Việt Nam và CHDCND Lào thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực Văn hóa, Nghệ thuật

Thực hiện Kế hoạch hợp tác văn hóa, nghệ thuật giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) Việt Nam và Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch CHDCND Lào (Bộ TTVHDL). Ngày 04/3/2014 tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã diễn ra cuộc hội đàm giữa Đoàn cán bộ Bộ VHTTDL Việt Nam do đồng chí Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VHTTDL với Đoàn cán bộ cấp cao Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch CHDCND Lào do Thứ trưởng Boua-ngeun Xaphouvong dẫn đầu.

Tham dự buổi hội đàm về phía Bộ VHTTDL Việt Nam, ngoài Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên, có ông Lê Ngọc Định, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế; ông Ngô Hoàng Quân, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn; Bà Nguyễn Thị Hồng Liên, Phó Vụ trưởng, Vụ Kế hoạch Tài chính; Bà Nguyễn Bích Hường, Trưởng phòng châu Á – Thái Bình Dương, Cục Hợp tác Quốc tế; Ông Lê Văn Toàn, Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và ông Hoàng Minh Khánh, hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam.

Về phía CHDCND Lào, ngoài Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Boua Ngeun Xaphouvong, còn có ngài Khamphouang Inthavongsy, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biển diễn, Bà Vonevilay Lathaphasavang, Phó Giám đốc Đoàn Xiếc quốc gia Lào, ngài Somkiethti Kingsada, Trưởng phòng Hành chính Lễ tân, Cục Hợp tác quốc tế, Thư ký thứ trưởng và đại diện của Đại sứ quán Lào tại Việt Nam.

Nội dung của buổi hội đàm tập trung đánh giá kết quả các hoạt động hợp tác trong năm 2013, đồng thời thảo luận và đưa ra phương hướng hợp tác trong năm 2014 và những năm tới, nhằm góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ đoàn kết hợp tác hữu nghị toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Lào, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật.

Toàn cảnh buổi Hội đàm

Tại buổi hội đàm, đánh giá về kết quả đã đạt được, Thứ trưởng Vương Duy Biên cho rằng, thời gian qua, mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam – Lào đã không ngừng được phát triển, mở rộng, đặc biệt là trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. Hai nước thường xuyên trao đổi các đoàn lãnh đạo cấp cao để chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý nhà nước về văn hóa, nghệ thuật cũng như tổ chức các lớp bồi dưỡng cho nghệ sĩ, diễn viên…

Tuy nhiên, để tương xứng với mối quan hệ thân thiết Việt – Lào, Thứ trưởng đề nghị trong thời gian tới, hai bên cần có những hoạt động trao đổi văn hóa thông tin, nghệ thuật sâu rộng, thường xuyên hơn, giúp cho nhân dân hai nước hiểu rõ hơn về mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước, hai dân tộc.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, năm 2015 là năm sẽ diễn ra nhiều sự kiện, hoạt động có quy mô quốc gia ở cả hai nước, vì thế, cần phải lên kế hoạch hợp tác cụ thể. Hai Bộ VHTTDL Việt Nam và  Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào cần thường xuyên phối hợp, tùy tình hình để điều chỉnh, bổ sung kịp thời.

Phát biểu tại buổi hội đàm, Thứ trưởng Boua Ngeun Xaphouvong bày tỏ cảm ơn Thứ trưởng Vương Duy Biên đã dành thời gian tiếp đoàn, đồng thời thông báo đến Thứ trưởng một số nội dung chính trong buổi làm việc với Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL Việt Nam) về hợp tác triển khai một số chương trình văn hoá, đào tạo đã diễn ra trong buổi sáng cùng ngày.

Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Boua-ngeun Xaphouvong khẳng định, thông qua các chương trình hợp tác, các sự kiện giao lưu văn hoá, biểu diễn nghệ thuật…, nhân dân hai nước sẽ có thêm nhiều cơ hội để hiểu nhau sâu sắc hơn.

Cụ thể, Thứ trưởng Boua-ngeun Xaphouvong đề nghị: Hai nước cần tiếp tục tăng cường trao đổi văn hoá – nghệ thuật ở cả cấp Trung ương và địa phương; Tăng cường nghiên cứu, nâng cao chất lượng các chương trình biểu diễn giao lưu giữa hai nước với nhiều nội dung mới, hấp dẫn hơn; Đề nghị Cục Nghệ thuật biểu diễn cử các chuyên gia về âm thanh, ánh sáng sáng hỗ trợ, đào tạo kỹ thuật cho các cán bộ của Lào. Trong lĩnh vực Âm nhạc, Thứ trưởng Boua Ngeun Xaphouvong cũng đề nghị Bộ VHTTDL Việt Nam hỗ trợ Lào thành lập dàn nhạc dân tộc, đồng thời hỗ trợ dàn dựng một số tiết mục âm nhạc phục vụ cho các sự kiện lớn của năm 2015.

Nhất trí cao với những đề xuất của Thứ trưởng Boua Ngeun Xaphouvong, Thứ trưởng Vương Duy Biên cho rằng để các nội dung hợp tác đi vào thực tế đời sống và đạt hiệu quả, hai nước cần nỗ lực với quyết tâm cao. Bên cạnh đó, cần chú trọng đến công tác tuyên tuyền, để nhân dân hai nước biết và hiểu rõ về các sự kiện hợp tác văn hóa, nghệ thuật giữa hai Bộ, hai Nhà nước diễn ra tại Việt Nam cũng như tại Lào.

Kết thúc hội đàm hai bên đã thống nhất các nội dung hợp tác triển khai trong thời gian tới với trách nhiệm cao nhất, trên tinh thần cùng mong muốn ngày càng mở rộng và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác văn hóa giữa hai nước.

TS. Hoàng Minh Khánh chụp ảnh cùng Thứ trưởng Boua-ngeun Xaphouvong nhân dịp Ông nhận Bằng Tiến sĩ Danh dự của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Tại buổi Tiệc chiêu đãi Đoàn cán bộ cấp cao Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch CHDCND Lào, tối ngày 05/3/2014 của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, Thứ trưởng Boua-ngeun Xaphouvong đã đề nghị Trường hỗ trợ đào tạo 10 giáo viên cho Xiếc Lào.

Đề cập đến việc thực hiện nội dung trong Công thư của Lãnh đạo Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch CHDCND Lào về việc Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam viện trợ cho Đoàn Xiếc Quốc gia Lào một số trang thiết bị và đạo cụ tập luyện và biểu diễn Xiếc. Lãnh đạo Nhà trường hoàn toàn nhất trí về việc thực hiện các nội dung trong Công thư đã được lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phê duyệt.

Trong không khí thân thiết, nồng ấm tình hữu nghị, Lãnh đạo Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã tặng quà lưu niệm Đoàn cán bộ cấp cao Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch CHDCND Lào khi kết thúc buổi tiệc.