Tưng bừng đón khai giảng năm học mới 2014-2015

TRƯỜNG TRUNG CẤP NGHỆ THUẬT XIẾC VÀ TẠP KỸ VIỆT NAM
 KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI 2014-2015
Năm học 2013-2014 của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã khép lại với những thành tích đáng ghi nhận trong bối cảnh muôn vàn khó khăn và những thách thức, trở ngại do chính một bộ phận nhỏ viên chức của Trường đã lợi dụng dân chủ, tổ chức khiếu kiện vượt cấp, sai sự thật và kéo dài trong thời gian hơn hai năm.

Những thành tích cụ thể đạt được trên tất cả các lĩnh vực hoạt động của Trường đã được Ban giám hiệu thể hiện trong Báo cáo Tổng kết năm học 2013-2014, vì thế trong Diễn văn khai giảng năm học mới, TS. Hoàng Minh Khánh Hiệu Trưởng nhà trường chỉ khái quát những kết quả cơ bản như về công tác tuyển sinh: Hội đồng Tuyển sinh của Trường đã tuyển chọn và tiếp nhận 35 học sinh K.35 vào nhập học từ 05 tháng 8 năm 2014. Tháng 7/2014, Trường đã tổ chức thi tốt nghiệp cho học sinh K.30, các học sinh sau khi tốt nghiệp đã được Liên đoàn Xiếc Việt Nam tiếp nhận về công tác.

Hiện tại Trường đang tổ chức đào tạo 06 khóa chính quy dài hạn trong năm học 2013-2014, trong đó có 05 khóa trong nước: từ K.30 đến K.34 và 01 khóa đào tạo cho Vương quốc CPC.

Hiệu trưởng đã đánh giá cao kết quả đào tạo chung năm học 2013-2014 của học sinh toàn trường với tỷ lệ học sinh xếp loại Khá và Giỏi đạt 53,6%. Riêng đối với chương trình đào tạo Văn hóa phổ thông, năm học vừa qua số h/s tốt nghiệp THPTCS đạt 90%, tốt nghiệp THPT đạt 77,8%.
Hiệu truởng TS.Hoàng Minh Khánh đọc bài phát biểu khai giảng năm học mới
Về hoạt động nghiên cứu Khoa học của năm học 2013-2014, Hội đồng KH&ĐT của Trường đã thẩm định, phê duyệt 03 Đề án TM có chất lượng tốt cho h/s K.32 và phê duyệt bổ sung thêm 03 đề án tiết mục cho h/s K.CPC. Trường cũng đã hoàn thiện xong Tập bài giảng Lịch sử xiếc gồm 3 chương và đưa vào giảng dạy cho 03 Khóa học sinh tốt nghiệp và chuẩn bị tốt nghiệp.
Thực hiện chủ trương của Lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Ban giám hiệu Trường đã hoàn thành xong 02 đề án “Phát triển Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam giai đoạn 2014-2020, tầm nhìn đến 2030” và đề án “Thành lập Trường Cao đẳng Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, trên cơ sở Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam.
Hoạt động đối ngoại của Trường trong năm học vừa qua cũng đã diễn ra hết sức sôi động. Các mối quan hệ hợp tác đối với nước ngoài không chỉ mang tính bề nổi, mà đã đi vào thực tiễn cụ thể và mang tính khả thi. Hiệu trưởng của Trường đã làm việc với Lãnh đạo Bộ Văn hóa Nghệ thuật CPC, Cục Nghệ thuật biểu diễn của CHDCND Lào về kế hoạch và quy mô tổ chức Cuộc thi Tài năng Xiếc trẻ ba nước Đông Dương lần thứ 03 dự kiến tổ chức vào tháng 11-2015 tại Hà Nội; Trường Nghệ thuật Quốc gia Úc về kế hoạch hợp tác đào tạo học sinh, trao đổi giáo viên giảng dạy tại hai nước bắt đầu năm 2015. Trường đã phối hợp với các đài truyền hình Pháp, Đài truyền hình Việt Nam làm các phim và phát sóng các phim phóng sự về Trường…
Về công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, Trường đã ký Hợp đồng biểu diễn và giảng dạy đối với các tài năng xiếc trẻ, những người đã doạt giải thưởng tại các kỳ liên hoan xiếc trong nước và quốc tế. Năm 2013, ngoài việc cử cán bộ đi đào tạo Thạc sĩ và các khóa bồi dưỡng nghiệp vụ, Trường đã trình Lãnh đạo Bộ VHTTDL kế hoạch liên kết với Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội mở khóa đào tạo Đạo diễn Sân khấu chuyên ngành Xiếc.
Công tác tổ chức biểu diễn của Nhà hát Thể nghiệm năm 2013 cũng đã thực hiện được trên 50 buổi có thu và phục vụ công tác chính trị. Tiết mục “Đu quay” của Nhà hát thể nghiệm tham dự Liên hoan Xiếc Quốc tế tại Ngô Kiều, Trung Quốc đoạt giải Đặc biệt. Hiện Đạo diễn Hoàng Minh Khánh đang tổ chức dàn dựng, tập luyện tiết mục “Tạo hình trên xà đơn” để tham dự Liên hoan Xiếc Quốc tế Vũ Hán lần thứ 11 được tổ chức vào tháng 10/2014 tại Vũ Hán, Trung Quốc.
Về công tác tổ chức, Trường đang từng bước tổ chức điều chỉnh, kiện toàn tổ chức bộ máy; triển khai hoàn thiện, bổ sung và soạn thảo thêm các bộ Quy chế cho phù hợp với tình hình thực tế và nhiệm vụ giai đoạn hiện nay của Trường. Tiếp tục đầu tư và nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học; triển khai thực hiện dự án sửa chữa, cải tạo Trường đã được Lãnh đạo Bộ VHTTDL phê duyệt.
Bà Lê Thị Thu Hiền Phó vụ trưởng vụ đào tạo đến dự lễ khai giảng và
tặng hoa lãnh đạo trường
Công tác thi đua khen thưởng được chú trọng và quan tâm đúng mức. Hội đồng Thi đua khen thưởng của Trường đã tổ chức họp và xét khen thưởng đợt 1 cho các cán bộ, giáo viên và học sinh toàn Trường. Kết quả cụ thể: 8 VC đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp Cơ sở; 22 VC đạt danh hiệu Lao động tiên tiến; Có 03 tập thể đạt danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến; Có 6 học sinh đạt danh hiệu: Học sinh giỏi và có 02 Khóa học sinh đạt danh hiệu Tập thể học sinh tiên tiến.
Sau khi đánh giá khái quát những nhiệm vụ cơ bản mà tập thể cán bộ, viên chức và học sinh toàn trường đã đạt được trong năm học 2013-2014, TS. Hoàng Minh Khánh đã thông báo toàn văn nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2014-2015, nhằm thực hiện Kết luận số 51-KL/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng Khóa XI về “Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”. Bản báo cáo nêu rõ, năm học 2014-2015 Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam cần tập trung xây dựng kế hoạch và thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm và cụ thể:
Hiệu truởng TS.Hoàng Minh Khánh trao bằng tốt nghiệp cho khóa 30
1. Hoạt động đào tạo và quản lý học sinh:
1.1. Công tác tuyển sinh:
Hội đồng Tuyển sinh của Trường xây dựng kế hoạch tuyển sinh khóa 36, niên khóa 2015-2020, trong đó xem xét về việc ưu tiên chỉ tiêu tuyển sinh và đào tạo theo địa chỉ cho các đoàn xiếc trong nước có nhu cầu.
1.2. Công tác đào tạo:
– Tiếp nhận và tổ chức giảng dạy chương trình đào tạo VHPT cho học sinh của 03 Nhà hát Tuồng, Nhà hát Chèo và Nhà hát Cải lương Trung ương;
– Xây dựng nội dung chương trình đào tạo ngắn hạn cho Đoàn 15 cán bộ, giáo viên, diễn viên xiếc của nước CHDCND Lào sang đào tạo nâng cao trình độ quản lý, huấn luyện, đạo diễn và dàn dựng lại một số tiết mục xiếc.
– Tập trung toàn diện và đầy đủ các điều kiện để chuẩn bị tổ chức thi tốt nghiệp cho học sinh Khóa Campuchia vào tháng 10/2014 và Khóa 31 vào tháng 6 năm 2015.
– Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo tiết mục xiếc, cần thiết rà soát lại nội dung chi tiết đề án tiết mục cho các khóa K.31, K.32, K.33. Cương quyết cho dừng đào tạo đối với các tiết mục không đạt chuẩn chất lượng.  Đặc biệt chú trọng kiểm tra, giám sát chất lượng đào tạo 04 môn cơ bản xiếc. Nghiêm túc thực hiện việc đánh giá chất lượng đào tạo theo các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Phấn đấu tỷ lệ học sinh khá, giỏi, xuất sắc đạt 50%; tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp BTTHCS đạt 95%; tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp BTTHPT đạt từ 70% trở lên; tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp chuyên ngành diễn viên xiếc đạt 100%.
– Quản lý chặt chẽ giờ giấc giảng dạy và chất lượng huấn luyện kỹ năng thực hành đối với giáo viên xiếc nhằm nâng cao chất lượng đào tạo.
– Kiểm tra giám sát chặt chẽ quy chế an toàn lao động trong huấn luyện; nghiêm túc thực hiện quy định toàn thể giáo viên và học sinh trong giờ tập xiếc phải mặc trang phục thể thao, nhằm nâng cao chất lượng giờ học và tránh nguy cơ xảy ra chấn thương trong giờ huấn luyện;
1.3. Công tác quản lý học sinh:
– Thực hiện Thông báo số 368/TB-VP ngày 19 tháng 8 năm 2014 của Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về Kết luận của lãnh đạo Bộ tại buổi họp về kế hoạch triển khai công tác quản lý học sinh, sinh viên các trường văn hóa nghệ thuật. Năm học 2014-2015, Trường sẽ tăng cường và quản lý chặt chẽ giờ giấc sinh hoạt và học tập của học sinh bằng cán bộ quản lý chuyên trách, đồng thời nghiêm túc xử lý các học sinh vi phạm kỷ luật một cách kịp thời, nhằm xây dựng một môi trường trong sáng, lành mạnh, đảm bảo cho các em được yên tâm học tập.
1.4. Công tác tổ chức biểu diễn thực tập
Nhà hát Thể nghiệm xây dựng kế hoạch tổ chức biểu diễn thực tập và tổ chức các hoạt động biểu diễn khác của cả năm, nhằm một mặt sớm tạo môi trường tự giác trong lao động nghệ thuật và tích lũy kinh nghiệm biểu diễn trên sân khấu cho học sinh. Mặt khác tạo ra nguồn thu góp phần nâng cao đời sống của CBVC và hỗ trợ thêm tiền ăn cho học sinh tại Nhà ăn tập thể của trường.
2/ Hoạt động nghiên cứu khoa học và QHĐN:
2.1. Tiếp tục nghiên cứu mở rộng mối quan hệ hợp tác đào tạo và phát triển ngành Xiếc với các nước CHDCND Lào, Vương quốc Campuchia và Australia, trong đó ưu tiên tập trung đào tạo, bồi dưỡng nâng cao cho Đoàn 15 giáo viên xiếc của nước CHDCND Lào.
2.2. Chuẩn bị chương trình, tiết mục tham dự các cuộc liên hoan xiếc Quốc tế:
– Tham dự Liên hoan Xiếc Quốc tế Vũ Hán lần thứ 11, được tổ chức tại Vũ Hán, Trung Quốc tháng 10 năm 2014;
– “Cuộc thi tài năng xiếc trẻ ba nước Đông Dương” lần thứ 3 dự kiến tổ chức vào tháng 11 năm 2015;
– Chuẩn bị tiết mục xiếc có chất lượng để tham dự các festivan xiếc được tổ chức tại các nước có nền nghệ thuật xiếc phát triển khác vào năm 2015;
2.3. Tiếp tục khai thác có hiệu quả website của trường nhằm quảng bá các chức năng và giới thiệu các hoạt động của trường tới các đơn vị, đối tác trong và ngoài nước để phục vụ công tác quản lý và công tác đào tạo của trường.
2.4. Hoàn thiện các bộ Giáo trình cấp Bộ để trình Hội đồng nghiệm thu giáo trình cấp Bộ.
3/ Công tác Hành chính hậu cần:
3.1. Công tác tổ chức:
– Tiếp tục từng bước kiện toàn tổ chức bộ máy, bổ sung nhân sự, chức danh còn thiếu; ổn định vững chắc và nâng cao chất lượng tổ chức bộ máy quản lý của trường cho phù hợp với hình hình nhiệm vụ giai đoạn phát triển mới của đất nước.
– Chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự để tổ chức thành công “Cuộc thi Tài năng Xiếc trẻ ba nước Đông Dương lần thứ 3” tại Trường vào quý 4/2015 theo công văn số 387/NTBD ngày 27/5/2014 của Cục trưởng Cục NTBD.
– Chuẩn bị các điều kiện cần và đủ để luyện tậ và dàn dựng các tiết mục xiếc có chất lượng tham dự các festivan xiếc được tổ chức tại các nước có nền nghệ thuật xiếc phát triển khác vào năm 2015;

Thiết lập lại kỷ cương học đường, nghiêm khắc giải quyết và xử lý dứt điểm những viên chức thiếu ý thức và tinh thần xây dựng trường, có 02 năm liên tiếp không hoàn thành nhiệm vụ, hoặc tiếp tục lợi dụng dân chủ để tổ chức khiếu kiện vượt cấp với những nội dung không đúng sự thật.
– Sửa đổi và hoàn thiện các Bộ Quy chế cho phù hợp với các văn bản mới của  Bộ VHTTDL và Bộ Giáo dục và Đào tạo.
3.2. Công tác tài vụ kế toán và hậu cần:
– Thực hiện nghiêm túc, đúng với Luật ngân sách, luật kế toán. Đồng thời đáp ứng kịp thời và phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ đào tạo của nhà trường, gióp phần thúc đẩy sự phát triển toàn diện của nhà trường.
– Tiếp tục đầu tư và nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học cho các phòng học, phòng tập của các khoa chuyên môn và khu làm việc của các phòng, ban.
– Duy trì hiệu quả hoạt động nhà ăn học sinh, sinh viên của trường. Tiếp tục hỗ trợ tiền ăn cho các học sinh ăn tại nhà ăn của trường với định mức 180.000 đồng/học sinh/tháng. Số tiền hỗ trợ được lấy từ nguồn kinh phí thu được thông qua hoạt động biểu diễn của Nhà hát thể nghiệm.
4. Kế hoạch học tập năm học 2014-2015:
– Năm học 2014-2015 thực hiện trong 44 tuần và được bắt đầu từ ngày 05/08/2014 và sẽ kết thúc vào ngày 30/6/2015.
– Về chương trình đào tạo:
+ Đào tạo văn hóa phổ thông: Đào tạo văn hóa bổ túc hệ THCS và THPT cho học sinh của Trường và học sinh của 3 Nhà hát Tuồng, Nhà hát Chèo và NH Cải lương Trung ương.
+ Đào tạo chuyên môn xiếc: Năm học 2014-2015 Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đào tạo 6 khóa học sinh dài hạn và 01 khóa đào tạo bồi dưỡng ngắn hạn, cụ thể trong đó:
– 04 Khóa đào tạo tiết mục xiếc là: K.31, K.32, K.33 và K.Campuchia;
– 02 khóa đào tạo 04 môn cơ bản là: khóa 34 và khóa 35
– 01 khóa đào tạo ngắn hạn (03 tháng) cho 15 cán bộ, giáo viên xiếc nước CHDCND Lào sang đào tạo bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn tại Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam.
Nhân dịp khai giảng năm học 2014-2015, TS. Hoàng Minh Khánh – Hiệu trưởng nhà trường chúc các em học sinh toàn trường bước vào một năm học mới với tinh thần hăng say học tập, rèn luyện, đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau để đạt được kết quả học tập cao nhất.
Thay mặt Ban Giám hiệu, một lần nữa TS. Hoàng Minh Khánh kính chúc các quí vị đại biểu, các thầy cô giáo, các cán bộ viên chức, các vị phụ huynh và toàn thể các em học sinh nhân dịp năm học mới, với những hạnh phúc, thành công mới và tuyên bố: năm học mới 2014-2015 của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam được bắt đầu./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *