng thời lưu ý nhắc nhở lãnh đạo các Khoa, Phòng, Tổ chức trực thuộc nghiêm túc xây dựng kế hoạch hoạt động; tổ chức tốt công tác quản lý đơn vị mình, nghiêm khắc nhắc nhở những cán bộ, giáo viên còn có những hạn chế cần phải rút kinh nghiệm sâu sắc, khắc phục hạn chế khuyết điểm, góp phần cùng lãnh đạo Trường thực hiện và đạt kết quả công tác trong học kỳ II, năm học 2018-2019.

Nhân dịp năm mới Kỷ Hợi sắp đến, một lần nữa cho phép tôi được gửi tới toàn thể các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, các đ/c cán bộ viên chức, các vị phụ huynhvà toàn thể các em học sinh của trường sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt.
Xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *