Tiết mục Xiếc “Cánh chim Việt” được mời biểu diễn tại Anh đầu năm 2018

Giành giải cao nhất tại Liên hoan xiếc quốc tế Cuba Circuba 2017, tiết mục xiếc nhào lộn trên không mang tên “Cánh chim Việt” của Trường trung cấp nghệ thuật Xiếc và tạp kỹ Việt Nam đã nhận được lời mời đi biểu diễn tại Anh quốc vào tháng 3/2018.

Tiết mục xiếc nhào lộn trên không mang tên Cánh chim Việt giành giải Mái bạt vàng – giải thưởng cao nhất tại Liên hoan xiếc quốc tế Cuba Circuba 2017 diễn ra trong những ngày cuối tháng 6, đầu tháng 7 vừa qua tại thủ đô La Habana Cu Ba. Đây là tiết mục do hai diễn viên trẻ Ngọc Ánh và Thu Thùy của Trường trung cấp nghệ thuật Xiếc và tạp kỹ Việt Nam đại diện cho xiếc Việt Nam tham dự Liên hoan lần này. Trên nền nhạc âm nhạc dân tộc cùng đạo cụ là hình tượng cây tre, hai nghệ sĩ trẻ đã thể hiện các động tác kỹ thuật tốt, đẹp mắt nhưng không kém phần khỏe khoắn và Cánh chim Việt đã nhận được số điểm cao nhất từ Ban giám khảo.

Theo TS Hoàng Minh Khánh, Hiệu trưởng của Trường thì Liên hoan Xiếc Cuba Circuba 2017 là Liên hoan đứng thứ 3 về quy mô và chất lượng trên thế giới. Liên hoan năm nay có 34 tiết mục của 16 quốc gia tham dự, trong đó có nhiều đoàn Xiếc rất mạnh đến từ các quốc gia như: Mỹ, Nga, Latvia… và đặc biệt là nước chủ nhà Cu Ba. Với Trường trung cấp nghệ thuật Xiếc và tạp kỹ Việt Nam, tham dự Liên hoan với mục đích là nâng tầm của xiếc Việt Nam nói chung và trường nói riêng. Qua đó cũng giới thiệu tới đông đảo bạn bè quốc tế về đất nước, con người Việt Nam. Và thật đáng mừng và tự hào khi Cánh chim Việt đã chinh phục được khán giả cũng như Ban giám khảo để giành được giải thưởng cao nhất của Liên hoan. Đây là giải thưởng được đánh giá là khách quan bởi dù có mặt trong Hội đồng giám khảo nhưng đoàn Việt Nam không được chấm điểm cho tiết mục này.

Được biết trước Cánh chim Việt, Ngọc Ánh từng biểu diễn ăn ý cùng với người chị song sinh của mình là NS Ngọc Anh. Sau này, khi Ngọc Anh sinh con thì Ngọc Ánh tập cùng Thu Thùy và cả hai đã có khoảng một năm để hoàn thành tiết mục Cánh chim Việt. Cái khó với Ngọc Ánh là trước đây cô diễn viên “làm con” nhưng khi kết hợp với Thu Thùy, cô chuyển sang “làm trụ” và gần như phải tập luyện mới hoàn toàn các động tác. Còn với Thu Thùy, sáng ngày 24/6 cô mới hoàn thành kỳ thi THPT tại Việt Nam, tối 25/6 Thùy đã có mặt dự khai mạc Liên hoan và biểu diễn luôn. Thành công của Cánh chim Việt là sự cố gắng nỗ lực và sự khẳng định tài năng của hai diễn viên trẻ mà theo như lời của TS Hoàng Minh Khánh thì đây là những hạt nhân quý được Trường giữ lại làm giáo viên giảng dạy. Hiện nay Ngọc Ánh đã được Trường cử theo học lớp đạo diễn tại trường ĐH SK ĐA.

Sau khi từ Cu Ba trở về, hai nghệ sĩ trẻ Ngọc Ánh và Thu Thùy vừa tham gia hỗ trợ công tác tuyển sinh năm học mới 2017 của Trường trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam. Đây là khâu rất khó khăn bởi để tuyển được một học sinh vào Trường xiếc là không hề dễ dàng. Công việc này đã được nhà trường tiến hành từ tháng tháng 3/2017 tại 113 trường tiểu học, 85 trường THCS và 12 trường THPT trên cả nước với 8321 em tham gia dự sơ tuyển. Trải qua vòng 1, sẽ có gần 800 em được lựa chọn để về Trường dự thi vào vòng 2. Ở vòng sơ tuyển các em sẽ đáp ứng được các yêu cầu về diện mạo và hình thể, đến vòng 2 thì tuyển kỹ hơn về tỷ lệ cân đối của thân và không có dị tật, bệnh lý. Vòng 3 yêu cầu sâu hơn về năng khiếu. Trải qua 4 vòng thi ngặt nghèo, năm nay, Trường tuyển được 35 em theo đúng chỉ tiêu đào tạo được giao. Tuy nhiên đây không phải là con số cuối cùng bởi trong quá trình học tập, vì nhiều lý do khác nhau như: sức khỏe, yêu cầu tập luyện, điều kiện gia đình… mà con số trung bình học sinh tốt nghiệp mỗi khóa chỉ còn khoảng 25.

Cũng theo TS Hoàng Minh Khánh, năm học 2017 này Trường trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam sẽ đưa vào giảng dạy thêm môn đạo đức nghề nghiệp. Đặc thù của Trường là đào tạo theo hình thức truyền nghề, các em vào trường tuổi còn nhỏ, vì vậy đây sẽ là môn học cần thiết và bổ ích để giúp các em học sinh của trường trở thành những người nghệ sĩ có cách ứng xử có văn hóa trong nghề nghiệp cũng như trong cuộc sống.

Minh Khánh cũng cho biết thêm: Sau thành công của Cánh chim Việt tại Liên hoan Xiếc quốc tế Cuba Circuba 2017, một số quốc gia như: Tây Ban Nha, Chilê… có lời mời Việt Nam mang tiết mục này sang biểu diễn nhưng đáng tiếc vì diễn viên Thu Thùy chưa đủ 18 tuổi nên không đủ điều kiện theo quy định. Tuy nhiên chủ một tập đoàn giải trí ở Anh đã đặt vấn đề với Trường để xây dựng khoảng 5 tiết mục với nhóm gồm 8 diễn viên để sang biểu diễn tại Anh trong vòng 6 tháng bắt đầu từ tháng 3/2018. Cũng tại Liên hoan này, chủ một tập đoàn giải trí của Mehico cũng đề nghị sẽ sang khảo sát tại Trường trung cấp nghệ thuật Xiếc và tạp kỹ Việt Nam vào tháng 11/2017 với mong muốn sẽ gửi 5 học sinh của họ sang để nhờ Trường đào tạo và dàn dựng. Nếu những kế hoạch này được sự chấp thuận của phía Việt Nam thì đây là cơ hội tốt đối với Trường trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam trong hợp tác quốc tế về biểu diễn và đào tạo trong thời gian tới.

Lan Hương
Theo báo http://maskonline.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *