Tổng Kết Năm Học 2017 – 2018

BÁO CÁO TỔNG KẾT NĂM  HỌC 2017 – 2018

Kính thưa:

NGƯT Lê Trung, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam!
Các vị đại biểu, các vị khách quý; các thầy gô giáo, các cán bộ, viên chức, người lao động, các vị phụ huynh học sinh và toàn thể các em học sinh thân mến!

Hôm nay,  Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam  tổ chức  Lễ Tổng kết năm học 2017- 2018. Thay mặt tập thể Lãnh đạo Trường và nhân danh cá nhân, tôi xin gửi đến các quí vị đại biểu, các thầy cô giáo, các cán bộ viên chức, người lao động, các vị phụ huynh và toàn thể các em học sinh lời cầu chúc sức khỏe, may mắn và hạnh phúc.

Thưa toàn thể các quý vị!
Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, song năm học 2017-2018 của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã khép lại với những thành tích đáng ghi nhận.  Thay mặt tập thể Lãnh đạo Trường, tôi xin phép được báo cáo về  những kết quả đã đạt được trên các lĩnh vực hoạt động của Trường năm học 2017-2018 vừa qua.

TS. NSƯT Hoàng Minh Khánh, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc
và Tạp kỹ Việt Nam đọc báo cáo tổng kết năm học 2017-2018

A. KẾT QUẢ NĂM HỌC 2017-2018:
1. Công tác đào tạo:
          1.1. Công tác tuyển sinh:
Sau thời gian dài tổ chức triển khai thực hiện, Hội đồng tuyển sinh của Trường đã hoàn thành nhiệm vụ tuyển sinh Vòng I Sơ tuyển tại 176 trường của 04 Tỉnh, thành phố miền Bắc. Trong đó có 88 trường Tiểu học, 80 trường THPTCS; 08 trường THPT và Trung tâm Giáo dục thường xuyên, với kết quả cụ thể sau:
* Tổng số thí sinh đăng ký dự tuyển:                                      6203 thí sinh;
* Tổng số thí sinh trúng tuyển Vòng I Sơ tuyển:           543 thí sinh;
543 thí sinh này sẽ tiếp tục tham gia tuyển sinh Vòng Trung tuyển và Phúc tuyển được tổ chức vào 02 ngày 14 và 15 tháng 7 năm 2018 tại Trường.

1.2. Kết quả đào tạo văn hóa phổ thông:
Đào tạo trình độ VHPT cho học sinh của Trường ở 2 bậc học THCS và THPT. Năm học 2017-2018, Trường tiếp nhận đào tạo VHPT hệ THPT cho học sinh của 03 Nhà hát Tuồng, Nhà hát Chèo và Nhà hát Cải Lương Trung Ương. Kết quả đánh giá phân loại học sinh Văn hóa phổ thông của 210 học sinh năm học 2017- 2018 cụ thể  như sau:
– Tỷ lệ  học sinh xếp loại khá, giỏi:                                     50%;
– Tỷ lệ  học sinh xếp loại TB, TBK:                                   41,9%;
– Tỷ lệ  học sinh xếp loại yếu:                                              2,9%;
– Tỷ lệ học sinh chưa xếp loại:                                             5,2%
– Tỷ lệ  học sinh đỗ tốt nghiệp BTTHCS:                         100%.
50 học sinh lớp 12 của Trường đã tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT từ ngày 25/6/2018 đến ngày 27/6/2018 (trong đó có 03 học sinh là thí sinh tự do).

1.3. Kết quả đào tạo chuyên môn Xiếc của học sinh toàn trường:
– Tỷ lệ  học sinh xếp loại Xuất sắc, Khá và Giỏi:     66,3%
– Tỷ lệ  học sinh xếp loại TB, TBK:                          25%
– Tỷ lệ  học sinh xếp loại Yếu, Kém:                         2,9%
– Tỷ lệ  học sinh chưa xếp loại:                                   5,8%

1.4. Đánh giá kết quả đào tạo chung năm học 2017-2018 của học sinh toàn trường:
– Tỷ lệ  học sinh xếp loại Khá và Giỏi:           59,6%
– Tỷ lệ  học sinh xếp loạiTB, TBK:                 34,6%
– Tỷ lệ  học sinh chưa xếp loại:                          5,8%

NGƯT Lê Trung, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc
và Tạp kỹ Việt Nam 

2. Công tác nghiên cứu Khoa học và Quan hệ đối ngoại:
2.1. Công tác nghiên cứu Khoa học
– Hội đồng Khoa học và Đào tạo của Trường đã thẩm định và phê duyệt 03 đề án tiết mục cho học sinh Khóa 36 và đã đưa vào tổ chức thực hiện.
– Trường bắt đầu triển khai thực hiện Dự án “Đào tạo tài năng lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn xiếc” đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt;
– Đã sưu tầm và phân loại được nhiều video clip các thể loại tiết mục xiếc làm tài liệu tham khảo phục vụ công tác đào tạo cho giáo viên và học sinh.
– Khai thác có hiệu quả website của Trường, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, quảng bá và giới thiệu các hoạt động đào tạo của trường với các đối tác trong và ngoài nước. Tình đến tháng 6/2018 đã có gần 1,8 triệu lượt người  truy cập.

2.2 Quan hệ đối ngoại:
Ngoài các đối tác truyền thống như CHDCND Lào, Vương quốc Campuchia, Australia, Trung Quốc. Năm học 2017-2018 Trường đã đặt quan hệ và triển khai hợp tác có hiệu quả với một số tổ chức nước ngoài như Cuba, Italy, Colombia, Nhật Bản, cụ thể:
– Từ ngày 21/06 đến ngày 04/07/2017, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã được mời sang Cuba làm thành viên Hội đồng giám khảo Liên hoan Xiếc quốc tế Cuba 2017, đồng thời Trường cũng cử 01 tiết mục Xiếc mang tên “Cánh chim việt” sang tham dự Liên hoan Xiếc Quốc tế tổ chức tại Cuba – Circuba 2017. Kết quả: Tiết mục “Cánh chim Việt” của Trường đã đoạt giải Vàng – Giải thưởng cao nhất tại Liên hoan.
– Trao đổi thông tin và gửi tiết mục Xiếc của Trường dự thi vòng sơ loại của Liên hoan Xiếc Quốc tế Vũ Hán, Trung Quốc và Liên hoan Xiếc Quốc tế Moskva, Nga;
– Thiết lập quan hệ hợp tác với Nhật Bản và cụ thể hóa nội dung hợp tác đào tạo, trao đổi giáo viên, diễn viên giữa Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam và Đoàn Xiếc Happy Dream Circus – Nhật Bản. Hiện Trường đã hoàn thiện hồ sơ để cử đoàn cán bộ, diễn viên và học sinh Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam sang học tập, trao đổi kinh nghiệm và hợp tác biểu diễn chung tại Nhật Bản trong thời gian 03 tháng.


TS. NSƯT Hoàng Minh Khánh trao giấy khen cho các em học sinh
đạt danh Hiệu học sinh giỏi năm học 2017-2018

3. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ :
– Trường đã cử 01 giáo viên đi đào tạo Cử nhân chính trị; 01 cán bộ đi đào tạo Cao cấp Lý luận chính trị; 04 cán bộ, giáo viên đi đào tạo Trung cấp Lý luận chính trị; 03 cán bộ, giáo viên đi đào tạo sau Đại học, trình độ Thạc sĩ với các đề tài nghiên cứu mang ý nghĩa giá trị thực hiễn, trực tiếp phục vụ cho công tác đào tạo của Trường; 01 cán bộ đi đào tạo trình độ Trung cấp điện. Ngoài ra, Trường cũng cử nhiều cán bộ, giáo viên tham dự các khóa đào tạo ngắn hạn về kiến thức, kỹ năng quản lý do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức (100% kinh phí đào tạo do Nhà nước cấp, được trích từ nguồn thu của Trường).

– Trường ký Hợp đồng biểu diễn và giảng dạy đối với các tài năng xiếc trẻ đoạt giải tại các Cuộc thi và Liên hoan xiếc Quốc tế.

– Phối hợp với Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội tổ chức đào tạo Khóa Đạo diễn Sân khấu chuyên ngành Xiếc ở trình độ cử nhân.

4. Công tác tổ chức biểu diễn:
– Năm học 2017-2018, Nhà hát Thể nghiệm của Trường ngoài nhiệm vụ tổ chức cho học sinh cuối khoá biểu diễn thực tập tốt nghiệp, đã tổ chức biểu diễn được trên 50 buổi phục vụ đồng bào vùng sâu, vùng xa, phục vụ chính trị và biểu diễn hợp đồng với các công ty tổ chức sự kiện, nhằm tạo ra nguồn thu kinh phí cho Trường.

– Ban giám hiệu và lãnh đạo Nhà hát thể nghiệm đang nghiên cứu lựa chọn một số tiết mục xiếc của Nhà hát thể nghiệm và các học sinh cuối khóa để hoàn thiện, nâng cao chuẩn bị tham dự “Cuộc thi tài năng diễn viên xiếc toàn quốc 2018. Tổ chức vào tháng 12-2018 tại thành phố Hồ Chí Minh.

5. Công tác Hành chính hậu cần:
5.1 Công tác tổ chức
– Trường đang từng bước kiện toàn, bổ sung nhân sự với số lượng, trình độ và năng lực phù hợp cho các đơn vị và ổn định tổ chức bộ máy của trường theo lộ trình, kế hoạch của đề án “Thành lập Trường Cao đẳng Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam trên cơ sở Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam”. Triển khai thực hiện công tác quy hoạch cán bộ, lãnh đạo đơn vị giai đoạn 2016-2021 và 2021-2026, trong đó đã bổ nhiệm mới 01 Phó Hiệu trưởng phụ trách Đào tạo, 01 Giám đốc Nhà hát thể nghiệm.

– Thực hiện Công văn số 2914/BVHTTDL-TCCB ngày 07/5/2018 của Vụ TCCB về việc xây dựng và ban hành chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ; Công văn số 1881/BVHTTDL-TCCB ngày 07/5/2018 của Vụ TCCB về việc sắp xếp cơ cấu tổ chức bên trong của các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ. Trường triển khai sắp xếp lại cơ cấu tổ chức các Khoa, Phòng, Tổ chức trực thuộc. Cụ thể, Trường sẽ có 04 phòng: Phòng Hành chính Tổng hợp; Phòng Đào tạo, Quản lý Khoa học và Hợp tác quốc tế; Phòng Công tác học sinh; Phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng giáo dục. 03 Khoa: Khoa Xiếc; Khoa Tạp kỹ; Khoa Văn hóa phổ thông. 02 tổ chức trực thuộc: Nhà hát thể nghiệm; Trung tâm Thư viện trường;

– Thực hiện Nghị định số 108/2014/NĐ-CP ngày 20 tháng 11 năm 2014 của Chính phủ. Trong thời gian tới, Trường sẽ triển khai thực hiện Đề án “Tinh giảm biên chế Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam” giai đoạn 2015-2021 đã được Bộ VHTTDL phê duyệt.

5.2 Công tác tài vụ kế toán và hậu cần
– Thực hiện nghiêm túc và đúng với Luật ngân sách, Luật Kế toán… đồng thời đáp ứng kịp thời và phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ đào tạo của nhà trường, góp phần thúc đẩy sự nghiệp phát triển toàn diện của trường.

– Tăng cường đầu tư trang thiết bị dạy học cho các phòng học, phòng tập của các khoa Văn hóa phổ thông và Khoa Xiếc;

– Thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách cho CB, VC và người lao động;

– Năm học 2017-2018, Trường tiếp tục duy trì hỗ trợ 180.000đ/học sinh/ tháng tiền ăn cho học sinh ăn tại Nhà ăn của Trường. Số tiền hỗ trợ được lấy từ nguồn kinh phí thu được thông qua hoạt động biểu diễn thực tập của học sinh và diễn viên Nhà hát thể nghiệm.

6. Công tác thi đua khen thưởng:
– Do những thành tích nổi bật đã đạt được trong các lĩnh vực hoạt động, năm 2017, Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã được Bộ Trưởng Bộ VHTTDL tặng Bằng khen “Tập thể Lao động xuất sắc”; tặng Bằng khen Bộ trưởng cho 04 cá nhân của Trường; toàn Trường có 07 cá nhân được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Cơ sở và 01 cá nhân được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ; Có  36 cá nhân đạt danh hiệu Lao động tiên tiến; có 02 tập thể đạt danh hiệu Tập thể lao động Xuất sắc; có 3 tập thể đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến.

– Với thành tích xuất sắc đã đạt được giải Vàng cho tiết mục “Cánh chim Việt Nam” tại Liên hoan Xiếc Quốc tế Cuba 2017, một Liên hoan Xiếc Quốc tế lớn và uy tín trên thế giới. Đạo diễn Hoàng Minh Khánh và 02 diễn viên Nguyễn Ngọc Ánh và Hồ Nguyễn Thị Thu Thùy đã được Bộ trưởng Bộ VHTTDL tặng 03 bằng khen, Chủ tịch Hội nghệ sĩ sân khấu tặng 03 Bằng khen.

– Hội đồng Thi đua khen thưởng của Trường cũng đã bình xét Thi đua cho học sinh toàn trường năm học 2017-2018, kết quả cụ thể như sau:
+ Có 6 học sinh đạt danh hiệu: Học sinh giỏi
+ Có 05 học sinh đạt điểm 10 tối đa trên tổng số 38 em đạt điểm xuất sắc trong kỳ thi Học kỳ II năm học 2017-2018 ở các bộ môn Cơ bản;
+ Có 01 Khóa học sinh đạt danh hiệu: Tập thể học sinh xuất sắc (K.38);


TS. NSƯT Hoàng Minh Khánh trao giấy khen cho các em học sinh có thành tích
cao trong kỳ thi học kỳ II năm học 2017 – 2018

B/ NHỮNG VẤN ĐỀ TỒN TẠI
Trong năm học vừa qua, mặc dù Trường đã đạt được rất nhiều thành tích và hiệu quả công tác trên các lĩnh vực hoạt động. Song chúng ta cũng không thể không nghiêm túc xem xét và đánh giá đúng mức về những nguyên nhân, những hạn chế cơ bản đã và đang tồn tại, cụ thể:

1- Đối với cán bộ, giáo viên:
1.1. Ý thức thái độ chấp hành các quy định hiện hành:
– Ý thức thái độ chấp hành các quy định hiện hành của pháp luật của một bộ phận cán bộ viên chức còn chưa tốt. Vẫn còn hiện tượng cán bộ, viên chức tự ý nghỉ làm, nghỉ dạy tùy tiện, không có lý do chính đáng; một số giáo viên không tham gia các cuộc họp, các hoạt động phong trào thi đua do Trường tổ chức.
– Giáo viên Khoa Xiếc vẫn chưa chủ động trong xiệc đăng ký và xây dựng đề án tiết mục cho học sinh khóa 37. Tính đến thời điểm hiện nay, chưa có giáo viên nào xây dựng và đăng ký đề án tiết mục cho học sinh Khóa 37.
– Công tác quản lý học sinh ngoài giờ của Phòng ĐT&QLHS và công tác giáo viên chủ nhiệm chưa thực sự có hiệu quả trong việc quản lý học sinh, chưa thực sự là cầu nối giữa gia đình học sinh với nhà trường. Nhiều vụ việc đáng tiếc liên quan đến học sinh Trường xảy ra trong năm học 2017-2018. Trong thời gian tới, yêu cầu các cán bộ quản lý học sinh phải nghiêm túc kiểm điểm và rút ra bài học sâu sắc nhằm thực hiện tốt hơn công tác quản lý học sinh trong năm học mới.
1.2. Về chất lượng đào tạo:
Mặc dù kết quả học tập của học sinh toàn trường của học kỳ II năm học 2017-2018 có tỷ lệ học sinh Khá, Giỏi tăng so với học kỳ I, song vẫn còn có 21 con điểm dưới trung bình của học sinh ở các bộ môn huấn luyện cơ bản, tập trung chủ yếu ở các đối tượng học sinh lớn, đây là các đối tượng rất cần cho các đề án tiết mục sau đây.

1.2. Đối với học sinh:
– Ý thức thái độ chấp hành Nội quy, quy chế của một số học sinh còn kém, một số học sinh còn tự ý bỏ học, nghỉ học không lý do, không tuân thủ quy trình an toàn lao động trong luyện tập… đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến kết quả yếu kém trong học tập của năm học vừa qua

C. CÁC GIẢI PHÁP XỬ LÝ TỒN TẠI:
1. Công tác biên soạn và hoàn thiện các Nội quy, Quy chế:
Tiếp tục triển khai biên soạn thêm, hoàn thiện và bổ sung những điều khoản trong các bộ Quy chế hiện có cho phù hợp với nhiệm vụ quản lý trong tình hình thực tếhiện nay của Trường.

2. Công tác tổ chức nhân sự:
2.1. Báo cáo Lãnh đạo Bộ, Vụ Tổ chức Cán bộ, Vụ Đào tạo và các cơ quan chức năng cương quyết giải quyết dứt điểm đối với công tác tổ chức nhân sự;
2.2. Tăng cường công tác kiện toàn tổ chức bộ máy, cương quyết miễn nhiệm những cán bộ quản lý không đạt hiệu quả công tác, đồng thời bổ nhiệm những cán bộ quản lý trẻ có trình độ chuyên môn, có năng lực và tâm huyết với nghề, với Trường;
2.3. Điều chỉnh, bổ sung những giáo viên có tinh thần trách nhiệm giảng dạy chuyên ngành xiếc, đặc biệt đối với các bộ môn Cơ bản;
2.4. Căn cứ kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác, tinh thần, thái độ làm việc và tham gia các hoạt động phong trào chung của nhà trường. Lãnh đạo các Phòng, Khoa và Tổ chức trực thuộc nghiêm túc thực hiện bình xét thi đua khen thưởng đúng với Luật thi đua Khen thưởng.

3. Công tác nâng cao chất lượng đào tạo:
3.1. Nghiêm túc thực hiện công tác đánh giá, kiểm định chất lượng đào tạo theo các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành
3.2. Không phê duyệt các Đề án đăng ký tiết mục không đạt yêu cầu về chất lượng chuyên môn, nghệ thuật.

4. Công tác quản lý học sinh:
4.1. Tăng cường công tác quản lý học sinh cả trong và ngoài giờ nhằm xây dựng một môi trư­ờng trong sáng, lành mạnh, đảm bảo cho h/s yên tâm học tập…
4.2. Nghiêm túc chấn chỉnh hoạt động xử lý các học sinh vi phạm kỷ luật trong học tập. Cho thôi học đối với các học sinh không phát triển năng khiếu, hoặc vi phạm có hệ thống Nội quy, Quy chế của Trường dẫn đến hậu quả không đáp ứng được yêu cầu chuyên môn trong quy trình đào tạo.

Kính thưa toàn thể các quý vị!
Trên đây là những kết quả đã đạt được, cũng như những hạn chế tồn tại trong năm học 2017-2018 vừa qua tại Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam.

Năm học 2017-2018 đã trôi qua, cũng là sự khởi đầu của một năm học mới – năm học 2018-2019. Thay mặt tập thể lãnh đạo Trường, tôi mong muốn các đồng chí cán bộ, các thầy cô giáo tâm huyết, yêu nghề và các em học sinh của Trường hãy phát huy nhiều hơn nữa những kết quả đã đạt được, cũng như nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa để loại bỏ những hạn chế làm ảnh hưởng tới sự nghiệp giáo dục, đào tạo của Trường. Hãy đoàn kết và cùng nhau góp phần làm cho Trường ngày một thêm phát triển cả về quy mô đào tạo và chất lượng đào tạo, xứng đáng với niềm tin yêu, hy vọng của cả ngành Xiếc Việt Nam về một cơ sở đào tạo diễn viên Xiếc chuyên nghiệp có uy tín, duy nhất không chỉ trong nước mà còn trong khu vực ĐNA .
Tôi xin kính chúc các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, các đ/c cán bộ viên chức sức khoẻ và hạnh phúc! Chúc các em học sinh có một kỳ nghỉ hè thật bổ ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *