Nâng chất đào tạo diễn viên xiếc và tạp kỹ chuyên nghiệp

Sáng 3-11, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam tổ chức buổi biểu diễn thi tốt nghiệp khóa 1, hệ 2 năm vừa làm vừa học của Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam.

Đây là khóa học đầu tiên được Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam liên kết với các đơn vị nghệ thuật chuyên ngành trên cả nước tổ chức đào tạo.

Có 23 học viên đến từ 3 đoàn nghệ thuật trong cả nước gồm: Nhà hát nghệ thuật Phương Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam và nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội. Khóa học đào tạo 2 chuyên ngành: ngành nghệ thuật biểu diễn xiếc và ngành tạp kỹ (trong đó, ngành nghệ thuật biểu diễn xiếc có 14 học viên, ngành tạp kỹ có 9 học viên).

Tiết mục biểu diễn chào mừng của các diễn viên xiếc trẻ tài năng Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam. Ảnh: THÚY BÌNH

Tại buổi biểu diễn tốt nghiệp, các diễn viên – học viên đã lần lượt trình diễn 8 tiết mục đu vòng, lắc vòng, quay đĩa, trò khéo, quay thảm, lăn vòng, huấn luyện những chú cún thông minh và múa rối.

Kết thúc khóa học, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã trao giấy khen cho các tập thể xuất sắc, học sinh có thành tích cao trong năm học này.

Đạo diễn Lê Diễn, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, chia sẻ: “Khóa học được lãnh đạo TPHCM, Sở VH-TT và nhà hát rất quan tâm, chú trọng thực hiện, đã liên kết cùng Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam tổ chức, nhằm đào tạo nâng cao chất lượng chuyên môn biểu diễn nghệ thuật thực tiễn và giúp chuẩn hóa bằng cấp cho đội ngũ diễn viên đang hoạt động nghệ thuật tại nhà hát.

Đây cũng là nhu cầu cần thiết và rất thực tế trong công tác đào tạo truyền nghề khu vực phía Nam, nhất là đối với lĩnh vực nghệ thuật truyền thống. Dự kiến, tháng 4-2025, sẽ xây dựng xong Rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ, nên càng cần thiết từng bước nâng chất đào tạo đội ngũ diễn viên trẻ tài năng. Tới đây, nhà hát cũng có đề án tổ chức thi tuyển thêm lực lượng diễn viên chuyên nghiệp, giỏi nghề nhằm bổ sung vào nguồn nhân lực chất lượng”.

>>> Một số hình ảnh buổi thi diễn xiếc và tạp kỹ của các diễn viên trẻ Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam:

Tiết mục quay thảm. Ảnh: THÚY BÌNH
Những chú cún thông minh học làm toán. Ảnh: THÚY BÌNH