Tự hào với thương hiệu Xiếc “Made in Viet Nam”

Một trong những hoạt động nổi bật nhất của Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia vào tháng 9.2012 là sự kiện Việt Nam trao tặng Tổ hợp Rạp xiếc Sân khấu tròn cho Campuchia. Đây là công trình mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giao cho Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam làm chủ đầu tư. 2 năm ròng rã thực hiện việc lắp đặt, Đoàn cán bộ của Trường cùng các cán bộ lãnh đạo có trách nhiệm của Bộ đã đi lại không biết bao lần để thực hiện công việc này.
Hàng nghìn lượt người dân Campuchia đã nô nức kéo tới để thưởng thức một chương trình biểu diễn xiếc chọn lọc của nghệ sĩ xiếc ba nước: Việt Nam, Lào, Campuchia cùng biểu diễn trong rạp xiếc mới với diện tích 5.000m2 có quy mô hiện đại hơn 1000 ghế, nhà huấn luyện, phòng hóa trang, phòng trưng bày hình ảnh hữu nghị văn hóa hai nước… Những buổi diễn đông nghịt người xem đã thực sự cho thấy sự háo hức, niềm vui của người dân Campuchia khi được xem xiếc trong một rạp biểu diễn hiện đại.
Nhưng cảm động hơn đó là hơn 50 diễn viên trẻ của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam gồm cả Việt Nam, Lào và Campuchia đã vượt hàng nghìn cây số sang Campuchia tham dự chương trình biểu diễn đặc biệt khai trương Rạp. Không quản mệt nhọc, không quản những ngày đi lại vất vả, các nghệ sĩ đã cống hiến cho khán giả một chương trình biểu diễn vô cùng đặc sắc, ấm áp tình đoàn kết hữu nghị. Ngài Bộ Trưởng Bộ Văn hóa Nghệ thuật Campuchia đã ôm lấy Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh và nói lên những cảm xúc biết ơn vô bờ của người dân Campuchia với Việt Nam, hứa rằng sẽ khai thác và phát huy hiệu quả công trình văn hóa đầy ý nghĩa này. Phó Thủ tướng Thường trực Vương quốc Campuchia Men Sam An nhấn mạnh: “Xin thay mặt Chính phủ và nhân dân Campuchia cảm ơn các bạn Việt Nam đã luôn ủng hộ và giúp đỡ Campuchia, cụ thể trong lĩnh vực nghệ thuật là Công trình Rạp xiếc tròn hôm nay. Xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới ngài Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh là người khởi đầu và luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để Công trình Rạp xiếc được hoàn thành. Chúng tôi cũng mong muốn phía Việt Nam, đặc biệt lãnh đạo Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam sẽ chia sẻ kinh nghiệm về nhân lực, kỹ thuật, khai thác cũng như việc tập huấn, đào tạo lực lượng các nghệ sĩ xiếc cho Campuchia để chúng tôi có một đội ngũ nghệ sĩ giỏi và duy trì đỏ đèn rạp xiếc mà Việt Nam đã trao tặng”.
Liên hoan Xiếc Quốc tế lần thứ IV, khán giả đã mãn nhãn với những pha trình diễn điêu luyện của các tiết mục Xiếc quốc tế và của Việt Nam. Có 4 Huy chương Vàng được trao cho 4 tiết mục thì Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam là đơn vị nghệ thuật Việt Nam duy nhất giành Huy chương Vàng với tiết mục “Ngày hội Tây Nguyên”. Không chỉ khán giả mà ngay cả những vị giám khảo quốc tế là những chuyên gia sành sỏi trong lĩnh vực xiếc cũng đã không che giấu sự ngưỡng mộ trước sự trưởng thành của xiếc Việt Nam. Vị giám khảo Peter Dubinski (Mỹ) chia sẻ: “Tiết mục Ngày hội Tây Nguyên do TS. Hoàng Minh Khánh, Hiệu trưởng Trường Xiếc dàn dựng đã giành Huy chương Vàng hoàn toàn xứng đáng để sánh vai cùng với các Huy chương Vàng của các tiết mục quốc tế. Tôi tin rằng những tiết mục xiếc như thế này của các bạn hoàn toàn có thể mang đi dự thi ở các cuộc thi xiếc quốc tế lớn tại Trung Quốc, Tây Ban Nha, Ý… Ông Hoàng Minh Khánh đã rất khéo léo trong dàn dựng, lồng ghép những nét văn hóa của dân tộc qua âm nhạc, trang phục đã tạo nên sự đồng bộ hài hòa giữa kỹ thuật xiếc cũng như hình thức thể hiện, tạo nên sự hấp dẫn rất riêng biệt. Những diễn viên là học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường mà đã biểu diễn thực sự rất chuyên nghiệp, nhiều kỹ thuật được thực hiện thuộc đẳng cấp quốc tế”.
Ban Giám khảo Liên hoan Xiếc Quốc tế lần IV tới thăm và chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11 tại Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, ai nấy đều tỏ vẻ ngạc nhiên là trong điều kiện cơ sở vật chất còn khó khăn vậy mà Trường vẫn dàn dựng được nhiều tiết mục có chất lượng, trình độ diễn viên trẻ rất chuyên nghiệp. Sự nghiệp đào tạo của Trường không dừng ở phạm vi trong nước mà nhiều năm qua Trường cũng luôn nhận được những đơn đặt hàng đào tạo huấn luyện dài hạn và ngắn hạn cho lực lượng diễn viên và học sinh của các nước bạn như Lào, Campuchia. Những diễn viên nòng cốt chủ lực trên sân khấu của các nước bạn đều đã từng được đào tạo tại Việt Nam.
Đoàn cán bộ, giáo viên và học sinh 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia chụp ảnh kỷ niệm tại Rạp xiếc mới ở Campuchia
Trong tiết trời se lạnh của đêm 31.12.2012, đêm cuối cùng của năm, một lần nữa thầy và trò Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam lại bước lên bục vinh quang để nhận giải Bạc tại Liên hoan Ảo thuật chuyên nghiệp toàn quốc lần thứ 2 năm 2012 tại Hà Nội. Theo nhà văn Chu Lai, một thành viên của Hội đồng giám khảo đánh giá, thì “phong cách biểu diễn tươi trẻ và phương pháp dàn dựng độc đáo của học sinh Trường Xiếc đã đem đến cho Liên hoan và cho khán giả hâm mộ ảo thuật một cách nhìn mới về thể loại này. Tôi vô cùng ấn tượng với tiết mục này của Trường Xiếc”.
Thành công rực rỡ đã được ghi nhận là vậy, song trong năm qua Nhà trường cũng đã gặp nhiều khó khăn, lao đao về việc ổn định tổ chức, đầu vào phải tuyển chọn nhiều lần mới đủ số lượng học sinh… Mọi khó khăn đều đã lùi bước bởi những thành công mà thầy và trò đã đạt được trong hai sự kiện lớn tại Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia và Liên hoan Xiếc Quốc tế lần thứ IV. Những nỗ lực âm thầm trong công tác đào tạo tại Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam những năm gần đây cũng đã được ghi nhận ở thành tích tại các kỳ liên hoan sân khấu xiếc chuyên nghiệp và các chuyến lưu diễn trong và ngoài nước. Rất mong Trường trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh hơn trong việc nâng cao chất lượng đào tạo để nâng cấp lên bậc cao đẳng, xây dựng được nhiều tiết mục tốt cũng như giúp ngành xiếc có thêm nhiều nghệ sĩ trẻ tài năng và đạt được những thành tích mới tạo nên một thương hiệu xiếc riêng, đó là xiếc “made in Viet Nam”.
(Theo Hiền Lương báo Văn hóa)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *